Máy in san hô 3D từ sợi nấm Mycelium để làm tăng sự đa dạng sinh học cho các thành phố

Tháng Mười Hai 22 07:52 2021

Sợi nấm Mycelium là một vật liệu có trong tự nhiên đang chiếm lĩnh giới thiết kế với kết cấu công nghiệp khá bền vững hiện nay! Một công ty tại Hà Lan đang tham gia vào lĩnh vực này – họ đang thử nghiệm với sợi nấm Mycelium và tính toán thiết kế để tạo ra một loạt các rạn san hô thành phố in 3D nhằm kích thích sự tuần hoàn của nước và đa dạng sinh học. Nói một cách đơn giản, rừng bê tông nơi các tòa nhà mà bạn đang sống sẽ có ít  bê tông hơn để nhiều sinh vật sống có thể phát triển! 

Bộ đôi nhà thiết kế người Hà Lan Pierre Oskam và Max Latour đã đưa ra giải pháp sáng tạo này để làm cho các thành phố trở nên đa dạng sinh học hơn. Nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu tự nhiên để tạo ra các hệ sinh thái cấu trúc có thể được tích hợp trong các yếu tố môi trường hiện có (ví dụ: đài phun nước). Máy in 3D được sử dụng để tạo ra các thiết kế hình học phức tạp bằng vật liệu xốp như gốm sứ và vật liệu tổng hợp (làm từ bã cà phê và sợi nấm). Độ ẩm trong không khí có thể đi qua và tạo ra môi trường hoàn hảo cho các loại nấm khác nhau phát triển, do đó làm cho các cấu trúc trở nên sống động!

Latour cho biết: “Phương án khả thi nhất mà chúng tôi đang nghiên cứu là gốm sứ, nhưng vì nướng nó cần nhiều năng lượng nên chúng tôi đang nghiên cứu các lựa chọn thay thế bền vững hơn” và đó là lý do tại sao họ đang thử nghiệm các vật liệu làm từ cà phê và tảo. Nhóm đã phát triển hai sản phẩm ý tưởng là kết quả nghiên cứu của họ – sản phẩm đầu tiên được gọi là bộ thu mưa “Rain Reef” với hình dạng nhấp nhô làm tăng diện tích tiếp xúc của nước và bề mặt nở tiềm năng cho thảm thực vật và sản phẩm thứ hai được gọi là ” Zoo Reef” là một giải pháp thay thế cho các đài phun nước ở các thành phố.

Rain Reef được in 3D bằng một vật liệu xốp (được làm từ hỗn hợp hạt, bã cà phê và sợi nấm), được bão hòa với nước mưa thu được, giúp cho thảm thực vật phát triển bên ngoài có thể tiếp cận. Mục đích là phát triển một vật liệu có thể in được, xốp, bền, bền vững và dễ tiếp nhận sinh học. Rain Reef có thể giúp thu thập nước ở các thành phố nơi chủ yếu là bê tông và lượng nước mưa sẽ chảy xuống cống.

Trong khi đó, Zoo Reef được dùng để thay thế cho các đài phun nước ở các thành phố. “Có rất nhiều tiềm năng để kích thích đa dạng sinh học xung quanh các đài phun nước ở trong các thành phố. Chúng tôi đề xuất một mê cung phức tạp của các không gian được kết nối với nhau. Oskam cho biết: Bằng cách khác biệt về kích thước, định hướng về nắng, gió và mưa, các loại vi khuẩn khí hậu sẽ phát triển.

“Trong Urban Reef, chúng tôi coi thành phố như một môi trường sống tiềm năng cho các sinh vật, không chỉ con người,” Hai nhà khoa học giải thích. “Chúng ta định vị mình là con người trong môi trường tự nhiên đi chệch khỏi quan điểm của chủ nghĩa hiện đại về con người vượt lên trên tự nhiên. Từ quan điểm đó, chúng tôi mong muốn có được kiến thức sâu sắc về các quá trình tự nhiên để tích hợp những quy trình đó trong phương pháp thiết kế của chúng tôi cũng như thiết kế có lưu ý đến hệ sinh thái”.

Thay vì xác định từ trên đầu xuống nơi nào các sinh vật nên sống, các rạn san hô “Urban Reefs” in 3D này tạo ra một loạt các môi trường sống tiềm năng mới. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu và phát triển, dự án của Latour và Oskam có tiềm năng được mở rộng và tạo ra ảnh hưởng thông qua các ứng dụng thực tế trong tương lai gần vì công nghệ và vật liệu đã tồn tại. Nó tương tự như một bức tường sống, ngoại trừ trong trường hợp này, việc lựa chọn vật liệu và thiết kế cấu trúc thúc đẩy sự tích hợp của chúng trong các thành phố mà không cần sự can thiệp của con người.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “In 3D”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: YankoDesign)

Bình luận hay chia sẻ thông tin