Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo

22.07.15, 12:45 GMT+7

Trên toàn thế giới, năng lượng tái tạo đang được nhân rộng và phát triển nhanh chóng hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch. Các loại năng lượng sạch đang tăng trưởng mạnh tại các quốc gia có nền kinh tế đã và đang phát triển.

Hệ thống tua bin gió tại tỉnh Flevoland, Hà Lan

“Vào năm 2014, các nguồn năng lượng tái tạo lại một lần nữa đóng góp gần một nửa lượng điện năng trên mạng lưới điện thế giới”, ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết. Sau khoảng thời gian sụt giảm kéo dài hai năm, năng lượng tái tạo đang được tập trung đầu tư trở lại. Trong đó, thủy điện chiếm phần lớn nhất, theo sau là năng lượng gió và năng lượng sinh khối, nhưng năng lượng mặt trời mới là nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất.

Một số quốc gia tiêu biểu đang dẫn đầu trong lĩnh vực này là Mỹ và Trung Quốc. Sản lượng năng lượng gió của hai quốc gia này lớn nhất thế giới. Trong khi đó, CHLB Đức và Trung Quốc là những nước có nhiều tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt nhất. Các số liệu trên được thu thập bởi Bộ Năng lượng Mỹ và tổ chức quốc tế phi lợi nhuận Mạng lưới chính sách Năng lượng tái tạo Thế kỷ 21 (REN21).

Năm nước đứng đầu mạng lưới sản xuất điện từ năng lượng gió và mặt trời

Năm nước đứng đầu theo tỷ lệ sản xuất điện từ năng lượng gió và mặt trời

Bên cạnh đó, năm quốc gia nhỏ hơn cũng đang cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của họ.

Ý đang đứng thứ ba về công suất điện từ năng lượng mặt trời và đứng đầu về sản lượng điện mặt trời.

Tây Ban Nha đang dẫn đầu về sản xuất điện từ công nghệ hội tụ năng lượng mặt trời. Đứng thứ hai là mỹ, tiếp theo là Các tiểu vương quốc Ả rập, Ấn Độ và Algeria.

Đan Mạch cùng hệ thống tua bin gió được lắp đặt xa bờ đứng đầu trong sản xuất năng lượng gió vào năm 2012. Đứng thứ hai và thứ ba là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai quốc gia có đường bờ biển tương đối nhỏ.

Ấn Độ, quốc gia có một phần tư dân số không được cung cấp điện, lại có công suất điện gió đứng thứ năm thế giới trong năm vừa qua, theo Hội đồng năng lượng gió toàn cầu. Tây Ban Nha đứng thứ tư trong bảng xếp hạng này.

Nhật Bản, sau thảm họa phóng xạ năm 2011, đã chuyển sang phát triển và khai thác năng lượng mặt trời. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Nhật Bản chỉ xếp sau Trung Quốc, đứng thứ hai trong sản xuất và cung cấp lượng điện năng từ mạng lưới điện mặt trời.

Nhóm dự báo đang hoạt động tại tòa soạn Tài chính năng lượng mới Bloomberg cho biết, vào năm 2030, các trạm năng lượng gió và mặt trời sẽ ít tốn chi phí lắp đặt và vận hành hơn các trạm năng lượng hóa thạch.

(Theo National Geographic)

 

Ý kiến bạn đọc