[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Khi robot trở thành đồng nghiệp của con người

18.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Không chỉ thực hiện theo những yêu cầu đã được lập trình sẵn, các robot cộng tác (cobot) được trang bị cảm biến có khả năng tương tác với con người tạo ra một hình thức làm việc hoàn toàn mới. Điều này cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có cơ hội thúc đẩy sự cạnh tranh.

Đồng nghiệp thép: Robot cộng tác

Ngành công nghiệp CHLB Đức đang triển khai dự án: cứ mỗi 10,000 nhân công thì có 290 robot đa năng cùng làm việc, và con số này ước tính sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thay vì thay thế con người làm việc thì robot sẽ trở thành cộng sự của con người. Robot cộng tác là một phần trong thế hệ robot mới làm việc cùng với con người.

Tương tác, linh hoạt, và an toàn

Không như những robot công nghiệp truyền thống chỉ làm việc trong những đơn vị biệt lập, cobot có thể tương tác trực tiếp với con người. Bằng việc sử dụng cảm biến tinh vi để quan sát các chuyển động và tư thế của con người, cobot đủ an toàn để trực tiếp trợ giúp công nhân làm việc mà không sợ gây thương tổn. Cobot khá linh hoạt, dễ lập trình, và cũng dễ di chuyển. Một số cobot chỉ nặng khoảng 10 kg nên một người bình thường cũng có thể di dời và vận hành chúng bất kỳ lúc nào.

Công việc căng thẳng – hãy để cho cobot đảm nhận

Nền công nghiệp tự động đang tiên phong cho ngành công nghệ cobot. Cobot có khớp nối đã làm việc bên cạnh con người tại các xưởng sản xuất của các hãng BMW và Ford trong nhiều năm qua. Nhiệm vụ của chúng là dán chất chống thấm lên cửa tự động, và chuyển các dụng cụ cầm tay cho các kỹ thuật viên khi cần. Nhờ đó, công nhân có thể tránh khỏi các công việc đơn điệu và căng thẳng, cũng như có thể tập trung vào những công việc lắp đặt phức tạp hơn.

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Những quy tắc khắt khe trong việc đảm bảo an toàn khi làm việc với robot đã được hình thành, tất cả đều hướng tới việc giảm thiểu nguy cơ gây thương tổn trong quá trình sản xuất công nghiệp. “Hướng dẫn trực tiếp” là cơ sở đầu tiên để tiếp cận các quy tắc này, tức là robot chỉ hoạt động khi nhận tín hiệu trực tiếp từ con người như chạm vào cánh tay của robot. Việc này đảm bảo cho công nhân có thể hoàn toàn kiểm soát được robot. Ngược lại, nếu một cobot được phép di chuyển mà không có sự hướng dẫn trực tiếp của con người thì hoạt động chung phải được giám sát liên tục. Khi vùng an toàn quy định giữa con người và cobot bị tách biệt, các hành động của robot sẽ tự khắc chậm lại để tránh gây nguy hiểm cho công nhân. Một khi chế độ được gọi là “dừng hoạt động có kiểm soát” được kích hoạt, cobot sẽ lập tức ngừng lại nếu con người bước vào khu vực làm việc của nó.

Tuy nhiên, các giải pháp đảm bảo an toàn gần đây đã giới hạn tốc độ nhanh nhất mà một robot có thể đạt được. Tốc độ và sức mạnh của robot sẽ vĩnh viễn bị kiểm soát, để nó không thể gây hại cho công nhân ngay cả khi chuyển động. Nếu một người không may bước vào khu vực làm việc của cobot mà không có sự giám sát và vô tình va vào cánh tay của robot thì cũng sẽ không gây ra tổn thương gì nghiêm trọng.

Công nghệ tự động hóa là một thành phần thiết yếu trong thời đại kỹ thuật số cạnh tranh khốc liệt. Nhiều giải pháp đã được đề ra nhưng cách hiệu quả nhất để chuyển đổi thành nhà máy thông minh là gì? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tại hội chợ Hannover Messe 2017. Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về các giải pháp công nghiệp sẽ chia sẻ những quan điểm và khía cạnh sâu sắc cho tất cả các ngành công nghiệp.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Ý kiến bạn đọc