Ổ cắm nối tiếp cho khu vực có nguy cơ nổ trên tàu thủy

Tháng Tám 03 13:30 2014

Công ty Wago đã giới thiệu ra thị trường hệ thống ổ cắm nối tiếp đầu tiên X-Com S ở dạng bảo vệ đánh lửa “nA“ mà theo thông tin của nhà sản xuất được phép sử dụng trong những khu vực có nguy cơ nổ vùng hai. X-Com S được sử dụng từ nhiều năm trên khắp thế giới trong lĩnh vực đóng tàu, chế tạo máy và lắp ghép hệ thống ở những nơi đòi hỏi phải đi dây hệ thống tiết kiệm thời gian và chi phí.

ổ cắm nối tiếpẢnh minh họa

Công ty Wago cho biết, với việc nhận được giấy phép chứng nhận cho lĩnh vực có nguy cơ nổ của vùng hai, những lĩnh vực có thể sử dụng hệ thống ổ cắm nối tiếp X-Com S hiện giờ đã được mở rộng đáng kể. Tất cả chấu kẹp cơ bản và phích cắm cái X-Com-S được cấp phép cho những ứng dụng có nguy cơ nổ, đều được nhận dạng với mã số sản phẩm mở rộng “…/0999-0953″.

Với tiết diện dây dẫn tối đa 2,5mm² chúng được thiết kế cho dòng điện định mức lên đến 20A. Chốt hãm được cắt ngắn so với các linh kiện X-Com-S truyền thống, mà được lắp đặt chặt vào phích cắm cái ngay tại xưởng, giúp ngăn ngừa việc tách kết nối không chủ ý. Chỉ có thể kéo những phích cắm cái bằng một công cụ kích hoạt, công cụ mà cung cấp sự an toàn bổ sung đặc biệt trong những ứng dụng nhạy cảm và có nguy cơ nổ. X-Com S được dùng cho các ứng dụng có nguy cơ nổ sẽ có các thiết kế từ một đến 15 cực với các màu xám, xanh da trời và xanh lá cây-vàng.

Trong quá trình sản xuất, mỗi một mô đun chống nổ được trải qua cuộc kiểm tra với hiệu điện thế cao. Nhờ có cấu trúc mô đun nên có nhiều khả năng sản xuất những phích cắm cái riêng lẻ. Giắc cắm được chuẩn bị mà không phụ thuộc vào công việc lắp đặt hoàn tất và những nhóm linh kiện thành phần được chế tạo trước được kiểm tra trước khi lắp ghép.

Việc đánh mã số cơ khí cho các cụm linh kiện cùng cực giúp loại bỏ được việc cắm sai có thể mắc phải ngay từ ban đầu. Nhờ việc mô đun hóa như vậy nên hiện nay cũng có thể tối ưu hóa đáng kể công tác bảo trì trong khu vực có nguy cơ nổ, ví dụ như tại các công trình ngoài khơi. Việc này một mặt giúp giảm chi phí và thời gian, mặt khác có thể tạo điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài hoặc các nhà thầu lại tổ chức lắp đặt.

(Theo Ship and Offshore)

Bình luận hay chia sẻ thông tin