Bơm nhiệt: công nghệ cấp nước nóng tiết kiệm

Tháng Một 04 08:00 2014

Bơm nhiệt là một thiết bị sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ, điều chỉnh và di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn (không khí trong môi trường) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng) hoặc ngược lại. Bơm nhiệt được áp dụng trong dân dụng sẽ bảo đảm nhu cầu nước nóng quanh năm với chi phí ít hơn khoảng 65% so với bình nước nóng đun điện thông thường

PrintSử dụng bơm nhiệt để đáp ứng nhu cầu nước nóng quanh năm

Khác với sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nước nóng, bơm nhiệt hoạt động ổn định, chủ động, chịu ảnh hưởng ít hơn của thời tiết. Ưu điểm vượt trội của bơm nhiệt chính là phần lớn nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng (nguồn nóng) được lấy từ môi trường bên ngoài như không khí hoặc nước (nguồn lạnh).

Trung bình cứ tiêu tốn 1kWh điện thì bơm nhiệt có thể sản sinh ra từ 3 – 6kWh. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường khá cao như ở nước ta, bơm nhiệt càng phát huy hiệu quả do tránh được hiện tượng bám băng, tuyết ở dàn lạnh như ở các nước ôn đới. Sử dụng bơm nhiệt có thể giảm được tới 60% năng lượng sơ cấp phải tiêu tốn.

Lượng phát thải khí CO2 còn có thể giảm tới 70% do nhiên liệu được xử lý tập trung tốt hơn. Vì vậy, trong mười năm trở lại đây, công nghệ bơm nhiệt sản xuất nước nóng ngày càng được nghiên cứu hoàn thiện và mở rộng ứng dụng theo định hướng: Tăng nhiệt độ đầu ra của nước nóng, hạn chế hiện tượng đóng băng, tuyết ở dàn lạnh (nếu có), mở rộng phạm vi ứng dụng và tiếp tục nâng cao hiệu quả năng lượng.

Sử dụng bơm nhiệt kết hợp với bộ thu năng lượng mặt trời là một giải pháp rất hữu hiệu kết hợp được cả tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo. Đó là nguồn năng lượng thu được trực tiếp từ môi trường nhờ bơm nhiệt rất lớn, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Việc ứng dụng bơm nhiệt kết hợp với hệ thống thu năng lượng mặt trời để thay thế cho các hệ thống cung cấp nước nóng truyền thống là một giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời vẫn duy trì được khả năng cung cấp nước nóng liên tục quanh năm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Vừa qua, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết kế, chế tạo được hai mẫu bơm nhiệt sản xuất nước nóng, một mẫu dùng trong gia đình và một mẫu dùng trong thương mại với năng suất nhiệt tương ứng là 1kW và 20kW. Trong đó, mẫu bơm nhiệt 1kW có thể dự phòng cho hệ cung cấp nước nóng trung tâm, dùng năng lượng mặt trời cho hộ gia đình với quy mô 4 – 6 người hoặc 200 – 250m2 diện tích sàn. Hiện mẫu này đang được sử dụng trong một gia đình năm người tại Hà Nội và tương lai có thể triển khai hàng loạt cho các đối tượng sử dụng tương tự.Mẫu bơm nhiệt 20kW có thể dự phòng cho hệ thống cung cấp nước nóng trung tâm, dùng năng lượng mặt trời cho một khách sạn bốn sao, quy mô 220 phòng, hiện đang được lắp đặt tại khách sạn Xanh bốn sao quy mô 238 phòng ở Nha Trang 2.

(Nguồn: baocongthuong.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin