Tua-bin gió nổi với thiết kế mới dựa trên các phương pháp xây dựng công trình dầu khí biển

Tháng Mười Một 16 08:16 2023

MỸ – Công ty công nghệ gió biển Principle Power có trụ sở tại tiểu bang California (Mỹ), đã chế tạo một sản phẩm mới tua-bin gió nổi trên biển và thiết kế này đã thu hút nhiều sự chú ý của các chuyên gia trong ngành. 

Tua-bin gió nổi trên mặt biển – WindFloat F của công ty Principle Power.

Hầu hết các hệ thống tua-bin gió nổi trên biển đều có cấu trúc gần giống nhau: đế thép hình tam giác với các trụ ở các góc, được gia cố bằng ống thép đan chéo ở giữa. Các thiết kế sản phẩm ban đầu của công ty Principle Power đều làm theo cách bố trí này và đã lắp đặt các tua-bin gió tại bốn địa điểm trên khắp thế giới. Nhưng dựa trên kinh nghiệm rút ra từ những dự án này, công ty Principle Power đã thiết kế lại cấu trúc cơ bản của mình để việc sản xuất và triển khai hàng loạt trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế tua-bin gió mới Windfloat F có cầu phao và các trục được bố trí hình lục giác, giống như giàn khoan bán chìm hiện đại. Tua-bin được xây dựng từ các tấm vật liệu phẳng, dễ thực hiện hơn trên dây chuyền sản xuất tự động và được thiết kế để xây dựng từng khối thành phần. Điều này nằm trong khả năng sản xuất của các nhà máy đóng tàu hạng hai và phần lớn việc chế tạo có thể được thực hiện quanh năm bên trong nhà máy. Những phương pháp xây dựng này cũng quen thuộc với các công ty đóng tàu, những công nhân đã sử dụng các kỹ thuật tương tự trong nhiều thập kỷ để xây dựng công trình dầu khí trên biển. 

Về mặt vận hành, thiết kế mới cũng có lợi ích trong quá trình triển khai. Các cầu phao tăng thêm sức nổi để các cột được thiết kế với đường kính nhỏ hơn, cho phép đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau để xây dựng, di chuyển và lắp ráp chúng.

Trong quá trình sản xuất tua-bin gió, thiết kế này cũng giúp giảm độ sâu cần thiết của mực nước biển tại bến tàu. Với cầu phao, tua-bin gió Windfloat F chỉ kéo được 9 mét khi được chất tải, các nhà máy cần không gian cảng biển rộng hơn để xây dựng và lắp đặt trang trại gió.

Ông Aaron Smith, Giám đốc thương mại tại công ty Principle Power, cho biết: “Danh mục sản phẩm mới, cùng chiến lược công nghiệp hóa của chúng tôi, là một ý tưởng hoàn toàn mới về hiệu quả và quy mô sản xuất. Đó là tầm nhìn của chúng tôi về một hành tinh khai thác năng lượng bằng tua-bin gió nổi trên biển”.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng gió”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin