Năng lượng sinh học từ tảo biển ở Úc

Tháng Tám 08 12:45 2015

Các nguồn năng lượng tái tạo mới luôn được nghiên cứu và phát triển, một trong số các nguồn năng lượng hứa hẹn đó là năng lượng sinh học từ tảo biển. Các chuyên gia đánh giá Úc, quốc gia được bao phủ bởi đãi dương và ánh nắng mặt trời, là một nơi hoàn hảo để phát triển ngành công nghiệp năng lượng sinh học từ tảo biển. Nhưng vấn đề duy nhất được đặt ra là, liệu Úc có sẵn sàng để đón nhận thử thách cũng như cơ hội này?

Ảnh minh họa

Suy cho cùng, ngành công nghiệp mới mẻ này không hẳn là một hướng đi đủ dễ dàng để có thể thuyết phục các tổ chức nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân đầu tư một khoảng tiền lớn vào nó. Để có thể thực hiện việc đầu tư thì hiệu quả kinh tế phải được đặt lên hàng đầu. Ngành công nghiệp năng lượng sinh học từ tảo biển, dù đã chứng tỏ được sức mạnh lợi ích môi trường, nhưng đang gặp khó khăn trong việc chứng tỏ năng lực kinh tế của mình, do đó khó thu hút được vốn đầu tư mạnh từ các tổ chức.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn cho biết, ngành công nghiệp này thực sự là một mỏ vàng mà nước Úc nên mạnh dạn đầu tư khai thác.

Lợi ích rõ ràng nhất của việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng sinh học là việc làm. Theo các nhà nghiên cứu, những hệ thống sản xuất năng lượng sinh học từ tảo biển có thể cung cấp đến 13.000 việc làm cho nước Úc, đóng góp hơn bốn tỷ AUD (Autralia dollar).

Cũng theo các báo cáo đó, lợi ích kinh tế của quá trình khai thác năng lượng sinh học từ tảo biển vượt xa các công đoạn khai thác vá trích xuất dầu thô. Hơn thế nữa, sản lượng năng lượng sinh học, nếu được khai thác hiệu quả, có nhiều khả năng sẽ vượt mặt sản lượng dầu thô ngày nay.

Nang-luong-sinh-hoc-tu-tao-bien-o-Uc-2

Một nhà máy năng lượng sinh học tảo biển ở San Diego, bang California

Tại thời điểm hiện tại, đã có những nhà máy năng lượng sinh học từ tảo biển hoạt động rải rác khắp thế giới, nhưng đó vẫn chỉ là bước khởi đầu của một ngành công nghiệp đầy triển vọng. Do đó, đầu tư vào ngành công nghiệp còn khá mới mẻ này có thể rất mạo hiểm, nhưng những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng to lớn.

(Theo Energy Digital)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin