Giải pháp vé điện tử cho tàu điện ngầm

Tháng Tám 13 13:30 2014

Được đưa vào sử dụng từ năm 1985, thẻ EDM (Electronic data magnetic) được sử dụng làm vé trong ngành đường sắt. Có ba loại chính là thẻ từ, thẻ thông minh và thẻ dữ liệu.

Thẻ từ được sử dùng cách đây gần 30 năm và thường được làm từ giấy hay nhựa với nhiều loại tiêu chuẩn khác nhau.

Theo ông Brian Hallman (phó chủ tịch) của EDM, công ty cung cấp thẻ từ cho hệ thống tàu điện ngầm MTA của thành phố New York. Công ty EDM cũng đảm bảo rằng thẻ từ sẽ được thường xuyên kiểm tra và nâng cấp nhằm tối ưu hóa mọi chức năng và lợi ích của nó. Thẻ từ do EDM cung cấp cho người dùng được mã hóa cẩn thận, điều này giúp giảm bớt số lượng nhân viên soát vé.

Pile of credit cards, narrow focus.

Theo xu hướng phát triển hệ thống vé thông minh của thế giới thì thẻ EDM khẳng định vị trí dẫn đầu. Ngoài ra, các thẻ của EDM cũng được yêu cầu sử dụng sợi tổng hợp nhằm bảo vệ môi trường thay cho nhựa. Sản phẩm được kiểm tra bởi hệ thống Cubic (Cubic transportation system) và yêu cầu là cắt được. EDM hiện là nhà máy duy nhất ở Mỹ sản xuất và thương mại vé thông minh có thời hạn sử dụng. Nhờ sự tin dùng của khách hàng, công ty đang tiến tới cổ phần hóa cho sản phẩm.

Giới hạn của vé là bằng giấy hoặc nhựa, dạng cuộn, có thể xé ra theo đường gấp.

Công ty sử dụng nhiều loại chip để phục vụ nhu cầu phong phú của khách hàng như Mifare cổ điển (thẻ thông minh theo tiêu chuẩn ISO), Mifare hợp kim siêu nhẹ và nhiều loại sản phẩm khác trong phân khúc vận tải đường sắt. Với việc sử dụng chip từ Infineon (công ty sản xuất chip nổi tiếng của Mỹ), EDM đang có nhiều cơ hội để phát triển ra thị trường thế giới như Mỹ hiện nay.

Sau gần 30 năm phát triển trong ngành công nghiệp thẻ từ, EDM đã xây dựng và tích lũy kinh nghiệm giúp khách hàng sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất. Cùng phương châm hỗ trợ khách hàng từ việc lớn nhất đến việc nhỏ nhất, Thẻ từ có thể phục vụ cho mọi đối tượng, công việc và vị trí địa lý. Những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng cũng được EDM tiếp thu vì nó là cơ sở để công ty thêm phát triển. Ví dụ như thẻ được làm từ nhựa thì phải mỏng như giấy và thẻ được làm từ giấy phải trang trí giống như nhựa công ty đều sẽ đáp ứng.

Giai phap the tu cho tau dien ngam_02

Xu hướng cho tương lai
Một trong những xu hướng lớn nhất của ngành công nghiệp đường sắt là hệ thống vé điện tử và dịch vụ qua điện thoại. Nhiều người đem theo điện thoại sử dụng như vé điện tử, tuy nhiên theo EDM dự đoán thì điều đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Ví dụ như một trạm trung chuyển ở Chicago có quá nhiều mẫu vé được đưa vào trong một chiếc điện thoại dẫn đến việc kiểm tra rất tốn thời gian. Nhiều người thích sử dụng một chiếc thẻ hơn việc học cách sử dụng các phần mềm điện thoại cho việc ra vào cổng hệ thống đường sắt. Do đó, điện thoại thông minh có thể thay thế thẻ điện tử sẽ khó thực hiện trong 20 năm tới.

Mặc dù thẻ từ đã được sử dụng khá rộng rãi, EDM vẫn tập trung nghiên cứu và phát triển nhu cầu khách hàng trong tương lai. Ông Hallman cũng rất tự tin khi cho biết rằng không bao giờ nền công nghiệp vận tải có thể phát triển toàn diện nếu không có những chiếc vé thật sự.

Nền công nghiệp hàng không là một ví dụ, việc sử dụng thẻ từ ở sân bay đã tăng hơn 20% so với mười năm trước. Tuy nhiên, một phần lớn vé vẫn được bán ra theo cách in giấy thông thường.

 (Theo Railway Terminal World)

Bình luận hay chia sẻ thông tin