Những điểm nổi bật tại Hội chợ Intersolar Europe 2023 – Công nghệ Sản xuất Quang điện PV

Tháng Sáu 14 08:51 2023

Sản xuất quang điện – PV (1) tại châu Âu là một chủ đề nóng của ngành quang điện PV. Đây là lí do vì sao trong hội chợ Intersolar Europe 2023, sẽ có sự tham gia của Liên đoàn kỹ thuật CHLB Đức (VDMA), để tổ chức diễn đàn PV Manufacturing Stage (tạm dịch là Giai đoạn sản xuất PV)
(1) Photovoltaics (PV): Hệ thống quang điện hay hệ thống điện mặt trời, là một hệ thống điện được thiết kế để cung cấp năng lượng mặt trời bằng quang điện.

Sau đây là bài viết phỏng vấn tiến sĩ Puzant Baliozian, giám đốc dự án, phòng thiết bị quang điện thuộc Liên đoàn Kỹ thuật CHLB Đức (VDMA), về sự kiện này.

1. Diễn đàn PV Manufacturing Stage sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại hội chợ Intersolar Europe 2023. Theo đánh giá của Liên đoàn Kỹ thuật CHLB Đức (VDMA), công nghiệp sản xuất quang điện PV hiện nay đóng vai trò gì?

Năm 2023, phòng thiết bị quang điện của Liên đoàn Kỹ thuật VDMA  lần đầu tiên tổ chức diễn đàn PV Manufacturing Stage kéo dài trong 3 ngày. Như chủ đề của sự kiện, diễn đàn này được dành riêng cho các chuyên gia và những doanh nghiệp tiên phong trong ngành đưa ra những điểm nổi bật và mới nhất trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời. Vấn đề về công nghệ chế tạo và công nghệ sản xuất ngày càng trở nên quan trọng hơn, với sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm quang điện tiết kiệm chi phí, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khắp thế giới, kể cả châu Âu. Vào năm 2022, khối lượng quang điện PV được sản xuất là 294 GW. Dự báo cho thấy nhu cầu mở rộng năng lực sản xuất để phục vụ thị trường là điều tất yếu.

2. Khách thăm có thể mong đợi điều gì tại diễn đàn PV Manufacturing Stage? Những chủ đề nào được chú trọng trong năm 2023?

PV Manufacturing Stage sẽ có 8 chủ đề công nghệ liên quan. Nơi đây quy tụ các chuyên gia từ các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời, tấm năng lượng mặt trời và mô-đun tấm năng lượng mặt trời hàng đầu, cùng các nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời, họ sẽ nói về những tiến bộ trong công nghệ, quy trình và lộ trình phát triển. Các bài thuyết trình về công nghệ pin và mô-đun năng lượng mặt trời và thiết bị công nghệ tiên tiến “made in Europe” (được sản xuất tại châu Âu). Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời quy mô GW (2) hàng đầu thế giới sẽ trình bày các mô hình kinh doanh thực tế của họ.
(2) Gigawatt (GW): Gigawatt là một đơn vị đo công suất điện. Đối với một số ngữ cảnh, một gigawatt bằng một tỷ watt.

Các buổi thảo luận về các xu hướng mới nhất và tương lai của ngành sản xuất quang điện PV tại Châu Âu và chuỗi cung ứng. Các kỹ thuật đo lường và mô tả đặc tính tấm, pin và mô-đun năng lượng mặt trời bên cạnh quang điện tích hợp, ví dụ: hệ thống tích hợp dành cho các tòa nhà và phương tiện giao thông. Các công ty mới thành lập và công ty khởi nghiệp sẽ trình bày các giải pháp sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề chuyển đổi năng lượng bằng các khái niệm và công nghệ mới. Vì vậy, chúng tôi tự tin nói rằng chúng tôi sẽ trình bày một phần lớn các công nghệ sản xuất quang điện PV của hiện tại và tương lai.

3. Khách thăm sẽ thấy những đổi mới công nghệ nào trong sản phẩm và kỹ thuật cơ khí tại Diễn đàn PV Manufacturing Stage 2023?

Ứng dụng công nghệ PERC (Passivated Emitter and Rear Cell) (3) cho các mô-đun năng lượng mặt trời với các tiếp điểm thụ động (TOPCon và SHJ) và cấu trúc tế bào IBC tiên tiến, nhằm đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, còn có các tế bào quang điện song song perovskite-silicon với hiệu quả cực cao. Tại sự kiện, sẽ diễn ra các buổi thảo luận về các sản phẩm và lộ trình đưa công nghệ này vào sản xuất hàng loạt.
(3) PERC (Passivated Emitter and Rear Cell): Bộ phát thụ động và tiếp điểm phía sau hay còn gọi là công nghệ hấp thu năng lượng thụ động.

Các nhà sản xuất máy móc và thiết bị sẽ đưa ra các giải pháp sáng tạo cho dây chuyền sản xuất với giá trị thông lượng công nghiệp cao kỷ lục với tổng chi phí sở hữu thấp. Các thành viên của các viện nghiên cứu và phát triển châu Âu được biết đến là những người đi đầu trong đổi mới công nghệ năng lượng mặt trời, sẽ cung cấp cho khách thăm những thông tin chi tiết về các giải pháp và cách tiếp cận dây chuyền sản xuất châu Âu với sự hợp tác chặt chẽ của các nhà sản xuất thiết bị.

4. Xây dựng lại nền công nghiệp sản xuất quang điện PV ở châu Âu, là trọng tâm của ngành công nghiệp và chính trị. Điều này phản ánh như thế nào tại Diễn đàn PV Manufacturing Stage 2023?

Với những nỗ lực để thiết lập lại việc sản xuất toàn bộ chuỗi giá trị của châu Âu, các câu hỏi về công nghệ vẫn đóng một vai trò quan trọng. Nói cách khác, để trả lời cho câu hỏi: Các công nghệ và giải pháp nào sẽ đóng góp cho sự mở rộng sản xuất quang điện PV? Ngoài ra, những yêu cầu từ môi trường chính trị châu Âu, để tăng cường sản xuất cạnh tranh về chi phí địa phương. Chúng tôi có một buổi hội thảo với chủ đề: “Xu hướng công nghệ mới nhất và tương lai của công nghệ sản xuất quang điện PV tại châu Âu và chuỗi cung ứng”, cũng từ quan điểm chính trị.

5. Tại sao khách thăm Hội chợ Intersolar Europe 2023 không nên bỏ lỡ Diễn đàn PV Manufacturing Stage 2023?

Các bài thuyết trình và các buổi hội thảo sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chủ đề kinh tế kỹ thuật quan trọng nhất của lĩnh vực quang điện PV. Thông tin trực tiếp từ các nhà lãnh đạo của các công ty và viện công nghệ năng lượng mặt trời, những người đã có đóng góp to lớn vào việc cung cấp các sản phẩm cho lắp đặt hệ thống quang điện toàn cầu của Terrawatt+ và sẽ vẫn tiếp tục như vậy.

Để xem các tin bài khác về “Quang điện PV”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Intersolar)

Bình luận hay chia sẻ thông tin