Chống rác thải bằng vỏ chai nước ăn được

Tháng Tư 15 13:30 2014

Để giải quyết vấn nạn gia tăng rác thải nhựa khắp thế giới, một nhóm nhà thiết kế đã sáng chế ra một loại “chai” đựng nước có thể ăn được từ tảo.

“Chai” đựng nước đặc biệt trên thực chất là các quả cầu tảo ăn được có tên gọi là Ooho. Chúng có thể được sản xuất với các kích cỡ khác nhau, giúp bảo vệ chất lỏng bên trong một cách hợp vệ sinh và có giá thành rất rẻ, chỉ 0,02 USD/chiếc.

Chong rac thai bang vo chai nuoc an duoc_01

“Chai” đựng nước Ooho là một lớp màng kép sử dụng chiết xuất từ tảo nâu ăn được

Thiết kế “chai” đựng nước Ooho vừa được chọn trao thưởng tại cuộc thi thiết kế Lexus Design Award thường niên lần thứ hai ở Mỹ và dự kiến sẽ được bán ra thị trường ở Boston vào cuối năm nay.

Đại diện nhóm sáng chế giải thích: “Chất lỏng hình thành các giọt do có sức căng bề mặt. Chúng gắn kết hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn nhờ các bề mặt tự do. Ooho tái tạo hành vi này, bao quanh nước trong một tấm màng tảo mỏng ăn được. Đây là một cách đóng gói mới, giúp thay thế cho vỏ chai nhựa gây hại cho Trái đất”.

Chong rac thai bang vo chai nuoc an duoc_02

Quả cầu Ooho có thể được chế tạo thành nhiều hình dáng khác nhau, bảo vệ chất lỏng một cách hợp vệ sinh

Quả cầu Ooho là một lớp màng gelatin kép được sản xuất từ canxi clorua và natri alginate, trích lấy trong tảo nâu. Nó được tạo ra nhờ sử dụng kỹ thuật biến chất lỏng thành dạng gel bằng cách thêm một loại keo hóa ăn được.

Theo nhóm sáng chế, các mác sản phẩm có thể cho thêm vào giữa hai lớp màng của Ooho mà không gây bám dính. Những nhãn mác này cũng có thể ăn được nếu được sản xuất từ gạo.

(Nguồn: khoahoc.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin