Thúc đẩy cung cấp nội địa trong công nghiệp điện tử

Tháng Tám 26 13:30 2014

Đầu tháng 72014, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức hội thảo “Thúc đẩy cung cấp nội địa trong công nghiệp điện tử ở Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chủ trì hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và những khó khăn, thách thức và giải pháp cho công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển bền vững. Hơn 100 doanh nghiệp điện tử có vốn trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đa quốc gia đang tổ chức sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam và cung ứng sản phẩm toàn cầu đã tham dự hội thảo.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận vào các nội dung chính như nhận định, đánh giá về tình hình đầu tư, năng lực sản xuất, nhu cầu sản phẩm công nghệ của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp điện tử có vốn trong nước và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Thuc day cung cap noi dia trong cong nghiep dien tu_01

Phát biểu tại hội thảo, thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Từ chỗ chỉ có vài chục doanh nghiệp, đến nay ngành hàng đã có gần 500 doanh nghiệp (trong đó khoảng 1/3 là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Năm 2007 sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức thương mại thế giới WTO, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh, thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Đến năm 2012, Việt Nam đã có sản phẩm điện tử xuất khẩu đi gần 50 nước trong khu vực và trên thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu ba năm gần đây của ngành điện tử liên tục tăng trưởng: năm 2011 đạt 6,98 tỉ USD, năm 2012 đạt 20,5 tỉ USD (trong đó xuất khẩu máy tính và linh kiện đạt 7,9 tỉ USD, điện thoại di động và phụ kiện đạt 12,6 tỉ USD), năm 2013 đạt 32,1 tỷ USD (trong đó xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 21,5 tỷ USD; điện tử và máy tính đạt 10,6 tỷ USD) trở thành ngành hàng xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa việc cung cấp nội địa và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp điện tử, Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp nội địa tăng cường sự hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp cùng ngành hàng trong và ngoài nước để phối hợp, bổ trợ lẫn nhau trong sản xuất, cung ứng linh phụ kiện, sản phẩm nội địa hóa cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cuối cùng.

(Nguồn: baocongthuong.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin