Sử dụng máy bay không người lái để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Tháng Tám 13 07:00 2022

Công ty khởi nghiệp của Israel giải quyết vấn đề vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng máy bay tự động, thay vì triển khai các nhóm công nhân để vệ sinh.

Cây lau nhà và xô là một trong những cách tiếp cận của nhiều công ty quản lý các trạm phát điện bằng pin năng lượng mặt trời. Và về cơ bản đó là những gì mà các nhóm công nhân trên khắp thế giới sử dụng, mặc dù cũng có một số cải tiến và trợ giúp của máy kéo, cần cẩu và các thiết bị khác.

Cách vệ sinh tấm năng lượng phổ thông

Nhưng công ty khởi nghiệp Solar Drone của Israel đang giải quyết vấn đề từ trên không, bằng máy bay không người lái.

Chúng được lập trình để bay qua các tấm năng lượng mặt trời, dùng vòi phun chất lỏng làm sạch áp suất cao thổi xuống từng bảng điều khiển, sau đó quay trở lại cơ sở để nạp chất làm sạch và thay pin.

Sự tích tụ của bụi bẩn, phân chim hay các mảnh vụn khác có thể làm giảm hiệu quả của các tấm pin mặt trời xuống 30% hoặc tới 80%, nếu có bão cát.

Công ty Solar Drone hợp tác với một công ty khởi nghiệp khác của Israel, Airobotics chuyên cung cấp nền tảng máy bay không người lái cho ngành công nghiệp để phát triển một máy bay không người lái được thiết kế đặc biệt để làm sạch các tấm pin mặt trời.

Máy bay không người lái của họ có thể làm sạch các tấm pin mặt trời ở mọi vùng khí hậu, mọi điều kiện thời tiết và ngay cả trong bóng tối, do khả năng bay ban đêm của nó. Nó cũng có thể làm sạch các tấm pin mặt trời nổi trên mặt nước.

Ông Shmuel Yannay, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Solar Drone cho biết: “Hầu hết các tấm năng lượng ở Hoa Kỳ và Châu Âu cần làm sạch hai hoặc ba lần một năm. Còn những tấm năng lượng ở các vùng gần sa mạc có thể cần tới sáu lần làm sạch hàng năm.”

Một máy bay không người lái quay trở lại cơ sở để đổ đầy chất làm sạch và thay thế pin

Ông Yannay thành lập công ty Solar Drone vào năm 2020, trở thành công ty duy nhất chuyên làm sạch, giám sát và kiểm tra các tấm pin năng lượng mặt trời, tất cả đều được thực hiện mà không cần sự tiếp xúc hoặc can thiệp của con người.

Ông nói: “Thị trường làm sạch bằng năng lượng mặt trời ước tính sẽ đạt 9 tỷ đô la trong vài năm tới, tăng trưởng với tốc độ tương tự như các tấm pin mặt trời.”

Công ty Solar Drone hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm trong sáu tháng với một đối tác không tiết lộ tên và Ông Yannay cho biết máy bay không người lái có thể được thương mại hóa sớm nhất là vào năm 2023.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng mặt trời”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin