Vòng bi (bạc đạn) Kaydon đưa robot hình người đi vào đời sống

07.12.13, 13:30 GMT+7

Một trong những thách thức lớn nhất phải đối mặt của các nhà phát triển robot hình người, iCub, là việc tạo ra các hệ thống chuyển động kết hợp hiệu suất cao, trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ. Về lĩnh vực chuyên môn này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm sự giúp đỡ của KAYDON, công nghệ vòng bi của công ty này đáp ứng yêu cầu đặt ra trong lãnh vực thiết bị y tế và các ứng dụng hàng không vũ trụ trong nhiều năm.

Vong bi Kaydon_01

Ảnh minh họa

iCub là một dự án được tài trợ bởi liên minh châu Âu và tập trung vào các lãnh vực robot, trí tuệ và khoa học nhận thức. Trung tâm nghiên cứu của  iCub đặt tại Viện kỹ nghệ của Ý (Italian Institute of Technology) ở  Genoa. Đây là một liên doanh quốc tế mà nhiều cơ sở nghiên cứu tiếp tục tham gia đóng góp vào bao gồm các trường Đại học Hertford, Salford và Sheffield.

iCub ra đời để nghiên cứu sâu hơn vào hệ thống nhận thức nhân tạo. Các robot có khả năng tương tác với con người và các nhà nghiên cứu cũng đang làm việc để cho iclub được độc lập hoàn toàn. Một phát triển gần đây là RoboSKIN trang bị cho các bề mặt của robot bằng các bộ cảm biến vì vậy nó có thể cảm nhận được tiếp xúc với môi trường của nó, kiểm soát lực tương tác và tránh thiệt hại cho bản thân và những người khác. iCub giờ cũng có thể nhìn và nghe.

Phạm vi ứng dụng của nó là rất lớn. Trong môi trường công nghiệp, ví dụ, iCub có thể được sử dụng như một trợ lý, sử dụng trong nhà cũng là một khả năng. Nó chứa tổng cộng 53 động cơ, trong đó có 32 động cơ trong bàn tay và cánh tay, cho phép chuyển động như giữ và thao tác nhẹ nhàng các vật thể.

KAYDON đã tích cực tham gia dự án khi bắt đầu cung cấp vòng bi tiết diện mỏng REALI-SLIM của mình thông qua đối tác Ý, Magi Srl tại Milan. Những vòng bi này cho phép quay các bộ phận khác nhau tạo nên các khớp của robot và giữ nó thẳng đứng.

Đồng thời, các trục chung được giữ trong các liên kết đồng tâm bất chấp việc sử dụng các lực tiếp tuyến, thường có xu hướng biến dạng trục và/ hoặc các bộ phận quay khác. Như một số bộ phận quay ở tốc độ vài ngàn vòng mỗi phút sự chính xác tuyệt đối là bắt buộc để ngăn chặn toàn bộ hệ thống bị cong vênh. Trong một số ứng dụng cũng cần tránh quá tải cho các bộ phận chuyển động.

REALI-SLIM thường được sử dụng trong iCub là vòng bi bốn điểm với đường kính nhỏ, thường 25.4mm hoặc 50.8mm (cỡ 1 hoặc 2 inch). So với các vòng bi xuyên tâm thông thường, vòng bi REALI-SLIM thì cứng hơn và có thể chịu tải xuyên tâm, trục và tải mô-men xoắn cao hơn. Cho các ứng dụng đòi hỏi phải có độ cứng lớn hơn, vòng bi dự ứng lực được cung cấp.

Giáo sư Giorgio Metta người đồng chỉ đạo các dự án tại Genoa với Giáo sư Giulio Sandini giải thích “Dự án yêu cầu ma sát thấp, vòng bi rất nhỏ gọn mà có thể chịu tải xuyên tâm và trục cao theo hai hướng cho các khớp của robot“.  “Dựa trên các yêu cầu này, các nhà nghiên cứu từ chối các vòng bi trượt và các ống lót tự bôi trơn, thay vào đó chọn sê ri vòng bi REALI-SLIM của KAYDON.”

Tại Vương quốc Anh, Ai-len, Scandinavia và Thổ Nhĩ Kỳ vòng bi REALI-SLIM của KAYDON là độc quyền của RA Rodriguez. Có trụ sở tại Letchworth công ty đã đại diện cho KAYDON trong 40 năm, giúp giải quyết vấn đề kỹ thuật khó khăn trên một loạt các lĩnh vực ứng dụng

(Theo Industrial Technology)

Ý kiến bạn đọc