Thay đổi pháp lý trong chiến lược quang điện ngắn hạn nhằm hỗ trợ các hệ thống quang năng trên mái nhà tại CHLB Đức

Tháng Mười Hai 05 08:00 2023

CHLB ĐỨC – Trong một hội thảo trực tuyến tháng 10/2023, hội chợ Intersolar Europe và Hiệp hội Năng lượng mặt trời Đức – BSW-Solar (German Solar Association) đã cung cấp một số thông tin chi tiết về những thay đổi pháp lý sẽ áp dụng cho lĩnh vực quang điện từ đầu năm 2024. Hội thảo trực tuyến diễn ra vào thời điểm bắt đầu thủ tục bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang Đức – Bundestag về chiến lược quang điện do Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức – BMWK (German Federal Ministry for Economic Affairs and Climate Action) trình bày vào tháng 6/2023.

Tài liệu chiến lược phát triển năng lượng mặt trời, xác định các biện pháp ngắn hạn (Solar Package I) và trung hạn (Solar Package II) để hỗ trợ mục tiêu tăng 22 gigawatt (GW) quang điện hàng năm của chính phủ Đức từ năm 2026.

Tại buổi hội thảo trực tuyến, nhiều người tham gia đã đặt câu hỏi về việc cấp lại năng lượng, tức là thay thế các mô-đun quang năng – PV (Photovoltaic) cũ trên mái nhà bằng mô-đun mới. Gói năng lượng mặt trời 1 (Solar Package I) được áp dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thay thế và đảm bảo Đạo luật về các nguồn năng lượng tái tạo – EEG (Renewable Energy Sources Act) sẽ tiếp tục hỗ trợ các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Hiện tại, nếu chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời muốn thay thế các mô-đun trong khi vẫn được hưởng trợ cấp, họ phải chứng minh cho các công ty điện lực rằng các mô-đun cũ bị lỗi kỹ thuật, hư hỏng hoặc bị đánh cắp. Nghĩa vụ này dự kiến ​​sẽ loại bỏ khi áp dụng các biện pháp cấp lại năng lượng, cho phép chủ sở hữu hệ thống thay thế các mô-đun mà không cần bằng chứng và vẫn được hưởng trợ cấp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với quyền được hưởng trợ cấp theo Đạo luật về các nguồn năng lượng tái tạo – EEG và đối với những thay đổi về công suất của hệ thống sau khi thay thế mô-đun?
Số tiền trợ cấp được tính theo thời hạn còn lại của mô-đun cũ và giá trị tương đương với hệ thống cũ. Nếu hệ thống có sản lượng cao hơn sau khi được nâng cấp với các mô-đun mới, hiệu quả hơ`n thì sản lượng tăng thêm sẽ được công ty điện lực mua lại theo biểu giá nạp điện của Đạo luật EEG hiện hành. Sau đó, người sử dụng có thể nộp đơn xin trợ cấp thời hạn 20 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, chủ sở hữu hệ thống quang năng có 2 lựa chọn. Lựa chọn thứ nhất, họ chủ động thay thế từng phần mô-đun đã hỏng. Lựa chọn thứ hai, tại một thời điểm nào đó việc tháo dỡ toàn bộ hệ thống và thay thế bằng một hệ thống hoàn toàn mới mạnh hơn lại là hợp lý. Người sử dụng khuyên nên cân nhắc kỹ xem điều gì mang lại nhiều lợi ích tài chính hơn cho họ: biểu giá mua điện ưu đãi hay tự tiêu dùng?

Để xem các tin bài khác về “Hệ thống quang điện”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Intersolar)

Bình luận hay chia sẻ thông tin