Mỹ sản xuất thành công nhiên liệu sinh học từ rác thải

Tháng Mười Một 14 09:00 2013

INEOS – một công ty nhiên liệu sinh học tại bang Florida (Mỹ) – vừa tuyên bố đã sản xuất thành công ethanol từ rác thải dựa trên công nghệ sinh học và nhiệt hóa, đánh dấu bước tiến quan trọng cho tương lai của ngành sản xuất nhiên liệu.

My san xuat thanh cong nhien lieu sinh hoc tu rac thai_01INEOS tuyên bố đã thành công trong việc sản xuất ethanol sinh học từ rác thải

Theo đó, các loại rác thải bao gồm chất thải nông nghiệp, chất thải hữu cơ, chất thải rắn đô thị…đều sẽ được xử lý bằng nhiệt để tạo ra khí. Tiếp đó, vi khuẩn sẽ phân hủy chúng thành ethanol – một loại nhiên liệu thay thế dạng cồn –  và tinh chế thành nhiên liệu sạch.

Trước đó, INEOS cho biết công ty có khả năng sản xuất tới tám triệu gallon nhiên liệu sinh học mỗi năm từ rác thải để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Rác thải từ các nguyên liệu như gỗ cam quýt, gỗ sồi, gỗ thông đều sẽ được chuyển hóa thành nguồn năng lượng tái tạo. Công ty cũng cho biết chuyến hàng đầu tiên sẽ được xuất xưởng trong tháng tám.

“Chúng tôi rất hào hứng với dự án mà đội ngũ nhân viên của công ty đang tiến hành. Tiến sĩ Peter Williams – Giám đốc điều hành của INEOS – cho biết trong một thông cáo báo chí. “Lần đầu tiên, họ đã vượt qua khó khăn trong việc áp dụng một công nghệ mới để sản xuất nhiên liệu quy mô lớn”.

Ông Williams cho biết từ giờ cho đến hết năm, công ty sẽ tăng tốc dự án để sản xuất được lượng ethanol dự kiến. Theo ông, xây dựng cơ sở hạ tầng tiêu tốn hơn 130 triệu USD và tạo ra hơn 400 việc làm. Mặc dù INEOS mua lại công nghệ chuyển hóa rác thải từ năm năm trước đây, nhưng hãng đã bắt đầu hoạt động được hai thập kỷ.

Công ty có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai và cấp phép công nghệ của mình cho các hãng khác trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ đã tìm kiếm giải pháp thay thế trong nhiều năm nay. Vì vậy, thương mại hóa ethanol sinh học được chuyển hóa từ chất thải có thể sẽ có những tác động lớn đến ngành sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Theo các tính toán của Viện Năng lượng, nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong mười năm qua tăng với tốc độ trung bình khoảng 10%/ năm. Vì vậy, áp lực về nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch trong thời gian tới là khá lớn và cần phải phát triển thêm nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác. Trên thực tế, nguồn nguyên liệu sinh học ở nước ta rất dồi dào, bao gồm xơ cây trồng, bã mía, hạt điều…sau khi chế biến đều có thể được xử lý bằng công nghệ cao để tạo ra khí sinh học được dùng trong nhiều mục đích khác nhau. Hiện tại cũng có một số dự án nhằm thu thập và sử dụng rác thải trên cả nước. Tuy nhiên, chúng đều trong trạng thái hoạt động cầm chừng do chính sách hỗ trợ của nhà nước còn chưa rõ ràng.

(Nguồn: hiephoixangdau.org)

Bình luận hay chia sẻ thông tin