An toàn và khoa học lao động khi sử dụng máy ép (phần 2)

30.01.16, 7:45 GMT+7

Gia công kim loại tấm là hoạt động toàn cầu với nhiều công ty vận hành trong nhiều quốc gia trên thế giới. Những công ty này, gồm cả các công ty sản xuất ở châu Á, đang tiêu chuẩn hóa quy trình toàn cầu của họ, gồm cả sự hài hòa giữa các tiêu chuẩn an toàn và thực hành lao động. Theo ý nghĩa đó, an toàn và khoa học lao động gắn bó chặt chẽ với nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số phát triển mới về an toàn và khoa học lao động được áp dụng cho các bộ phanh máy ép.

Quý vị đang xem “phần 2” của loạt bài “An toàn và khoa học lao động khi sử dụng máy ép”, để xem “phần 1” vui lòng nhấn vào đây.

Bộ điều khiển
Khoa học lao động không chỉ áp dụng cho các thuộc tính vật lý của máy móc. Bộ điều khiển cũng có thể được tăng cường. Các điều khiển màn hình cảm ứng mới nhất có thể được chuyên biệt hóa để phù hợp với từng nhân sự vận hành.

Ví dụ, người vận hành có thể có mật khẩu (password) riêng để truy cập bộ điều khiển của máy. Người quản lý (admin) hệ thống có thể gán các mức trách nhiệm khác nhau cho từng công nhân vận hành, bảo đảm họ chỉ có quyền truy cập các chức năng đã được đào tạo và được quyền sử dụng. Khi đăng nhập, bộ điều khiển sẽ chuyển sang ngôn ngữ ưa thích của công nhân đó, các biểu tượng sẽ được hiển thị phù hợp với các thao tác của người thuận tay trái hoặc tay phải và bộ điều khiển sẽ xác lập vị trí với chiều cao mong muốn.

Các hệ thống tinh vi còn được thiết kế với tính khoa học lao động cao, chỉ những biểu tượng liên quan là được hiển thị vào từng thời điểm cụ thể và ngay cả vị trí các biểu tượng cũng được sắp xếp sao cho thuận tiện nhất.

Một số nhà sản xuất còn giới thiệu các máy với bảng điều khiển hai màn hình hiển thị. Màn hình hiển thị kép là tùy chọn hữu ích cho các công ty mong muốn phân xưởng không cần sử dụng giấy, cho phép công nhân vận hành tiếp cận thông tin bổ sung ngay trên máy. Điều này giúp cho công nhân vận hành tiếp cận nhiều loại thông tin bổ sung mà không cần chuyển đổi màn hình điều khiển.

An-toan-va-khoa-hoc-lao-dong-2

Màn hình bổ sung có thể được sử dụng cho các mục đích sau:
– Xem các tập tin có định dạng DWG, DXF, PDF, JPG, PNG, BMP, WMV, đi kèm với các công đoạn uốn hiện có
Hiển thị các ứng dụng chuyên biệt, chẳng hạn ERP quản lý thời gian…
– Tạo ra môi trường không dùng giấy và tránh mất mát thông tin
– Giảm sai sót bằng cách bảo đảm cho công nhân vận hành có mọi thông tin cần thiết. Ví dụ, họ thậm chí có thể xem video trên màn hình thứ hai
– Có thể chỉ rõ cho các công nhân bậc thấp cách thức xử lý tốt nhất những chi tiết phức tạp.

Dụng cụ thiết lập
Các công ty nhà thầu phụ được yêu cầu sản xuất các loạt sản phẩm nhỏ, dẫn đến làm tăng số lần thiết lập máy trong mỗi ngày làm việc. Do đó mọi biện pháp có thể giảm thời gian xác lập đều được xét đến.

Hiện có nhiều hệ thống đồ gá kiểu “kẹp chặt nhanh” khả dụng trên thị trường nhưng loại được coi là nổi bật hơn tất cả không chỉ nhắm đến vấn đề thời gian mà còn phải cải thiện tính an toàn và giảm mệt mỏi cho công nhân vận hành.

Hệ thống kẹp chặt Wila, có thể lắp trên nhiều loại máy ép thẳng, cho phép giảm thời gian xác lập đến 70%. Dụng cụ này được lắp thẳng đứng trên máy (không lắp từ cạnh bên) và an toàn trong từng dụng cụ, nghĩa là cho phép công nhân vận hành có thể tháo dụng cụ gia công khi chúng đã được lắp ở dầm phía trên, cho phép khóa các kẹp.

Trong phiên bản kẹp thủy lực, mọi dụng cụ đều được kẹp chặt hoặc tháo bằng cách nhấn một nút. Ngoài ra, máy này không bắt đầu quá trình uốn khi chưa đạt áp suất kẹp chặt an toàn. Điều này không thể có trong các hệ thống kẹp chặt bằng tay, có thể dẫn đến tai nạn, hư hại dụng cụ hoặc gián đoạn sản xuất.

Có thể tiếp tục cải tiến phiên bản kẹp chặt dụng cụ này với hệ thống được gọi là bộ định vị dụng cụ thông minh. Hệ thống này gắn với các đèn LED lắp trên bộ điều khiển máy có thể thông tin cho công nhân vận hành vị trí đặt dụng cụ trong quá trình xác lập. Trong quá trình uốn, hệ thống sẽ làm sáng vị trí mỗi lần thực hiện nguyên công uốn.

Hệ thống dụng cụ này thường sử dụng chiều dài dụng cụ đến 515mm, không chỉ cho phép chúng được chể tạo với độ chính xác cao hơn hệ thống 835mm kiểu cũ, mà còn có nghĩa là trọng lượng dụng cụ cũng thích hợp hơn với công nhân vận hành.

(Còn tiếp)

(Nguồn: Cẩm nang gia công kim loại Việt Nam)