Bộ sạc pin điện thoại chặn bức xạ giúp bạn ngủ ngon hơn

Tháng Chín 14 08:00 2022

Bạn lo lắng rằng bức xạ từ điện thoại bên cạnh giường sẽ khiến bạn khó ngủ?

Elvy.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ giấc ngủ có trụ sở tại Tel Aviv, Israel, đã phát triển một bộ sạc pin điện thoại không dây có thể ngăn chặn 95% bức xạ điện từ.

Hãng tuyên bố Bộ sạc ban đêm Elvy bảo vệ người dùng và giúp người dùng có giấc ngủ yên bình, chất lượng hơn nhưng vẫn cho phép sử dụng tất cả các chức năng của điện thoại.

Bộ sạc pin điện thoại giúp ngăn chặn bức xạ của công ty Elvy.ai

Các nhà khoa học biết chắc rằng điện thoại di động tạo ra bức xạ điện từ ở mức thấp, được gọi là năng lượng tần số vô tuyến (RF).

Tuy nhiên, họ chưa thể nói chắc chắn rằng liệu đó có phải là mối nguy hiểm cho sức khỏe hay không, nhưng đang có hàng triệu người lo lắng về những nguy hiểm có thể xảy ra, đặc biệt là từ các điện thoại sạc qua đêm, cách đầu họ vài chục cm. Và nhiều người lo sợ rằng điều đó khiến họ không có được giấc ngủ ngon.

“Điều đáng chú ý là 216 triệu người Mỹ ngủ trong khoảng cách rất gần với điện thoại đang sạc mỗi đêm. Đây là một trong những lý do chính khiến chúng ta ngủ không ngon giấc”, ông Oded Broshi, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập công ty Elvy.ai nói.

Nhóm của ông đã phát triển một bộ sạc cho phép tín hiệu vẫn truyền đến điện thoại, vì vậy nó vẫn hoạt động, nhưng chặn bức xạ tiếp cận người dùng.

Ý tưởng đến từ ông Yonatan Manor, đồng sáng lập của công ty Elvy.ai, một tiến sĩ hóa lý, ông đã cảm thấy lo lắng khi thấy vợ đặt điện thoại để sạc trên bàn cạnh giường ngủ.

Ông Yonatan Manor đã hợp tác với ông Broshi và Or Harel – cả hai đều vừa tốt nghiệp ngành Kinh doanh và khởi nghiệp tại Đại học Reichman (Irasel) – và họ cùng nhau phát triển bộ sạc ban đêm.

Sau 10 phiên bản thử nghiệm, giờ đây họ đã có một thiết bị sẵn sàng đưa ra thị trường và đang chờ cấp bằng sáng chế. Nó trông giống như một bộ sạc điện thoại không dây tiêu chuẩn, ngoại trừ việc đặt điện thoại sau một tấm chắn có độ cong nhẹ, được làm bằng vật liệu “đặc biệt” và bí mật.

Có bằng chứng khoa học nói rằng điện thoại có tác động xấu đến sức khỏe con người – WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), từ năm 2011, đã phân loại trường điện từ tần số vô tuyến là “có thể gây ung thư cho con người (Nhóm 2B), bởi ví nó có thể làm tăng nguy cơ mắc u thần kinh đệm, một loại ung thư não ác tính, liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động”.

Cũng có bằng chứng khoa học cho thấy điện thoại không nguy hiểm. Hướng dẫn của FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ), kể từ năm 2020, cho biết: “Các bằng chứng khoa học chưa chỉ ra sự liên quan giữa việc tiếp xúc với năng lượng tần số vô tuyến từ việc sử dụng điện thoại di động với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào”.

Cả hai tổ chức đều không chỉ ra cụ thể sự gián đoạn các chu trình giấc ngủ, thứ mà đã khiến đội ngũ phát triển của công ty Elvy.ai lo lắng. Họ cho biết những bộ sạc điện thoại không dây mới – đang ngày càng phổ biến – phát ra bức xạ điện từ nhiều gấp bốn lần so với bộ sạc có dây tiêu chuẩn.

Lá chắn Elvy chặn 95% bức xạ điện từ.

Ông Broshi nói: “Khi bạn thực sự tìm hiểu sâu về khoa học, tác động của bức xạ điện từ từ điện thoại đang sạc đối với giấc ngủ của chúng ta là rất quan trọng.”

“Sóng tần số alpha là sóng não xảy ra khi chúng ta chuẩn bị đi vào giấc ngủ.” Ông Broshi nói, bức xạ điện từ cản trở những sóng đó và khiến bạn khó ngủ hơn. Kết quả là vào buổi sáng, chúng ta cảm thấy ít sảng khoái hơn. “Bức xạ điện từ gây nhiễu sóng tần số Alpha xảy ra trong chu kỳ ngủ”.

Người đồng sáng lập, ông Harel, một chuyên gia phân tích hành vi, cho biết họ chưa thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để đo lường một cách khách quan ảnh hưởng của lá chắn đối với chất lượng giấc ngủ.

Nhưng những tình nguyện viên đã thử nó đã phản ứng tích cực. “Họ có một giấc ngủ ngon hơn, cảm thấy thư thái hơn và họ luôn hỏi tôi liệu họ có thể giữ bộ sạc không”, cô nói.

Công ty Elvy.ai cho biết họ đã có bảy nhà đầu tư, trong số đó có “một số công ty lớn ở Israel”. Gần đây, công ty đã hoàn thành một vòng gọi vốn, với sự đầu tư từ quỹ đầu tư Arieli Capital. Công ty Elvy.ai đã hoàn thành chương trình đầu tiên của Well4Tech, một chiến dịch huấn luyện phát triển kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp về sức khỏe do công ty Arieli và trung tâm The Bridge Healing tổ chức.

Công ty cũng đang phát triển các sản phẩm để phân tích và cải thiện giấc ngủ của mọi người. Bộ sạc dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 9.2022, với giá 60 đô la. Đối với những người hoài nghi, những người không sẵn sàng chi trả cho mức giá như vậy, ông Broshi nói rằng sản phẩm của ông ấy có giá không cao hơn một bộ sạc của thương hiệu lớn. Ông nói: “Ngay cả khi bạn không bị thuyết phục bởi những lợi ích của giấc ngủ, bạn cũng chẳng mất gì”.

Để xem các tin bài khác về “Khởi nghiệp”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin