Robot vệ sinh cửa sổ cho các tòa nhà cao tầng đầu tiên trên thế giới

Tháng Mười Một 17 07:53 2022

Robot có thể giúp con người tránh được nguy hiểm, vệ sinh kính nhanh hơn gấp ba lần và không bao giờ bỏ sót một vị trí nào.

Các robot sử dụng công nghệ hỗ trợ cho ô tô không người lái để lau cửa sổ của một số tòa nhà cao nhất thế giới.

Chúng có thể làm việc suốt ngày đêm, không để lại các vệt bẩn trên mặt kính và không giống như con người, chúng không bao giờ bỏ sót một điểm nào!

Nhưng quan trọng hơn tất cả những điều đó là chúng có thể giúp con người tránh được nguy hiểm khi phải làm việc ở độ cao.

Ozmo, robot vệ sinh kính tự động đang thực hiện công việc của nó

Vệ sinh các tòa nhà chọc trời làm bằng kính và thép là công việc “buồn tẻ và nguy hiểm” đã gây nguy hiểm đến hàng nghìn người. Theo như ông Michael Brown, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Skyline Robotics, cho biết: “Nói một cách đơn giản, việc vệ sinh cửa sổ của các tòa nhà trọc trời cực kỳ nguy hiểm.

Robot có thể làm công việc này tốt hơn, nhanh hơn gấp 3 lần so với con người. Điều đó đồng thời giúp hạn chế tối đa rủi ro về tính mạng con người.

Nhiều công ty đã thử nghiệm có dòng robot lau kính, phần lớn là từ các robot thường thấy trong tiệm rửa xe được cải tiến lên. Nhưng điều bất lợi là hầu hết các robot này thường hay bị để sót lại vết dơ do chúng không được thiết kế để lau kính cho tòa nhà cao tầng.

Công ty Skylines miêu tả Ozmo là: “Robot vệ sinh cửa sổ cho các tòa nhà cao tầng đầu tiên trên thế giới”. 

Nó được hạ xuống trong một thiết bị nâng từ cần trục (hoặc bộ phận bảo trì tòa nhà) phổ biến ở tất cả các tòa nhà cao tầng. 

Sau đó, robot Ozmo sử dụng công nghệ tương tự của ô tô không người lái để lập bản đồ của bề mặt tòa nhà và làm sạch bằng nước khử ion không chứa xà phòng. Sau đó, nó sẽ di chuyển dọc sang một bên để bắt đầu hạ độ cao tiếp theo, cho đến khi toàn bộ tòa nhà được hoàn thành lau sạch.

Công nhân vệ sinh kính

Ông Brown cho biết: “Công việc vệ sinh kính là một trong những việc nguy hiểm nhất. Một nguyên nhân khiến công việc này nguy hiểm là nhiệt độ tỏa ra từ mặt trời khi phản chiếu lại kính. Chưa kể đến khi mà gió mạnh thổi, chỉ cần gió có vận tốc 25mph (khoảng 40km/h) cũng có thể gây nguy hiểm.”

Ông Brown đã kinh doanh văn phòng phẩm và các thiết bị văn phòng trước khi ông bán nó với một khoản tiền lớn cho công ty Office Depot, Mỹ và sau đó là công ty Staples (lần lượt là 400 triệu USD và 300 triệu USD).

Năm 2019, ông đã ký một thỏa thuận “không cạnh tranh” có thời hạn 7 năm và anh ấy đang tìm kiếm một thử thách mới.  

Ông nói: “Tôi đang lái xe ở thành phố New York, nơi rõ ràng có rất nhiều tòa nhà cao tầng. Và tôi tự nhủ, tôi không thể tin rằng mọi người vẫn đang lau cửa sổ bằng tay. Tại sao họ không sử dụng robot?”

Ông đã hợp tác với ông Avi Abadi, người đã thành lập công ty Skyline Robotics vào năm 2017 và là người đã phát triển một bản mẫu của công nghệ này bằng cách sử dụng lidar (dò tìm ánh sáng và đo khoảng cách), bộ cảm biến lực giúp robot có khả năng quan sát và cảm nhận bề mặt của tòa nhà, cũng như được trang bị các thuật toán tiên tiến để robot tính toán tuyến đường làm sạch tối ưu. Nó quét qua toàn bộ bề mặt tòa nhà, ghi nhớ mọi đường cong và góc cạnh.

Ông Brown nói: “Tôi đã tham gia và sau đó chúng tôi cố gắng thương mại hóa sản phẩm. Kinh nghiệm kinh doanh của tôi đã khiến ông Avi và hội đồng quản trị thuyết phục tôi tham gia và cố gắng đưa công ty này đến nơi cần đến.” 

Các robot hiện đã được thử, kiểm tra, chờ cấp bằng sáng chế và làm việc chăm chỉ. Tháng trước, công ty đã công bố một thỏa thuận đầu tư từ gã khổng lồ bất động sản Durst Ventures, một chi nhánh của công ty Durst Organization, công ty sở hữu một số tòa nhà nổi nhất của Thành phố New York, Mỹ.

Chúng bao gồm Trung tâm Thương mại One World 104 tầng – tòa nhà cao nhất ở Tây Bán cầu – Trung tâm Thương mại Thế giới số 7 mới (7 World Trade Center, New York), được xây dựng lại sau khi bị hư hại trong thảm kịch Tòa tháp đôi, và tòa tháp Bank of America 55 tầng, còn được gọi là One Bryant Park (New York, Mỹ).

Trên toàn cầu có 68.000 tòa nhà đủ cao để có BMU – bộ phận bảo trì tòa nhà để hỗ trợ các giỏ nâng hàng có thể chứa robot.

“Chúng tôi đang triển khai một cách rất chiến lược với các công ty phát triển tòa nhà lớn nhất ở New York trước tiên. Bởi vì New York là thị trường được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới cho các công việc trên cao” ông Brown nói.

Ông ấy cũng quan tâm đến Dubai và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi có tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa cao 160 tầng, cao 828 mét và nhiều tòa nhà chọc trời khác.

Ông Brown mong muốn chiếm thị phần từ ngành công nghiệp làm sạch cửa sổ theo cách truyền thống trị giá 40 tỷ đô la, mà theo ông, ngành công nghiệp này vốn đang không theo kịp số lượng ngày càng tăng của các tòa nhà chọc trời.

Các robot được hạ xuống từ bộ phận bảo trì tòa nhà – một thiết bị giống cần trục – phổ biến đối với tất cả các tòa nhà cao tầng.

Việc tuyển dụng nhân viên lau cửa sổ giờ đây khó khăn hơn bao giờ hết. Nó chỉ đơn giản là không hấp dẫn với thế hệ trẻ, đó là lý do tại sao 3/4 số người lau cửa sổ ở Mỹ có độ tuổi trên 40.

“Robot có thể dọn dẹp nhanh gấp ba đến bốn lần so với con người, không cần đi vệ sinh và không cần nghỉ ngơi. Nó cũng có thể dọn dẹp ban đêm.” Brown nói.

Công việc tốn nhiều công sức. Ông nói rằng việc lau chùi tất cả các cửa sổ trong một tòa nhà chọc trời điển hình, chẳng hạn như tòa nhà 10 Hudsons Yard cao 57 tầng, ở Phía Tây của Manhattan (Mỹ), sẽ mất 66 ngày làm việc.

Một robot làm việc nhanh gấp ba lần, ba ca một ngày, có thể hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian ngắn. Và chúng có thể hoạt động theo cặp, hoặc ba hoặc thậm chí bốn, tất cả trong cùng một thiết bị nâng lớn và tất cả đều được đồng bộ hóa để chúng không cản trở nhau.

Đối với những người lau cửa sổ tòa nhà cao tầng, ông Brown cho biết có rất nhiều cơ hội việc làm để họ điều khiển robot, di chuyển chúng giữa các địa điểm hoặc bố trí lại chúng.

Robot Ozmo đang lau cửa sổ của một tòa nhà cao tầng ở Tel Aviv, Isreal

Trong tương lai, công ty Skyline đang tìm cách tận dụng tối đa robot của mình, bằng cách yêu cầu chúng kiểm tra bề mặt của các tòa nhà xem có bị hư hại, rò rỉ, cửa sổ bị vỡ và bất kỳ vấn đề bảo trì nào khác không.

“Dù sao thì chúng tôi cũng ở trên đó và chúng tôi thu thập dữ liệu suốt cả ngày. Vì vậy, chúng tôi có thể cung cấp cho họ thông tin về tình trạng tòa nhà của họ” ông nói.

Ngoài ra còn có các kế hoạch điều chỉnh robot để chúng có thể làm sạch tàu, máy bay hoặc bất kỳ cấu trúc lớn hoặc thách thức nào khác.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin