Tận dụng khoảng trống giữa các đường ray để tạo ra năng lượng từ mặt trời

Tháng Mười Hai 11 08:19 2023

THỤY SĨ – Công ty khởi nghiệp Sun-Ways đến từ bang Vaud, Thụy Sĩ, đang thử nghiệm các tấm pin mặt trời có thể tháo rời, dễ bảo trì để lắp đặt giữa các đường ray trên một đoạn của mạng lưới đường sắt transN của công ty vận tải Neuchâtel.

Trong dự án thí điểm, 50 tấm quang điện được lắp đặt trên 100 mét đường sắt.

Với giải pháp đã được cấp bằng sáng chế, công ty Sun-Ways của Thụy Sĩ muốn góp phần vào việc phát triển sản xuất nguồn điện sạch tại địa phương. Công nghệ này nhằm mục đích tận dụng khoảng trống giữa hai đường ray của đường sắt. Các tấm pin mặt trời có thể tháo rời mà không làm gián đoạn hoạt động giao thông đường sắt. Chúng có thể được gỡ bỏ từng tấm khi bảo trì.

Công ty Sun-Ways cho biết: “Ý tưởng này không mới và đã có những sáng kiến ​​​​sử dụng loại bề mặt này”. Tuy nhiên, họ là công ty duy nhất có hệ thống tấm mặt trời tháo rời nhằm đáp ứng các hạn chế kỹ thuật do yêu cầu từ ban bảo trì cơ sở hạ tầng đường sắt.

Phát triển nguyên mẫu
Sau khi bản thiết kế được hoàn thiện, với sự cộng tác của Trường Đại học Kỹ thuật EPFL ở thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) cùng sự hỗ trợ của Cơ quan đổi mới Innosuisse, hiệp hội Alliance và tổ chức phi lợi nhuận Venturelab, dự án đang bước vào giai đoạn phát triển nguyên mẫu về kỹ thuật cho phép các tấm quang điện được lắp đặt giữa các đường ray. Những yếu tố này là cốt lõi của sự phát triển, vì toàn bộ hệ thống được lắp ráp sẵn trong xưởng và sau đó được chất lên một đoàn tàu đặc biệt để trải các tấm quang điện giống như một tấm thảm giữa đường ray. Điểm đặc biệt của công nghệ này là thiết bị có thể được tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần bất cứ lúc nào để bảo trì, làm sạch hoặc mài; các tấm pin mặt trời sau đó được đặt trở lại vị trí cũ.

Công nghệ này đã được thử nghiệm từ tháng 5/2023 trong một dự án thí điểm trên đoạn 100 mét thuộc mạng lưới đường sắt transN của công ty Neuchâtel, gần ga xe lửa Buttes. Trung tâm Điện tử và Công nghệ vi mô Thụy Sĩ – CSEM (Swiss Centre for Electronics and Microtechnology) tại công ty Neuchâtel, đang tiến hành phân tích đánh giá khả năng chống chịu của các tấm pin mặt trời trong môi trường mới này. Dự án mà Sun-Ways cho biết có ngân sách 400.000 franc Thụy Sĩ (CHF), liên quan đến các công ty như: transN, Scheuchzer, Romande Energie, Viteos, DG Rail, RM voie ferrée, Meccad và GESTE Engineering, trong khi công ty Geneva đang hỗ trợ dự án này với vốn đầu tư 100.000 CHF từ Quỹ đổi mới Vitale.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng mặt trời”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Innotrans)

Bình luận hay chia sẻ thông tin