[Tiêu điểm tại CeBIT 2017] Wingcopter 178 – Sự kết hợp hoàn hảo giữa Multicopter và máy bay cố định cánh

30.03.17, 7:00 GMT+7

Hội chợ CeBIT 2017 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 20-24/03/2017. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2017 tại technologyMAG.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.com

Trường Đại học Công nghệ Darmstadt (TU Darmstadt) vừa cho ra mắt máy bay trực thăng Wingcopter 178 tại hội chợ CeBIT năm nay. Đây là một loại máy bay không người lái đa năng và có công suất lớn, kết hợp được những thế mạnh của cả trực thăng nhiều cánh quạt (multicopter) và máy bay có cánh cố định.

Tại CeBIT 2017, các khách thăm có thể khám phá những phát triển mới nhất của các thiết bị không người lái (Unmanned Aerial Vehicles – UAVs) mà trực thăng Wingcopter 178 là một ví dụ điển hình, kết quả của 4 năm nghiên cứu và phát triển của TU Darmstadt. Những hệ thống không người lái rõ ràng đã dẫn đầu tại hội chợ CeBIT năm nay, và đương nhiên máy bay không người lái là ví dụ đầu tiên. Khi những nhà lập pháp đổ xô đặt ra những quy tắc, điều lệ thì các chuyên gia công nghệ chủ yếu chỉ tập trung vào khoa học và công nghệ.

Điều làm cho Wingcopter trở nên đặc biệt chính là thiết kế linh hoạt của nó, kết hợp được những đặc tính của một trực thăng multicopter với đặc tính của một máy bay có cánh cố định. Tức là Wingcopter vừa có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, vừa có thể thực hiện những chuyến bay dài. Do đó, phạm vi di chuyển mà nó có thể đạt được vượt xa các loại trực thăng thông thường. Để kết hợp những lợi thế trên, công ty đã phải phát triển cơ chế cánh quạt nghiêng có công suất cao hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho máy bay không người lái chuyển đổi mượt mà và an toàn giữa chế độ nhiều cánh quạt và chế độ cánh cố định chỉ trong vài giây. Những cánh tay quay cùng cơ chế khí động học mới giúp duy trì sự ổn định cho các chuyến bay, ngay cả khi ở tốc độ cao và trong điều kiện thời tiết bất lợi. Việc Wingcopter cất cánh và hạ cánh có thể được kiểm soát dễ dàng chỉ qua một chiếc máy tính bảng. Ngoài ra còn có một trạm giám sát mặt đất có thể tự động kiểm soát những chuyến bay dài.

Mời Quý vị xem video giới thiệu về máy bay Wingcopter 178 của Đại học Darmstadt:

Để xem các tin bài khác về hội chợ CeBIT 2017, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: CeBIT/ www.cebit.com)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc