Sáng tạo mới nhất trong lĩnh vực công nghệ giám sát và điều khiển tàu thủy

Tháng Tám 07 13:30 2014

Những công nghệ giám sát và điều khiển động cơ, lĩnh vực mà Công ty Noris Marine Systems chuyên nghiên cứu, ngày càng trở nên quan trọng đối với tất cả các loại tàu đi biển. Trong suốt bốn năm qua, công ty đã và đang nghiên cứu cải tiến hệ thống NORIMOS 3000 (N300). Hệ thống này có thể được sử dụng để giám sát những hệ thống lái đẩy của những con tàu, trong đó có những bộ phận phụ trợ như bơm hoặc van điều khiển được sử dụng cho các hệ thống bơm nước dằn tàu hoặc nước sạch. N3000 sẽ tạo ra một hệ thống tích hợp không những có thể thay đổi và được ứng dụng rộng rãi mà lại cực kỳ linh hoạt và có thể dễ dàng tùy biến nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

N3000 dựa trên một hệ thống vào/ ra được trang bị các bộ cảm biến số 24 bít hoặc tương tự/ cơ cấu chấp hành. Người vận hành có thể dễ dàng lập trình cho những kênh này bằng phần mềm để xử lý tín hiệu khác nhau thu thập được từ các bộ cảm biến. Những chiếc đèn đi-ốt phát sáng (LED) được gắn vào thiết bị vào/ ra được sử dụng để cung cấp nhanh chỉ số về tình trạng của các kênh. Kích thước gọn nhẹ và kết cấu vững chắc giúp cho thiết bị vào/ ra không nhạy cảm với bức xạ điện tử và nó cũng có thể được lắp trực tiếp bên động cơ.

Nhung sang tao moi nhat trong linh vuc cong nghe thiet ke va phat trien_01Bộ phận hiển thị NORIMOS 3000

Đặc điểm tiêu biểu về độ an toàn và độ tin cậy của hệ thống là hệ thống N3000 có thiết kế theo mô đun và phi tập trung. Có thể kết hợp một số thiết bị vào/ ra thành một hệ thống nhỏ. Kết nối những hệ thống nhỏ này có thể tạo được một hệ thống hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, mỗi một hệ thống nhỏ hoạt động như một thiết bị xử lý độc lập. Do vậy đảm bảo cho những thiết bị còn lại sẽ vẫn tiếp tục hoạt động nếu một bộ phận hoặc hệ thống liên kết dạng bus gặp sự cố. Một hệ thống dự phòng có dạng kênh truyền của mạng điều khiển nội bộ (CAN bus) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hỗ trợ và đảm bảo dữ liệu được truyền đi một cách an toàn giữa các hệ thống nhỏ. Bằng cách làm như vậy, các bạn có thể tạo ra những hệ thống có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Có thể tạo ra những hệ thống nhỏ ghi lại số liệu khi vận hành hoặc báo động có một thiết bị vào/ ra và 24 kênh truyền tín hiệu để, ví dụ, để giám sát khí thải từ một dộng cơ Diesel. Kết nối bốn thiết bị vào/ ra với một hệ thống nhỏ có thể tạo ra 96 kênh và giúp thu được tín hiệu từ 96 kênh này. Người ta có thể thiết lập một hệ thống điều khiển giám sát với hơn 1500 kênh bằng cách liên kết một vài hệ thống nhỏ này với nhau. Ngoài ra, người ta có thể quản lý các quá trình điều khiển phức tạp như điều khiển máy bơm hoặc điều khiển van, ngoài việc ghi lại những số liệu khi vận hành và giám sát động cơ. Hệ thống N3000 được xếp vào loại hệ thống giám sát và điều khiển báo động tích hợp – IAMCS (Intergrated Alarm Monitoring and Control System).

Cũng có thể xây dựng hệ thống với hơn 3000 thiết bị vào/ ra bằng cách sử dụng một hệ thống truyền thông mạng điều khiển nội bộ (CAN bus) thứ hai để điều khiển phụ. Người ta cũng thu được số liệu dưới dạng đồ họa và ghi lại số liệu vận hành cùng những tín hiệu báo động. Trong trường hợp này, những tín hiệu báo động riêng rẽ có thể có thể được tập hợp lại thành một nhóm và được hiển thị thông qua một thiết bị phát tín hiệu. Ngoài việc báo động như vậy, những bộ lọc tín hiệu báo động được lắp đặt trong các phòng ngủ và khu vực ở tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động ở những nơi mà động cơ không hoạt động. Số liệu khi vận hành có thể được hiển thị một cách rất chi tiết dưới dạng đồ họa bằng cách sử dụng những cách thức hiển thị khác nhau.

Sử dụng một máy tính cá nhân có cài đặt phần mềm hiển thị mới NORIVIS 3000 làm một máy trạm để hiển thị và cũng có thể sử dụng những thiết bị hiển thị có màn hình màu cảm ứng TFT với độ phân giải cao và có thể lập trình dễ dàng để mở rộng hệ thống N3000.

Công ty Noris Marine Systems còn phát triển một máy in nhỏ dùng để in nhật ký vận hành hàng ngày của hệ thống. Tính năng bổ sung mới nhất cho dòng sản phẩm NORIMOS 3000 là hệ thống KN3000 đảm bảo an toàn cho động cơ, xử lý tín hiệu của động cơ ở dạng số chuyên dụng. Hệ thống KN3000 rất thích hợp để sử dụng cho vùng gần động cơ bởi hệ thồng có kích thước rất gọn nhẹ và kết cấu chắc chắn. Đặc biệt, Công ty Noris Marine Systems đã phát triển hệ thống KN3000 để giám sát những thông số quan trọng của động cơ và hệ thống này sẽ tắt máy được giám sát rất nhanh nếu phát hiện được những thông số giới hạn quá mức cho phép mà có thể gây hại cho động cơ.

Công ty đã phát triển được những bộ cảm biến mới có độ nhạy cao và hoạt động với thời gian trễ thấp nhất để đo tốc độ vòng/ phút của động cơ. Công ty cũng đã phát triển được một dòng sản phẩm kế tiếp của dòng sản phẩm NORIMOS 2000 được đánh giá cao về chất lượng nhờ công nghệ hiện đại nhất được sử dụng trong suốt quá trình phát triển hệ thống NORIMOS 3000.

Sản phẩm này không nằm ngoài tư duy chủ đạo của công ty NORIS khi sản phẩm đạt được tiêu chuẩn hóa về độ an toàn và chất lượng mặc dù hệ thống ngày càng có nhiều chức năng và được sử dụng linh hoạt hơn.

(Theo Ship & Port)

Bình luận hay chia sẻ thông tin