[SMM Hamburg 2016] Vận chuyển 4.0

04.04.17, 14:45 GMT+7

Tàu tự động, hệ thống điều khiển thông minh là những chủ đề sẽ được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của ngành Hàng hải diễn ra vào ngày 05.09.2016. Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghiệp sẽ thảo luận về tương lai của ngành vận chuyển. Lần đầu tiên, SMM tổ chức một hội nghị chuyên đề để vận chuyển số (digital shipping).

[SMM-Hamburg-2016]-Van-chuyen-4.0

Tàu điều khiển bởi máy tính: Điều nghe như chỉ có trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thực ra là một chủ đề nóng trong giới kinh doanh hàng hải hiện nay. Khái niệm thủy thủ đoàn nhỏ và không có thủy thủ đoàn là thuật ngữ thông dụng trong ngành vận tải biển, và một số thử nghiệm ban đầu với các tàu không người lái đang được thực hiện. “Các ý tưởng có vẻ hão huyền là khởi nguồn sự tiến hóa của nhân loại, và ngành công nghiệp hàng hải cũng không phải ngoại lệ. Với Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của ngành Hàng hải, SMM cung cấp một nền tảng để những người có tầm nhìn xa thấy được những điều không tưởng “, ông Bernd Aufderheide, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hamburg Messe und Congress GmbH nói. Hội nghị thượng đỉnh về Hàng hải trong tương lai sẽ có buổi lễ ra mắt vào ngày 05.09.2016, một ngày trước ngày khai mạc SMM. Dưới sự chủ trì của Giáo sư Volker Bertram của Đại học Hàng hải Thế giới, hai nhóm chuyên gia được đánh giá cao sẽ thảo luận về các chủ đề “Xây dựng tàu cho tương lai” và “Số hóa và tự động hóa”. Trong bài phát biểu của mình, ông Knut Ørbeck-Nilssen, Giám đốc điều hành của DNV GL Maritime, sẽ chia sẻ một vài suy nghĩ về các xu hướng lớn mở đường cho tương lai. “Trong thời điểm khó khăn về kinh tế như hiện nay, công nghệ tiên tiến đóng một vai trò thiết yếu trong việc củng cố ngành công nghiệp của chúng ta”, ông Ørbeck-Nilssen nói. Tại Hội nghị, các chuyên gia phần mềm và nhà điều hành từ các nhà sản xuất hàng đầu về công nghệ động cơ đẩy sẽ trao đổi quan điểm về những xu hướng lớn trong ngành công nghiệp này. Hội nghị sẽ được đồng tổ chức bởi tạp chí vận chuyển nổi tiếng “HANSA”, tạp chí cũng sẽ là đối tác truyền thông cho sự kiện này. Để đặt vé Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của ngành Hàng hải, vui lòng truy cập www.smm-hamburg.com/programm

Đóng tàu: các con tàu trong tương lai sẽ trông như thế nào?

Đạt được hiệu quả tốt nhất có thể là một mục tiêu quan trọng cho các nhà thiết kế tàu trong tương lai. Ông Paolo Tonon, Giám đốc điều hành của Maersk Maritime Technology (MMT), sẽ giải thích “Maersk Vision” (tầm nhìn của công ty Maersk). MMT có thể được gọi là “Công xưởng của tương lai” do là công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực tàu container. Hơn 140 kỹ sư đang làm việc để cải thiện đội tàu dịch vụ và phát triển các giải pháp sáng tạo cho các con tàu của ngày mai.

Ông Dennis Morais, kỹ sư trưởng tại SSI ̣ công ty của Canada nổi tiếng với phần mềm ứng dụng ShipConstructor), sẽ trình bày cách tối ưu hóa thiết kế và xây dựng của các con tàu bằng công nghệ máy tính. Bài thuyết trình của ông Morais tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của ngành Hàng hải mang tên “Tầm nhìn 2030”, phản ánh cam kết của SSI trong việc tạo cảm hứng cho ngành hàng hải lâu đời bằng sự năng động của ngành công nghiệp máy tính luôn đổi mới. Công nghệ cao cũng sẽ là trọng tâm của bài giảng được trình bày bởi bà Mary Etienne, Giám đốc Phát triển kinh doanh của công ty máy tính Dell. Chuyên gia này sẽ cho thấy những công nghệ tương lai như Internet vạn vật có thể làm gì cho ngành công nghiệp hàng hải.

Đổi mới theo hướng số hóa và tự động hóa

Các chuyên gia đồng ý rằng vận chuyển thông minh và Dữ liệu lớn là các nền tảng quan trọng nhất đối với giới vận chuyển trong tương lai. Từ thiết kế tàu để định tuyến và điều hướng, tới việc bảo trì và quản lý, sự thành công trong tương lai của các công ty vận chuyển sẽ phụ thuộc vào một cơ sở hạ tầng mạng hoàn hảo kết nối đội tàu của mình với các hoạt động trên đất liền của họ.

Ông Matthias Schulze, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh hàng hải của “gã khổng lồ” công nghệ Siemens, sẽ giải thích về công nghệ động cơ nâng đẩy có thể tăng hiệu quả của tàu một cách bền vững, và những hệ thống nào có nhiều khả năng thành công trong tương lai. Ông Willie Wagen, Giám đốc Market Innovation tại công ty sản xuất động cơ tàu Phần Lan Wärtsilä, tin rằng ngành công nghiệp này đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Ông sẽ mô tả khái niệm chiến lược của công ty mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi của ngành vận tải biển đi vào một kỷ nguyên mới.

Trong bài phát biểu bế mạc, ông Carsten Wiebers, Trưởng bộ phận Maritime Industries toàn cầu tại ngân hàng KfW IPEX, sẽ cho biết các công nghệ mới phù hợp với thực tế đến mức độ nào. “Tôi sẽ đặt cược ở đâu?” – Việc nghe câu trả lời từ một nhân viên ngân hàng cho câu hỏi này sẽ đặc biệt hấp dẫn vì sau cùng thì tất cả tầm nhìn, ý tưởng đều cần nguồn tài chính để trở thành hiện thực.

Chủ đề của số hóa sẽ là nét chủ đạo của SMM năm nay, nơi những chuyên gia hàng đầu và các nhà cung cấp phần mềm sẽ trình bày các giải pháp tùy chỉnh riêng để tối ưu hóa hoạt động của tàu. Tăng hiệu quả và cải thiện ảnh hưởng của việc vận chuyển tới môi trường sẽ là chủ đề cho các gian trưng bày tại Sảnh A5, sảnh này sẽ hoàn toàn dành riêng cho công nghệ động cơ xanh sáng tạo.

Về Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của ngành Hàng hải

Tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lại của ngành Hàng hải diễn ra vào ngày 05.09.2016, các chuyên gia quốc tế và các bên liên quan trong ngành sẽ thảo luận về tương lai của vận chuyển, số hóa, Dữ liệu lớn và vận chuyển thông minh. Để tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập www.smm-hamburg.com/mfs. Để mua vé trực tuyến, vui truy cập http://www.smm-hamburg.com/programm/.

Về SMM

Là hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu thế giới, diễn ra tại Hamburg hai năm một lần. Hơn 2.100 công ty trưng bày và khoảng 50.000 khách thăm sẽ tham dự hội chợ này tại thành phố cảng nổi tiếng từ ngày 06 đến ngày 09 tháng 09 năm 2016. SMM bao gồm tất cả các phân đoạn của chuỗi giá trị hàng hải, quy tụ các nhân vật chủ chốt từ khắp nơi trên thế giới và trưng bày những công nghệ tiên tiến nhất của ngành hàng hải. Để có thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.smm-hamburg.com

technologyMag-Kim-Nguyen

Nguồn: Thông cáo báo chí SMM Hamburg 2016 www.smm-hamburg.com

Ý kiến bạn đọc