[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Thực tế ảo – xu hướng của tương lai

02.05.16, 9:35 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Máy móc tự động sản xuất và rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm của chính nó có thể là tương lai của ngành Công nghiệp 4.0. Một số công ty đã sử dụng công nghệ 3D thực tế ảo như một công cụ để đạt được mục tiêu này.

thuc-te-ao-xu-huong-cua-tuong-lai

Một hình ảnh diễn tả còn nhiều hơn 1.000 từ, vì vậy không có gì lạ công nghệ 3D thực tế ảo đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Xem phim hoạt hình kỹ thuật số cung cấp cho mọi người cái nhìn tốt hơn nhiều, giúp nắm bắt sản phẩm cuối cùng thực sự trông như thế nào một cách nhanh chóng nhất có thể. Nói một cách khác: hình ảnh cho một dấu ấn sâu vào tâm trí con người hơn so với văn bản.

Để đảm bảo rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có thể được hưởng lợi từ Công nghiệp 4.0 (US: Advanced Manufacturing) mà không cần phải thực hiện một khoản đầu tư lớn, Công ty tarakos đã phát triển phần mềm đặc biệt giúp tạo ra miêu tả ba chiều cho intralogistics và các kịch bản sản xuất. Người dùng có thể thu thập các hình ảnh từ các địa điểm sản xuất khác nhau và chia sẻ chúng, do đó sẽ tạo điều kiện cho sự tương tác giữa các thiết bị, máy móc và nhà máy sản xuất. Điều này giúp cho các phương án lựa chọn được kiểm tra nhanh chóng và hiệu quả. Giải pháp này cũng cải thiện quá trình intralogistics trong nhà máy kỹ thuật số, như nhân viên có thể dễ dàng xác định vị trí của các dây chuyền lắp ráp trong một thời gian ngắn, nó rất dễ dàng để nhận ra và phát triển cải tiến tiềm năng. Lợi thế lớn nhất của phần mềm này là người dùng có thể đeo kính thực tế ảo để đắm mình trong kịch bản sản xuất, từ đó sẽ nắm bắt không gian của các nhà máy ảo.

Khi máy móc tự sản xuất
Hai công ty ITAC và Limtronik thậm chí còn đi một bước xa hơn: sử dụng một loạt các mô hình 3D của máy móc và thiết bị để tạo ra hình tượng của toàn bộ một nhà máy điện tử thông minh. Mục đích là để máy móc có thể học hỏi những sai lầm từ chính nó, sau đó tự tối ưu hóa quá trình hoạt động cho đến khi máy móc trở thành đơn vị sản xuất tự chủ. Một mô hình 3D cuối cùng của nhà máy thông minh được tạo ra trên cơ sở của một kế hoạch chi tiết của nhà máy, tất cả các mô hình 3D của máy móc thiết bị và các thông số sản xuất có liên quan. Để có được các dữ liệu này, các chuyên gia nhập dữ liệu tại CAD ITAC và Limtronik đã sử dụng định dạng tiêu chuẩn và tích hợp các nguồn dữ liệu hiện có cũng như các cảm biến thông qua giao diện kết hợp. Quản lý nhà máy bây giờ có thể có “tour ảo” để hiểu rõ các tình huống sản xuất tốt hơn và nhanh chóng có phản ứng phù hợp.

Định dạng tập tin lean cho dữ liệu 3D
Để giữ định dạng sản xuất từ hàng núi dữ liệu, Siemens đã phát triển các định dạng tập tin JT được cấp chứng nhận ISO cho công nghệ 3D, định dạng tập tin này cho phép người dùng xem và chia sẻ dữ liệu sản phẩm 3D kỹ thuật số toàn bộ trong thời gian thực. Nó cung cấp để chia sẻ dữ liệu liên tục và tức thời giữa CAD và quản lý vòng đời sản phẩm ứng dụng.

Các nhà máy trong tương lai sẽ thông minh và hỗ trợ các kết nối mạng hoàn chỉnh. Kỹ thuật cơ khí sẽ sáng tạo, tạo ra mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Để khám phá những giải pháp của tương lai, hãy nhấn vào đây.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de – Deustche Messe AG)

Ý kiến bạn đọc