[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Cùng nhau hợp tác để tiết kiệm năng lượng hiệu quả

24.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Tại sao bạn giải quyết vấn đề một mình trong khi những người khác cũng có cùng có vấn đề như bạn? Đó là lý do Learning Energy Efficiency Networks được hình thành để giúp các công ty cùng nhau giải quyết về vấn đề tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Có nhiều lý do nên tiết kiệm năng lượng: Bảo vệ môi trường và giảm chi phí là hai trong số đó. Tuy nhiên cũng có nhiều lý do tại sao tiềm năng tiết kiệm năng lượng lại không được áp dụng? Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là thiếu kiến thức. Bất kỳ doanh nghiệp nào không hiểu được tiềm năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hoặc chưa thăm dò những biến động thị trường sẽ không biết làm thế nào để cắt giảm tiêu thụ năng lượng trong thời gian dài.

Vấn đề đặc biệt này được giải quyết bằng mạng lưới Learning Energy Efficient Networks – LEEN. Ý tưởng về mạng lưới này xuất phát từ Thụy Sĩ, nơi đã áp dụng thành công trong thực tế hơn 15 năm. LEEN tạo ra sự kết nối trong từng khu vực gồm 10 đến 15 công ty cùng chung chí hướng và cùng ngành công nghiệp (phần lớn là nhà sản xuất) và cùng khu vực kinh tế. Họ gặp nhau vài lần mỗi năm để bàn luận về hiệu quả năng lượng. Nghe có vẻ không hấp dẫn và lôi cuốn, nhưng thực tế việc này đã giúp các công ty trên tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Cắt giảm chi phí thực

Một rào cản lớn đối với việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng của các công ty là “chi phí giao dịch”, có nghĩa là chi phí cho việc tìm kiếm tương ứng và chi phí ra quyết định gắn liền với một giải pháp kỹ thuật mới. Nếu bạn tính toán các chi phí cho một cuộc khảo sát thị trường toàn diện hoặc phân tích về các lựa chọn tiềm năng vào chi phí đầu tư ước tính, thì một thời gian sau chi phí kế hoạch đầu tư đó sẽ không còn chính đáng.

Sự thành công của LEEN tại Thụy Sĩ đã lan tỏa đến CHLB Đức vài năm trước. Năm 2014, Chính phủ CHLB Đức đã thỏa thuận với các tổ chức và hiệp hội kinh doanh khác nhau về mạng lưới năng lượng hiệu quả. Mục đích của hành động này nhằm đạt 500 mạng lưới vào năm 2020, góp phần đáng kể vào sự gia tăng hiệu quả năng lượng của ngành công nghiệp và thương mại.

Tiềm năng tiết kiệm là rất lớn

Tính đến thời điểm hiện tại, LEEN đã thu được kết quả đầy bất bất ngờ: 30 mạng lưới mới được hình thành với 370 công ty. Trung bình, mỗi công ty đã cắt giảm 2.700 Megawatt điện mỗi giờ, 940 tấn CO2 và 180.000 euro chi phí năng lượng hàng năm! Điều này mang lợi ích to lớn cho các công ty trong mạng lưới: trung bình những mạng lưới này đầu tư khoảng 7 triệu Euro trong vòng 3 đến 4 năm. Không có gì để ngạc nhiên khi có hơn 50 mạng lưới đã được hình thành tại Đức, bao gồm gần 500 công ty. Tuy nhiên, mục tiêu của chính phủ là tạo ra 500 mạng lưới vào năm 2020 và đó là mục tiêu vẫn đang được tiến hành.

smart city and internet of things, various communication devices

Quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cho đến nay mạng lưới đã thu hút chủ yếu các doanh nghiệp vừa và lớn trong ngành công nghiệp sản xuất và những tổ chức năng lượng. Kiểm soát và quản lý năng lượng là những giải pháp cần thiết cho các doanh nghiệp tham gia mạng lưới này. Bên cạnh đó, LEEN đang nâng cấp mạng lưới trở nên hấp dẫn hơn nhằm thu hút các công ty nhỏ hơn và mở rộng sang các lĩnh vực khác như bán lẻ và thương mại. Đa số các mạng lưới đã được thành lập tại Bavaria, Hesse, Baden-Wurttemberg, North Rhine-Westphalia và Lower Saxony.

Khu vực trưng bày hệ thống năng lượng tích hợp và tính di động, sẽ đón khách tại Hannover Messe 2017 thông qua các bài thuyết trình, các buổi hội thảo và các sự kiện đặc biệt về chủ để năng lượng.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Ý kiến bạn đọc