Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh – AI có thể giúp kiểm tra vết lồi lõm hay hư hỏng trên ô tô của bạn

Tháng Mười Hai 31 11:46 2022

AI có thể cắt giảm quá trình kiểm tra ngoại quan xe từ vài ngày hoặc vài tuần xuống còn vài phút.

ISRAEL – Mang xe của bạn đến gara để sửa chữa có thể là một quá trình không mấy dễ chịu, nhưng một công ty của Israel cho biết họ đã giúp người lái xe có thể tự phân tích tình trạng xe của mình – chỉ bằng điện thoại thông minh.

Tất cả những gì họ cần làm là mở camera và bắt đầu quét ô tô của mình. Trí tuệ nhân tạo, mà công ty Ravin AI tuyên bố đã được đào tạo với hàng trăm triệu mẫu hư hỏng của ô tô, có thể xác định xem ô tô có vết lõm hay vết xước hay không và mức độ hư hỏng của ngoại thất và nội thất. Sau đó, nó sẽ tạo ra một báo cáo kiểm tra và tình trạng của chiếc xe. 

Sử dụng Ravin AI, người lái xe có thể quét ô tô của họ bằng điện thoại thông minh và xác định những hư hỏng ở bên ngoài và bên trong của xe.

Ông Eliron Ekstein, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ravin AI chia sẻ: “Mỗi khi bạn đi sửa xe, hoặc bạn yêu cầu bồi thường hợp đồng bảo hiểm của mình, hoặc bạn đang cố bán một chiếc ô tô đã qua sử dụng; hoặc bạn đang tìm mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, thì sẽ có rất nhiều điều mơ hồ và không rõ ràng cho cả hai phía”.

“Không có thông tin rõ ràng về tình trạng thực tế của chiếc xe, vốn là một vấn đề thường xuyên của ngành trong nhiều năm. Và nó xuất phát từ thực tế là hầu hết mọi người không thực sự hiểu xe ô tô hoạt động như thế nào và mức độ thiệt hại (nếu có) mà chúng phải gánh chịu là bao nhiêu”.

Trước khi thành lập công ty vào năm 2018, Ông Ekstein là một doanh nhân trong ngành ô tô và năng lượng trong một thập kỷ, đồng thời là Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ máy học để giúp các tài xế taxi và Uber tìm hành khách tiếp theo bằng cách dự đoán các kiểu nhu cầu ở các khu vực địa phương.

Trước khi thành lập Ravin AI, Ekstein là một doanh nhân trong ngành ô tô và năng lượng trong nhiều năm.

Ông đã nảy ra ý tưởng cho Ravin khi ông gia nhập Shell với tư cách là Giám đốc Phát triển Kinh doanh mới, để giúp tập đoàn dầu mỏ khổng lồ đa dạng hóa từ xăng dầu sang các dịch vụ có thể mang lại lợi ích cho đội xe và người lái xe.

“Chúng tôi phân tích tình trạng của chiếc xe, để cả hai bên hiểu những gì đang bị đe dọa, loại hư hỏng và vấn đề mà chiếc xe gặp phải. Và điều đó góp phần hiểu rõ hơn nhiều về giao dịch và mức giá hợp lý phải trả”.

Ravin’s AI là một nền tảng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), ở dạng ứng dụng web dành cho thiết bị di động. Các đội xe cho thuê và xe đã qua sử dụng, đại lý xe hơi và các công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ và Châu Âu đăng ký dịch vụ của họ và thanh toán dựa trên khối lượng sử dụng của họ. Dịch vụ này được người lao động trong các ngành này sử dụng hàng nghìn lần mỗi tháng – và khách hàng của họ có thể truy cập dịch vụ thông qua họ.

Nó sử dụng một số công nghệ đã được cấp bằng sáng chế để tạo ra một mô hình phương tiện mà nó đang quét ngay tại chỗ. Nó hiểu người lái xe đang xem phần nào khi họ di chuyển xung quanh xe và ánh xạ phần đó trên mô hình đã tạo.

Công ty Ravin tạo một mô hình của chiếc xe mà nó đang quét ngay tại chỗ và lập bản đồ mọi vết lõm, vết lõm và vết nứt trên mô hình đã tạo này.

Nó cho người dùng biết trong thời gian thực nếu họ không quét được một phần của phương tiện, hoặc ngay cả khi họ đang di chuyển điện thoại quá nhanh – thì nó cũng cảnh báo cho người dùng để tiến hành quét chậm hơn. AI cũng đưa ra các gợi ý cho người lái xe về việc nên nộp đơn yêu cầu bảo hiểm hay tự sửa xe.

AI đã được đào tạo với kiến ​​thức chuyên ngành – đặc biệt là với sự trợ giúp của lãnh đạo ô tô của Ravin, người từng là giám đốc kiểm tra phương tiện tại Mercedes Israel. Đó là cách công ty cho biết họ có thể đưa ra các khuyến nghị giống như một người kiểm tra ô tô chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, dịch vụ này cũng có những hạn chế của nó. Ông Ekstein chia sẻ rằng nó gặp khó khăn trong việc đánh giá các bộ phận phản chiếu. Và nếu điều kiện ánh sáng kém, thời tiết khắc nghiệt như tuyết rơi, mưa to thì sẽ không thể đánh giá được mức độ hư hỏng của xe một cách chính xác.

AI có những hạn chế, bao gồm khó khăn trong việc đánh giá thiệt hại của xe cộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các đối tác của công ty bao gồm Toyota Bắc Mỹ và công ty cho thuê xe hơi Hertz của Mỹ. Ông Ekstein cũng chia sẻ rằng hơn một tỷ cuộc kiểm tra phương tiện diễn ra hàng năm chỉ riêng trong ngành cho thuê xe, bán xe đã qua sử dụng và công ty bảo hiểm – và phần lớn, chúng là một sự lãng phí.

Ông nói: “Hãy nghĩ về một công ty cho thuê ô tô không thể vận hành một chiếc ô tô vì ai đó đã trả lại nó với một vài hư hỏng trên xe. Họ không thể cho thuê chiếc xe này vì nó đang chờ thẩm định, và nó thực sự chỉ nằm đó một cách lãng phí.

“Chúng tôi đã làm việc với các công ty cho thuê xe hơi như Avis tại Sân bay Newark (ở New Jersey, Hoa Kỳ). Và chúng tôi thấy hàng chục chiếc ô tô đậu bên lề đường – một số chiếc hoàn toàn bình thường, nhưng chúng chỉ có một vài loại dấu hiệu cần xem xét và đang đợi nhân viên kiểm tra”.

Ông Ekstein cho biết nhiều chiếc xe đang nằm chờ đợi các nhân viên kiểm tra phân tích thiệt hại – dù chúng là không đáng kể.

“Đây là những chiếc xe không hoạt động, có nghĩa là ngành công nghiệp đang sản xuất nhiều xe hơn mức cần thiết, đồng nghĩa với việc lãng phí nhiều tài nguyên hơn. Và sau đó, chi phí cho đội xe cũng có nghĩa là bạn có thể đang trả quá cao cho chiếc xe mà mình thuê”.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ rằng nhiều cuộc kiểm tra này là chủ quan. Công ty của ông tuyên bố đã thử nghiệm điều này với một chiếc xe bị hư hỏng được đánh giá bởi ba chuyên gia khác nhau và mỗi người cho một kết quả khác nhau – với cùng một mức độ thiệt hại.

“Có rất nhiều sự chủ quan trong các đánh giá mà chúng tôi nghĩ rằng có thể được loại bỏ”.

Tuy nhiên, điều này sẽ không loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về người kiểm tra xe hơi, ông Ekstein giải thích: “Trí tuệ nhân tạo trong giải pháp của chúng tôi xử lý phần cuối cùng của các trường hợp đơn giản. Nhưng khi có một vấn đề thực sự phức tạp, chẳng hạn như va chạm vào cản va và các cảm biến bị ảnh hưởng, và ai đó thực sự cần xem xét chiếc xe và đánh giá tác động đến mức độ thiệt hại, thì việc đó sẽ được giao cho chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm”.

Ravin AI tạo một báo cáo tổng quát của phương tiện sau khi quét xong phương tiện đó.

Về việc cạnh tranh của loại hình dịch vụ này, ông Ekstein nói rằng có một số nhà cung cấp dịch vụ khác, nhưng họ đã tạo ra một ứng dụng cho phép người lái xe chụp ảnh chiếc xe bị hư hỏng. Carscan là một ví dụ về một ứng dụng như vậy. Và Deloitte, nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, thuế và tư vấn cho các khách hàng chọn lọc, cũng đã ra mắt ứng dụng dựa trên AI của riêng mình .

Ông nói rằng so với đối thủ cạnh tranh, thiết bị của Ravin rẻ hơn 10 lần và có khả năng mở rộng hơn.

“Về mặt công nghệ, chúng tôi không thấy các nhà cung cấp khác sử dụng công nghệ tương tự như của chúng tôi, với công nghệ này bạn có thể thực hiện quét luồng hoàn toàn tự do và trí thông minh nhân tạo sẽ tự nhận biết thiệt hại và tự phân tích các vấn đề mà xe gặp phải”.

Ông Ekstein cho rằng so với đối thủ cạnh tranh, dịch vụ của công ty ông rẻ hơn 10 lần và có khả năng mở rộng hơn.

Công ty hiện đang cải thiện AI của mình để có thể thích ứng và cung cấp báo cáo về tình trạng pin cũng như tình trạng bên ngoài của xe điện, một thị trường mà công ty chưa khai thác.

Công ty Ravin AI có trụ sở tại Tel Aviv và có khoảng 70 nhân viên. Công ty đã huy động được 30 triệu đô la cho đến nay từ các nhà đầu tư bao gồm Shell Ventures và FM Capital, cũng như các cá nhân như Rick Wagoner, cựu Giám đốc điều hành của General Motors.

Để xem các tin bài khác về “Trí thông minh nhân tạo”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin