[Tiêu điểm tại CeBIT 2017] Mua hàng bằng công nghệ thực tế ảo: Thành công của cửa hàng bách hóa Macy’s, Mỹ tại Trung Quốc

07.03.17, 7:00 GMT+7

Hội chợ CeBIT 2017 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2017 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.com

Vào Singles’ Day (ngày độc thân) của Trung Quốc, chuỗi cửa hàng Macy’s đã đưa ra một chương trình giúp các khách hàng ở Trung quốc có thể trải nghiệm việc mua sắm tại chuỗi cửa hàng của họ ở New York thông qua công nghệ thực tế ảo.

Chuỗi cửa hàng Macy’s của Mỹ từ lâu đã được xem như người tiên phong trong nền công nghiệp số hóa. Họ là chuỗi cửa hàng đầu tiên tiến hành thử nghiệm iBeacons(*) – và công ty này đã áp dụng công nghệ thực tế ảo để tiếp cận với dịp lễ mua sắm cho Singles’ Day 2016 ở Trung Quốc. Chuỗi cửa hàng bách hóa khổng lồ này của Mỹ đã thiết lập một kênh mua sắm dành cho khách hàng Trung Quốc thông qua Alibaba, cho phép họ xem qua các sản phẩm được bày bán trong chuỗi cửa hàng của Macy’s bằng cách sử dụng kính thực tế ảo. Theo báo cáo từ Quartz, một trang tin tức kinh tế online của Mỹ, Macy’s cũng đã thành lập một cửa hàng ảo trên Taobao, một trang web bán hàng tương tự như eBay.

vr-shopping-macys-content-image-position-right-left

Mua sắm Singles’ Day thông qua thiết bị VR: một ý tưởng thu hút được nhiều sự chú ý

Singles’ Day (11/11) là dịp mua sắm lớn nhất của Trung Quốc. 17,8 tỷ USD đã được chi cho việc mua sắm Singles’ Day năm 2016 trên Alibaba, trong khi đó, tổng doanh thu cho việc mua sắm vào Black Friday và Cyber Monday năm 2016 tại Hoa Kỳ chỉ có 13,5 tỷ USD. Nói cách khác, nhóm khách hàng có mức thu nhập trung bình của Trung Quốc hiện nay đang là đại diện cho một tiềm năng kinh doanh to lớn ở thị trường bán lẻ của quốc gia này, một thị trường có thể được khai thác vào một cách dễ dàng thông qua Alibaba.

Tuy nhiên khả năng mua sắm lớn và tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường này không phải là lý do duy nhất cho sự cam kết của Macy’s về việc cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc một trải nghiệm mua sắm trực tuyến tại Mỹ – như báo cáo của Quartz. Việc tiến hành chương trình trên vào dịp Singles’ Day còn nhằm mục đích tạo một chỗ đứng ban đầu cho Macy’s tại thị trường Trung Quốc.

15 cents cho một kính mua sắm thực thế ảo

Alibaba vừa tung ra thị trường 150.000 kính VR được làm bằng cardboard, tương tự như cardboard của Google, với giá bán là 1 nhân dân tệ/cái (khoảng 0,15 USD) trên Taobao. Từ 01 – 11/11 năm 2016, khách hàng sở hữu kính VR và ứng dụng Taobao hầu như có thể tham quan và mua sắm tại tất cả các cửa hàng Macy’s hàng đầu tại New York. Trong ngày Singles’ Day, khách hàng Trung Quốc sử dụng các ứng dụng của VR sẽ được mua hàng với mức giảm giá lớn, điều này giúp thúc đẩy doanh số bán vào những ngày mua sắm như Singles’ Day, Black Friday và Cyber Monday.

Các thương hiệu quốc tế khác như Target, Costco và Tokyo Otaku Mode đều đang tiến hành thử nghiệm các chương trình mua sắm thực tế ảo trên Alibaba, và Singles’ Day chỉ đơn giản là một thử nghiệm để xem xét về cách tiếp cận tốt hơn vào thị trường trên. Các công ty của Mỹ tin rằng việc mua hàng thông qua thực tế ảo sẽ mang đến cho khách hàng một trải nghiệm hoàn toàn mới và hỗ trợ trong việc duy trì sự trung thành của khách hàng.

Một điều nữa góp phần giúp cho việc mua sắm bằng thực tế ảo phát triển nhanh chóng là Alibaba đã phát triển một ứng dụng thanh toán, cho phép khách hàng thực hiện việc chi trả chỉ bằng một cái gật đầu.

(*) iBeacons: hệ thống định vị được phát triển bởi Apple

Để xem các tin bài về hội chợ CeBIT 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: CeBIT/ www.cebit.com)

 

Ý kiến bạn đọc