Những điều cơ bản có thể bạn chưa biết về xe điện

Tháng Ba 02 09:00 2014

Với xu hướng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, ngày càng có nhiều hãng xe sản xuất ô tô điện. Tuy nhiên, ở Việt Nam xe điện còn khá mới mẻ và bài viết dưới đây trên tạp chí Green Car Reports (Mỹ) sẽ giúp chúng ta hiểu những điều cơ bản nhất về loại xe này.

Nhung dieu co ban co the ban chua biet ve xe dien_01Một khách hàng đang sạc điện cho xe

1. Thời gian sạc
Nếu sử dụng loại sạc cấp một với nguồn điện 110V, các xe điện phải mất khoảng 18 tiếng để sạc đầy pin. Nhưng các ô tô chạy điện hiện nay có thể giảm thời gian sạc bằng loại cấp hai với nguồn điện 220V, sử dụng loại này sẽ mất ít nhất khoảng tám giờ để sạc đầy pin. Tuy nhiên trong các tình huống vội vã, các chủ sở hữu xe điện như Nissan Leaf hay Mitsubishi i-MiEV có thể sạc trong vòng 30 phút là có thể làm đầy 80% pin. Ngoài ra, xe điện tiêu thụ khoảng 2.500 đến 3.500W cho mỗi giờ.

2. Chi phí sử dụng
Nếu giá xăng là từ 2,5 đến 3,5 đô la Mỹ/1 gallon thì xe chạy xăng sẽ tốn 10 đến 14 đô la Mỹ/100 dặm cho những chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu 25 dặm/gallon. Trong khi đó chi phí cho một chiếc xe điện chỉ khoảng 3 đô la Mỹ cho quãng đường 100 dặm.

3. Sạc vào lúc nào?
Bạn có thể sạc xe ở mọi lúc và mọi nơi, nhưng một trong những cách rẻ nhất là sạc pin xe vào ban đêm, vì sẽ được tính tỷ lệ thuế ưu đãi hơn so với giờ cao điểm. Bên cạnh đó bạn có thể nạp đầy năng lượng cho xe tại các trạm sạc với mạng lưới ngày càng rộng khắp. Hiện nay ở Mỹ, nhiều trạm sạc không tính chi phí cho việc sử dụng điện, tuy nhiên chủ sở hữu xe điện lại phải trả một khoản phí thành viên hàng năm.

4. Sự sẵn có
Hiện tại, có rất nhiều hãng xe cung cấp xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện như Nissan Leaf, Ford Focus Electric, Mitsubishi,… và cuối năm nay một hãng xe chuyên sản xuất ô tô chạy điện là Tesla cũng sẽ cho ra đời Model S và với chính sách thắt chặt quy định về khí thải, chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

5. Phí và thuế
Sử dụng xe điện, chủ sở hữu không chỉ tiết kiệm chi phí duy trì xe mà còn được miễn giảm hầu hết các loại thuế và phụ phí mà các loại xe sử dụng nhiên liệu phải đóng như thuế đường bộ, thuế tắc nghẽn đường, thuế gây ô nhiễm môi trường,… Ngoài ra, khách hàng mua xe điện cũng sẽ được chính phủ trợ cấp (tùy quốc gia) số tiền có thể lên đến 8.000 đô la Mỹ.

(Nguồn: thesaigontimes.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: