[SMM Hamburg 2016] Gia tăng nữ quyền trong ngành công nghiệp hàng hải

12.01.17, 12:00 GMT+7

Hiện nay, phụ nữ chỉ đóng một vai trò nhỏ trong ngành vận chuyển biển, đóng tàu và các lĩnh vực liên quan khác. Nhưng các nhà ra quyết định trong các ngành sản xuất công nghiệp đang bắt đầu nhận ra tiềm năng của họ trong tình hình thiếu hụt những người có tay nghề cao. Phụ nữ là một trong những mối quan tâm chính của sự kiện Maritime Career Market (Thị trường lao động Hàng hải) tổ chức tại SMM. Một điểm nổi bật nữa là giải thưởng “Nhân vật của năm 2016” của Hội phụ nữ Vận tải đường biển và thương mại quốc tế (Women’s International Shipping & Trading Association – WISTA).

[SMM-Hamburg-2016]-Gia-tang-nu-quyen

Nhiều phụ nữ có nghĩa là lợi nhuận nhiều hơn, đó là kết quả của một nghiên cứu do Viện Peterson ở Washington công bố vào tháng 02.2016. Những công ty có càng nhiều phụ nữ trong hàng ngũ quản lý trung và cao cấp thì doanh thu càng cao. Quy tắc là nếu tăng tỷ lệ nữ quản trị viên từ 0 lên đến 30% thì lợi nhuận sẽ tăng 15%. Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát gần 22.000 công ty tại 91 quốc gia.

Sự kiện tại SMM, Hội chợ thương mại hàng hải hàng đầu thế giới, diễn ra tại Hamburg vào ngày 09.09.2016, đặt trọng tâm vào cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ. Các công ty đóng tàu, nhà cung cấp thiết bị và các công ty cảng đang nhận thấy sự thay đổi về nhân khẩu học và tìm kiếm công nhân lành nghề, giám đốc điều hành và tài năng trẻ – và đó chính là cơ hội cho nữ giới. Bộ giao thông và cơ sở hạ tầng số hóa liên bang Đức (BMVI) đã công nhận tầm quan trọng của việc này và đã phát đi một thông điệp dứt khoát – National Ports Concept vừa được phê duyệt gần đây đã xác định rõ ràng việc “tăng tỷ lệ phụ nữ làm việc tại các cảng” là một nhiệm vụ cần phải thực hiện.

“Sự kiện Maritime Career Market sẽ giúp phụ nữ phát triển sự nghiệp của họ – việc chủ đề này được đưa ra tại một hội chợ công nghiệp nhằm vào các vấn đề kỹ thuật là một dấu hiệu rất tốt”, bà Dagmar Klenk, Chủ tịch của WISTA Đức, làm việc trong đội ngũ quản lý của một công ty vận chuyển tại Hamburg, nói. Tổ chức này đã kết nối phụ nữ trong các ngành công nghiệp hàng hải trên toàn thế giới hơn 40 năm qua. Bà cho biết thêm thêm, nếu thuận lợi, Sự kiện Maritime Career Market có thể trở thành một cơ hội hợp tác tuyệt vời cho lao động nữ và các công ty liên quan.

Giải thưởng WISTA tại hội chợ uy tín

WISTA đã đóng góp cho SMM trong nhiều năm qua: tổ chức tiệc tối cho các thành viên tham dự SMM trong vai trò công ty trưng bày hoặc khách thăm thương mại. Một điểm nhấn đặc biệt là kế hoạch tổ chức giải thưởng “Nhân vật của năm 2016” của WISTA tại SMM. “Mục tiêu của chúng tôi khi tổ chức giải thưởng này là tôn vinh các cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp và tận tụy trong các ngành công nghiệp hàng hải,” bà Dagmar Klenk nói. “Chúng tôi đã đưa ra một sự lựa chọn có chủ ý khi tổ chức giải thưởng này tại hội chợ hàng đầu thế giới là SMM, với mục đích nâng cao nhận thức của những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải về mạng lưới của chúng tôi tại hội chợ uy tín này”.

Triển vọng hấp dẫn cho các ứng viên nữ

Khuyến khích các tài năng trẻ là một phần quan trọng tại sự kiện Maritime Career Market – diễn ra vào ngày 09.09.2016, các trường và sinh viên đại học được tạo cơ hội đặc biệt để có thông tin mới nhất về đào tạo và con đường sự nghiệp trong ngành công nghiệp hàng hải. Sự kiện đặc biệt dành cho những cô gái quan tâm đến các ngành công nghiệp – “Phụ nữ có thể thấy những cơ hội nghề nghiệp trong ngành công nghiệp hàng hải ở đây, tại SMM – Hội chợ thương mại hàng hải hàng đầu thế giới”, bà Carin Steinbach, Phó Giám đốc dự án của SMM phát biểu. Bà Carin Steinbach đã làm việc chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành hàng hải và gia nhập Hamburg Messe und Congress GmbH vào năm 2001. Bà lưu ý rằng nhiều công ty trong số hơn 2.100 công ty trưng bày tại SMM là những “điểm đến” hấp dẫn với triển vọng tốt đẹp cho thực tập sinh, nhân viên có trình độ, công nhân lành nghề và cán bộ quản lý. Một ví dụ tốt về triển vọng kinh doanh cho phụ nữ trong một lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế là bà Angeliki Frangou, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Navios Maritime Holdings. Bà đã đứng ở vị trí thứ 16 trong “Top 100 người có ảnh hưởng trong ngành vận tải biển” được công bố bởi Lloyd’s List vào năm 2015.

Chủ tịch WISTA Đức Dagmar Klenk chỉ có thể khuyên rằng phụ nữ nên đi vào các ngành công nghiệp hàng hải – “Một lĩnh vực thú vị và đa dạng về loại hình công việc, đầy các cơ hội hấp dẫn. Các ngành công nghiệp hàng hải có nhiều loại hoạt động – trong các công ty vận chuyển trên bờ hoặc trên biển, trong ngành công nghiệp cung cấp thiết bị hay tài chính”. Và chúng còn mang tính toàn cầu cao.

Nhiều phụ nữ hơn trong các ngành công nghiệp hàng hải – đó có thể là tình thế đôi bên đều có lợi cho cả công ty và ứng viên. WISTA và sự kiện Maritime Career Market tại SMM đóng góp rất nhiều sự phát triển này.

Sự kiện Maritime Career Market

Sự kiện Maritime Career Market tại SMM diễn ra vào ngày 09.09 là nơi lý tưởng cho việc kết nối công việc với các ứng viên, giới thiệu những cơ hội đào tạo và giáo dục trong ngành công nghiệp hàng hải. Các công ty và các tổ chức có thể giới thiệu, đưa ra các điều kiện tuyển dụng và thu hút các chuyên cũng như ứng viên tiềm năng tại sự kiện này. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.smm-hamburg.com/mcm

Về WISTA

WISTA (Women’s International Shipping & Trading Association – Hội phụ nữ Vận tải đường biển và thương mại quốc tế) đã làm việc hơn 40 năm qua để tạo điều kiện cho phụ nữ trở thành công nhân có tay nghề cao và trình độ quản lý trong ngành công nghiệp hàng hải. Hội hiện có hơn 80 thành viên hoạt động tại Đức, và khoảng 2.300 thành viên trên toàn thế giới tại 34 quốc gia. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.wista.net

Về SMM Hamburg

Là hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu thế giới, diễn ra tại Hamburg hai năm một lần. Hơn 2.100 công ty trưng bày và hơn 50.000 khách thăm sẽ tham dự hội chợ này tại thành phố cảng nổi tiếng từ ngày 06 đến ngày 09 tháng 09 năm 2016. SMM bao gồm tất cả các phân đoạn của chuỗi giá trị hàng hải, quy tụ các nhân vật chủ chốt từ khắp nơi trên thế giới và trưng bày những công nghệ tiên tiến nhất của ngành hàng hải. Để có thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: www.smm-hamburg.com

technologyMag-Kim-Nguyen

Nguồn: Thông cáo báo chí SMM Hamburg 2016 www.smm-hamburg.com

Ý kiến bạn đọc