Sử dụng điện bằng công tơ điện tử đo xa

Tháng Một 01 08:00 2014

Với mục tiêu liên tục cải tiến và mang đến những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất – kinh doanh của ngành điện, những năm qua, công ty Công nghệ thông tin điện lực miền Trung (CPC IT) thuộc tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đầu tư và đưa vào sử dụng xưởng sản xuất công tơ điện tử (CTĐT) với dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại công suất thiết kế một triệu công tơ/ năm.

Cong to dien tu do xa_01

Năm 2008, CPC IT đã nghiên cứu chế tạo thành công các mẫu công tơ điện tử 1 pha DT01P – RF với chức năng đọc chỉ số công tơ từ xa bằng sóng vô tuyến, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác cải tiến phương tiện đo đếm và hiện đại hóa công tác kinh doanh điện năng. Trong quá trình sản xuất, CPC IT đã chủ động nghiên cứu, sử dụng các nguồn nguyên vật liệu trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa lên trên 70%.

Năm 2012, CPC IT tiếp tục cho ra đời các dòng sản phẩm DT03P – RF và DT01P80 – RF tích hợp hệ thống đọc chỉ số từ xa bằng sóng vô tuyến, có cấp chính xác cao, phản ánh đúng lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng; có khả năng chống gian lận điện, cảnh báo đấu ngược cực tính, sai pha. Trong đó, nổi bật nhất là tính năng đọc chỉ số từ xa qua sóng vô tuyến RF bằng máy tính cầm tay.

Các chủng loại CTĐT của CPC IT đã được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao, được trung tâm QUACERT cấp chứng nhận hợp chuẩn hợp quy vào đầu tháng 8/2013. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đã phê duyệt mẫu và cấp phép sản xuất hàng loạt. Ngày 4/5/2012, Bộ công thương cũng đã ra Quyết định số 2313/QĐ – BCT bổ sung sản phẩm CTĐT do CPC IT sản xuất vào danh mục máy móc, thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước sản xuất được.

Ưu điểm của loại CTĐT này là có chức năng đo đếm, lưu trữ năng lượng vào bộ nhớ và truyền về bộ thu thập tín hiệu di động là máy tính cầm tay được tích hợp module thu phát tín hiệu vô tuyến RF bên trong, giúp người ghi chữ ra lệnh đọc chỉ số công tơ trong phạm vi phủ sóng. Toàn bộ dữ liệu ghi được sẽ được tự động ghép nối vào cơ sở dữ liệu kinh doanh điện mà không cần tốn nhiều thao tác thủ công như trước.

Việc sử dụng hệ thống đọc chỉ số công tơ từ xa bằng sóng vô tuyến RF cho phép in giấy thông báo tiền điện trực tiếp cho khách hàng. Giảm số lượng nhân viên ghi chữ số điện và nhập liệu. Giảm số ngày ghi điện, số ngày phát hành hóa đơn tiền điện. Không phải trèo trụ nguy hiểm, không phải vào nhà ghi chữ gây phiền khách hàng. Góp phần tăng năng suất lao động và cải tiến quy trình kinh doanh điện năng.

Với lợi thế là đơn vị thuộc ngành điện, CPC IT có đầy đủ kinh nghiệm, nắm rõ các đặc tính lưới điện Việt Nam để thiết kế và sản xuất, sản phẩm CTĐT do CPC IT sản xuất tuân thủ đúng quy định nhà nước về quản lý phương tiện đo, cung cấp cho khách hàng phép đo chính xác lượng điện năng tiêu thụ, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa lưới điện và tiết kiệm được lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu cho đất nước.

Tính đến nay, CPC IT đã sản xuất được 550.000 công tơ điện tử (riêng năm 2013 sản xuất 332.000 cái) và đã lắp đặt toàn bộ lên lưới điện do EVNCPC quản lý. Kế hoạch năm 2014 sản xuất 308.000 cái. Hiện EVNCPC tiếp tục đẩy mạnh đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng CTĐT trên phạm vi cả nước và hướng đến xuất khẩu sản phẩm.

Sử dụng CTĐT đo xa không chỉ giúp ngành điện nâng cao hiệu quả công tác quản lý tự động hóa khâu ghi chỉ số công tơ, quản lý khách hàng, phát hành hóa đơn chính xác, theo dõi, cập nhật số liệu, vận hành công tơ thuận tiện, tăng năng suất lao động, giảm thiểu sai sót trong việc ghi chỉ số mà còn giúp người tiêu dùng theo dõi được mức độ sử dụng điện của gia đình thông qua mạng internet, phát hiện và thông báo kịp thời sự cố.

(Nguồn: baocongthuong.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin