Các xu hướng hàng đầu và ứng dụng của công nghệ quang điện (PV)

Tháng Tám 29 13:34 2022

PV (viết tắt của từ photovoltaics) là quang điện hay quang năng, hay còn gọi điện mặt trời là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin năng lượng mặt trời.

CHLB ĐỨC – Hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV hàng năm quy tụ những công ty hàng đầu từ ngành năng lượng mặt trời, họ sẽ trình bày và thảo luận về các xu hướng hiện tại, đồng thời cung cấp báo cáo tiến độ về quá trình nghiên cứu trong lĩnh vực quang điện. Năm nay, sự kiện này được thúc đẩy bởi sự phát triển tích cực của thị trường quang điện ở thời điểm hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn của Intersolar với Trưởng nhóm kỹ thuật của hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV 2022, Giáo sư – Tiến sỹ Andreas Bett từ Viện Fraunhofer, chuyên về nghiên cứu hệ thống năng lượng mặt trời ISE, Intersolar đã đặt ra các chủ đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ quang điện PV trong vài năm tới và thảo luận về những thách thức mà việc mở rộng điện mặt trời có thể gặp phải.

Q: Các chủ đề chính tại Hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV năm nay là gì? Cụ thể những xu hướng và sự phát triển hiện tại trên thị trường công nghệ quang điện PV ở CHLB Đức là gì?

Giáo sư – Tiến sỹ Andreas Bett từ Viện Fraunhofer

GS.TS Andreas Bett: Tôi nghĩ câu trả lời ngắn gọn ở đây là chúng ta đang ở thời điểm then chốt – một phần là do các quy định, chính phủ mới của Đức và cuộc chiến ở Ukraine – khi mà vốn dĩ đã có một sự thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự quan tâm và nhu cầu mở rộng hơn nữa của năng lượng mặt trời. Điều này thực sự đúng tại Đức, Áo và Thụy Sĩ. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu từ thị trường đang lớn và có sự quan tâm rộng rãi đến sự phát triển của công nghệ quang điện PV. Đó là điều quan trọng nhất, nếu bạn hỏi tôi.

Bầu không khí tại sự kiện thật đáng kinh ngạc, mọi người thực sự đánh giá cao những cơ hội hữu ích này để kết nối trực tiếp và nói chuyện với những người khác sau một đợt đại dịch kéo dài như vậy. Đối với tôi, dường như cảm giác tích cực đã mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong khoảng thời gian mà tôi làm việc trong ngành công nghệ quang điện PV. Tất nhiên, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải quyết những thách thức lớn sắp xảy ra, chẳng hạn như đáp ứng nhu cầu trong tình hình hiện tại.

Q: Các xu hướng và các ứng dụng nổi bật tại sự kiện này là gì?

GS.TS Andreas Bett: Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã cố gắng tập trung vào một số chủ đề trọng tâm trong sự kiện, đặc biệt là những thách thức mà ngành phải đối mặt do nhu cầu tăng và sự tăng trưởng nhanh chóng. Một ví dụ là nguồn cung cấp các bộ phận trang thiết bị. Đó chắc chắn là một vấn đề quan trọng. Nhìn chung, tôi nhận thấy rằng những người tham dự lạc quan rằng họ có thể giải quyết các vấn đề ở phía trước. Đó là một thông điệp rất tích cực. Mọi người phấn khởi về sự tăng trưởng và ổn định của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi không thể bỏ qua những thách thức. Tình trạng thiếu nhân sự và thiếu chuyên môn về lắp đặt chỉ là hai ví dụ.

Trong bối cảnh rộng hơn, chúng tôi cũng đã thảo luận về các ý tưởng để khởi động lại việc sản xuất ở châu Âu và thực tế là cần phải thực hiện nó vào thời điểm này. Chúng tôi đã giới thiệu một số chủ đề mới khác cũng đã được thảo luận rất nhiều. Và tất cả đều liên quan đến bối cảnh đô thị: Làm thế nào để công nghệ quang điện có thể được triển khai đến các khu vực? Các vấn đề khi nó được phân tán là gì? Sau đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đưa nó vào lưới điện và có thể khai thác tốt nhất năng lượng mặt trời được tạo ra tại địa phương, bao gồm cả việc kết hợp với những mái nhà xanh và chủ đề mà tôi luôn thấy rât hấp dẫn. Vai trò của công nghệ quang điện PV trong môi trường đô thị là gì? Đây là một chủ đề quan trọng vì vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Nhưng hội nghị một lần nữa đã làm xuất sắc nhiệm vụ khẳng định rằng công nghệ quang điện PV chắc chắn là một sự phát triển tích cực ở các vùng miền, thành phố. Nó không làm cho nhiệt độ tăng lên và đồng thời, mang đến nhiều lợi ích.

Chúng tôi cũng có những chủ về tiêu chuẩn luôn xuất hiện như đảm bảo chất lượng. Nó đã trở thành một điều gì đó truyền thống tại Hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV. Hội nghị đã nhắc lại tầm quan trọng khi tập trung vào đảm bảo chất lượng đối với cộng đồng của chúng ta – đặc biệt là trong thời kỳ tăng trưởng. Thật không may, chất lượng đôi khi có thể bị ảnh hưởng khi mọi thứ đang di chuyển với tốc độ nhanh để theo kịp với nhu cầu cao. Tôi có ấn tượng rằng cộng đồng nhận thức rất rõ về thực tế này, điều này chỉ có thể là tích cực khi chúng ta cần các tiêu chuẩn đặc biệt cao.

Q: Đâu sẽ là thách thức lớn nhất liên quan đến sự phát triển trong lĩnh vực quang điện ở CHLB Đức trong vài năm tới?

GS.TS Andreas Bett: Tôi nghĩ những thách thức lớn nhất sẽ là duy trì đủ trình độ nhân sự để theo kịp nhu cầu. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng thời gian chờ đợi để xây dựng cho các hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà có thể lên đến hàng tháng trong một số trường hợp. Điều đó chắc chắn sẽ gây ra một số thất vọng nhưng nó là thực tế của các tình huống hiện tại. Chúng tôi sẽ chỉ thấy lượng khách hàng cần tư vấn tăng cùng với sự phát triển tích cực của thị trường. Và cũng sẽ có những tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng và logistic vì mọi thứ đều liên kết với nhau. Chúng tôi không chỉ nói về các mô-đun ở đây. Chúng tôi cũng cần những bộ biến tần phù hợp và hệ thống lưu trữ pin thường dành cho những hệ thống quang điện tại nhà. Điều phối hoạt động logistic cho tất cả các hoạt động sẽ là một thách thức. Nhưng, như tôi đã nói trước đây, những người tham dự hội nghị chuyên đề lạc quan rằng họ sẽ có thể giải quyết tất cả những vấn đề này.

Quang điện tích hợp, hay xây dựng quang điện tích hợp nói riêng là một chủ đề nóng. Vấn đề này cũng có rất nhiều sự tích cực và lạc quan. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng tốc độ triển khai một chút, nhưng chúng ta cũng cần thay đổi khuôn khổ pháp lý để đẩy nhanh quá trình gia nhập thị trường.

Q: Vì vậy, ông cho rằng hiện ông đang lạc quan về những thay đổi đối với khuôn khổ quy định trong lĩnh vực công nghệ quang điện PV?

GS.TS Andreas Bett: Ít nhất, tôi hy vọng rằng nó đã được công nhận và công việc hiện đang được tiến hành. Tôi mong rằng mọi việc có thể diễn ra nhanh hơn một chút. Nhưng tôi tin chắc rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt. Điều thực sự quan trọng là Chính phủ có thể nhìn thấy các rào cản pháp lý mà chúng tôi đang gặp phải cần được xem xét ở nhiều cấp độ khác nhau, và đưa ra các giải pháp hợp lý. Nhiều thách thức liên quan đến việc loại bỏ những rào cản này rất phức tạp. Nhưng chính phủ của chúng tôi phải làm điều gì đó hiệu quả để chúng tôi có thể đạt được tiến bộ nhanh hơn với ít trở ngại. Tôi lạc quan một cách thận trọng rằng, như tôi đã nói trước đây, ít nhất chính phủ cũng đang muốn giải quyết vấn đề này ngay bây giờ.

Q: Hội chợ Intersolar Europe đã diễn ra khoảng một tháng trước và bây giờ Hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV cũng đã kết thúc. Chúng tôi muốn nghe suy nghĩ của ông về sự khác biệt chính giữa tình hình hiện tại trên thị trường Châu Âu và những gì có liên quan ngay bây giờ tại CHLB Đức?

GS.TS Andreas Bett: Đầu tiên, Intersolar là một sự kiện hướng đến người tiêu dùng nhiều hơn, trong khi hội nghị chuyên đề công nghệ quang điện PV tập trung vào khoa học và nghiên cứu chuyên sâu. Tất nhiên, cả hai được liên kết chặt chẽ khi nói đến các yêu cầu mà chúng ta vừa thảo luận, các thành phần và tất cả các lĩnh vực khác. Nhìn ra ngoài biên giới của Đức và khu vực chuyên môn của chúng tôi (Đức, Áo, Thụy Sĩ) – chỉ cần nghĩ đến EU với Thỏa thuận Xanh – bạn sẽ có thể thấy xu hướng toàn cầu, với nhu cầu và sự chuyển đổi hệ thống năng lượng của chúng tôi đang diễn ra nhanh chóng trên khắp châu Âu. Điều đó có nghĩa là nhu cầu tổng thể sẽ tăng cao.

Với suy nghĩ đó, tôi tin rằng chúng ta nên xem xét các chuỗi cung ứng trên khắp châu Âu và khuyến khích sự thay đổi đáng kể đối với khuôn khổ quy định ở cấp độ châu Âu. Ví dụ, chúng ta cần suy nghĩ về các tiêu chuẩn và kết nối để xây dựng quang điện tích hợp. Điều này thậm chí còn khác nhau giữa các vùng ở Đức. Bằng cách tiêu chuẩn hóa điều này, chúng tôi có thể loại bỏ một số rào cản. Chúng tôi cần làm điều này ở Đức, Áo và Thụy Sĩ – và trên toàn bộ châu Âu. Điều đó có nghĩa là điều gì đó cần phải xảy ra ở cấp độ châu Âu. Nhưng tôi dự đoán điều này sẽ diễn ra bởi vì chúng ta cần phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu.

Chúng tôi nhận thấy nhu cầu toàn cầu về quang điện. Hiện tại, rất nhiều hoạt động đang bắt đầu ở Ấn Độ, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất. Và chính phủ Ấn Độ đang tạo điều kiện để đảm bảo rằng thị trường nội địa có thể mở rộng đáng kể và sản lượng sản xuất cũng vậy. Trung Quốc cũng vừa thông báo rằng họ có kế hoạch bổ sung nhiều quang điện hơn đáng kể trong năm tới. Điều đó có nghĩa là quang điện sẽ được mở rộng trên toàn cầu, điều này sẽ đưa chúng ta trở lại cuộc cạnh tranh về tài nguyên và mô-đun, linh kiện, v.v. Tại thời điểm đó, câu hỏi sẽ được đặt ra là: Ai có thể truyền tải đủ nhanh? Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng đây là một xu hướng toàn cầu, đặc biệt khi xem xét điều tương tự đang xảy ra ở Hoa Kỳ. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang bị thúc đẩy bởi sự thay đổi khí hậu mà chúng ta đang trải qua hàng ngày.

Q: Ông có thể chia sẻ suy nghĩ chung về sự kiện lần này không?

GS.TS Andreas Bett: Trước hết, thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp. Đó là bằng chứng cho thấy rằng chúng tôi có một cộng đồng nghiên cứu địa phương sôi động đang thúc đẩy chúng tôi tiến về phía trước với sự đổi mới thiết thực. Đó chính xác là những gì chúng tôi cần ngay bây giờ. Những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt cần được giải quyết bằng sự tích cực và nhiệt tình. Mọi người hoàn toàn cam kết làm cho điều này xảy ra. Những kết quả khoa học rút ra từ hội nghị khiến tôi tràn đầy hy vọng và lạc quan vào tương lai.

Để xem các tin bài khác về “Quang điện”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Intersolar

Bình luận hay chia sẻ thông tin