Tàu SOV đầu tiên do Mỹ chế tạo để phục vụ cho việc khai thác điện gió ngoài khơi

Tháng Năm 13 10:12 2023

MỸ – Ngày 04.4.2023 tại thành phố Houma, bang Louisiana (Mỹ), công ty đóng tàu Edison Chouest Offshore (tiểu bang Louisiana, Mỹ) cùng công ty năng lượng gió Ørsted và công ty phát triển điện gió ngoài khơi Eversource, đã tổ chức lễ kỷ niệm tiến độ đóng tàu dịch vụ điện gió – SOV (Service operations vessel) đầu tiên do Mỹ đóng. Nhà máy đóng tàu này đã đánh dấu mốc hoàn thành 50% tàu ECO Edison. Tàu sẽ là cơ sở phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi tại duyên hải vịnh Mexico, Mỹ. 

Lễ đánh dấu mốc hoàn thành 50% tàu SOV do Mỹ chế tạo nhằm khai thác điện gió ngoài khơi.

Năm 2022, bắt đầu triển khai dự án tàu SOV đầu tiên dài 80m. Tàu có sức chứa 60 kỹ thuật viên, kỹ sư vận hành và bảo trì cho các dự án Revolution Wind, South Fork Wind và Sunrise Wind của công ty Ørsted và công ty Eversource ở Đông Bắc nước Mỹ. 

Công ty đóng tàu Edison Chouest báo cáo rằng, đã có 400 công nhân tham gia đóng tàu trong hơn 275.000 giờ làm việc. Tàu đang được đóng tại thành phố Houma (thuộc bang Louisiana, Mỹ) với sự hỗ trợ từ các xưởng khác của công ty ở Florida và Mississippi. Hai công ty năng lượng đã ký một thỏa thuận thuê tàu dài hạn với công ty đóng tàu Edison Chouest vào tháng 10.2020, cho phép nhà máy đóng tàu đảm nhận bộ phận kỹ thuật, xây dựng và cuối cùng là vận hành tàu SOV, đã được đăng ký tại Mỹ.

Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Ørsted khu vực châu Mỹ, ông David Hardy cho biết: “Tàu dịch vụ điện gió đầu tiên của Mỹ thể hiện sự khéo léo của các doanh nghiệp. Nổi bật là nhà máy đóng tàu Edison Chouest, bằng kinh nghiệm dày dặn họ đã cung cấp một chiếc tàu tiên tiến, cho phép thủy thủ đoàn hoạt động ngoài khơi một cách an toàn và hiệu quả. Ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi đang sử dụng một lực lượng lao động chuyên nghiệp và đầy tài năng của vùng duyên hải vịnh Mexico, Mỹ. Và chúng tôi tự hào rằng đây là tàu đầu tiên sẽ hỗ trợ việc sản xuất thêm năng lượng sạch tại Mỹ”.

Tàu SOV sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Theo các công ty, thiết kế của tàu ECO Edison tập trung vào sự an toàn và thoải mái của thủy thủ đoàn, nâng cao khả năng cơ động, gia tăng thời gian hoạt động ngoài khơi và giảm lượng khí thải. Vật liệu thép đóng tàu được cung cấp từ Bắc Carolina (phía đông nam Mỹ), trong khi các động cơ chính đang được chế tạo tại tiểu bang Illinois (Mỹ). Tàu sẽ được cung cấp năng lượng từ bốn máy phát điện Caterpillar 3512E EPA Tier 4, mỗi máy có công suất 1700 ekW. Công ty Voith Schneider là nhà sản xuất chân vịt kết hợp động cơ đẩy và lái, có khả năng giảm lật và các tính năng tối ưu khác. 

Trên tàu bao gồm phòng làm việc, phòng tập thể dục, phòng chiếu phim/ phòng đào tạo, quầy cà phê internet và phòng chờ. Tàu cũng được thiết kế một nhà kho để chứa dụng cụ, linh kiện và vật tư của trang trại điện gió. Tàu cũng có lối đi riêng nhằm phục vụ cho các hoạt động sửa chữa tuabin.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Edison Chouest Offshore, ông Gary Chouest cho biết: “Chúng tôi tự hào được sử dụng chuyên môn của mình để đóng một chiếc tàu quan trọng cho đội tàu quốc gia Mỹ. Một loại tàu tương lai của ngành công nghiệp gió ngoài khơi. Nhờ kinh nghiệm hàng thập kỷ của chúng tôi trong các ngành công nghiệp ngoài khơi, các kỹ sư cùng hơn 400 thợ đóng tàu đã làm việc chăm chỉ, chúng tôi đã hoàn thành hơn 50% tàu chuyên dụng lịch sử này. Chiếc tàu sẽ đóng vai trò quan trọng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Mỹ và là cơ sở cho các kỹ thuật viên điện gió ngoài khơi trong nhiều năm tới”. 

Dự kiến đây ​​sẽ là tàu dịch vụ điện gió – SOV đầu tiên tuân thủ đạo luật Jones Act (1), sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024. Tàu có trụ sở tại cảng Jefferson (thuộc New York, Mỹ) phục vụ cho ba trang trại gió.
(1) Đạo luật Jones Act: Theo điều 27 của luật Hàng hải Thương mại năm 1920, mọi lô hàng vận chuyển bằng đường thủy giữa các cảng ở Mỹ (bao gồm Puerto Rico) phải được chở bằng tàu có treo cờ Mỹ, được chế tạo bởi nước Mỹ và thủy thủ đoàn là người Mỹ.

Công ty Ørsted và công ty Eversource cho biết ngoài hợp đồng thuê tàu ECO Edison, họ cũng sẽ là những nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên thuê tàu Charybdis, cũng được lắp đặt tuabin gió. Tàu Charybdis đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Keppel AmFELS tại thành phố Brownsville (bang Texas, Mỹ). Tàu dự kiến ​​được giao vào cuối năm 2023 và sẽ thuộc sở hữu của một công ty con thuộc nhà máy phát điện Dominion Energy (Mỹ).

Để xem các tin bài khác về “Điện gió ngoài khơi”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin