Các xu hướng chủ đạo ngành truyền động điện

16.08.13, 16:30 GMT+7

Xu hướng chủ đạo tương lai của truyền động điện trong ngành tự động hoá công nghiệp là gì ? Hiện thời có 3 xu hướng phát triển được đưa ra, đó là tiêu chuẩn kỹ thuật về tốc độ và tính tiện ích, dễ điều khiển và bảo trì, và độ an toàn của máy móc. Nigel Dawson, Giám đốc sản sản phẩm của Festo GB về truyền động điện nhận xét về các xu hướng trên.

Người tiêu dùng ngày nay muốn sản phẩm họ sử  dụng phải tinh xảo, tiện ích, dễ sử  dụng, hoạt động hiệu quả và an toàn khi sử  dụng. Ipad là một thí dụ tuyệt vời, ngay khi bạn mang nó ra khỏi hộp, bạn biết phải sạc pin cho nó như thế nào, bật nó lên và cho nó hoạt động mà chẳng tốn mấy thời gian. Hơn nữa nếu bạn là người không hiểu về công nghệ và cần được hướng dẫn,  bạn có thể vào mạng hỗ trợ  trực tuyến hoặc gọi đến đường dây nóng để được hướng dẫn từng bước một

Các kỳ vọng này đã lan toả vào giới công nghệ, các kỹ sư thiết kế và các nhà chế tạo máy mong muốn Festo cho ra những sản phẩm dễ nắm bắt, về công nghệ điều khiển thì phải dễ hiểu, về bảo trì phải đơn giản và các sản phẩm phải tuân thủ các qui định an toàn mới nhất

xu huong chu dao nganh truyen dong dien

Như vậy làm thế nào các nhà cung cấp có thể giúp giảm bớt thời gian tiêu tốn trong việc tìm và lựa chọn sản phẩm ?. Giống như Ipad lựa chọn nhanh và dễ dàng, mua hàng, mở ra và sử dụng, cho nên các sản phẩm truyền động điện cũng như vậy. Fresto đã đáp ứng các nhu cầu này qua việc giới thiệu “chuỗi chuyển động tối ưu” (optimized motion series) dựa trên các nguyên tắc này của Ipad cho các sản phẩm truyền động điện.

Các công cụ trực tuyến, trực quan với hàng loạt dữ liệu cần thiết được thiết lập sẵn trợ giúp quá trình lựa chọn và nắm bắt dễ dàng tầm mức các tổ hợp cần xác định trước và kiểm nghiệm. Để việc đặt hàng dễ dàng hơn, một giải phát truyền động hoàn chỉnh, bao gồm hệ thống cơ khí, động cơ và điều khiển động cơ được mã hoá với chỉ một con số của bộ phận đơn lẽ. Và để lắp ráp dễ dàng hơn, hệ thống cơ khí và động cơ được tích hợp lại.

Khuynh hướng thứ hai là đề bảo trì và điều khiển được đơn giản hoá, công nghệ trình duyệt web tại nơi làm việc, nó cho phép người sử dụng có được hệ thống nguồn truyền động điện dễ cho hoạt động, lập trình và bảo trì. Yêu cầu của các khách hàng sử dụng đầu cuối là các hệ thống truyền động điện phải trực quan và họ không muốn phải mua phần mềm và cáp lập trình chuyên môn.

Một cáp tiêu chuẩn Ethernet CAT5, khá rẻ tiền và có sẵn, sẽ kết nối thẳng vào bộ điều khiển từ máy tính xách tay và sử dụng một trình duyệt web, nhập vào địa chỉ IP của bộ điều khiển  có trang web riêng trên hệ thống, để khởi động nó (như bạn muốn khi bạn thiết lập bộ định tuyến riêng của bạn). Cấu hình dựa trên web này làm cho việc điều khiển trở nên rất đơn giản vì nó dựa trên nguyên tắc cơ bản của công nghệ van điện từ. Tính năng chẩn đoán, truy cập thông tin qua một trình duyệt tiêu chuẩn, hổ trợ bảo trì đơn giản.

Xu hướng cuối, xu hướng ảnh hưởng đến ngành truyền động điện chính là tính an toàn của máy móc. Tuy nhiên vấn đề ở đây là công nghệ an toàn máy móc tập trung vào hệ thống giám sát điện tử và điện kết thúc tại  động cơ. Vấn đề là ai giám sát các cơ chế ?, ở đây Festo đã phát triển một khái niệm an toàn tổng thể, các mô đun kẹp tích hợp và hệ thống thông tin phản hồi tuyến tính lên trên trục EGC thông dụng.

Các biện pháp về cơ khí kết hợp với các tính năng an toàn trong các hệ thống truyền động, động cơ và các bộ điều khiển an toàn truyền động điện cho phép khách hàng tạo ra đầy đủ các hệ thống được chứng nhận cho danh mục 4/Ple Safety từ một nhà cung cấp với đầy đủ tài liệu hướng dẫn và sơ đồ mạch điện.

Nắm bắt được ba xu hướng này, Festo đang mở ra nhiều khả năng mới trong ngành tự động hoá công nghiệp, làm cho nó dễ dàng nắm bắt, điều khiển và bảo trì trong truyền động điện đối với các kỹ sư thiết kế hơn, cùng lúc tuân thủ các qui định an toàn mới nhất. Cuối cùng, các nhà chế tạo máy có thể cải thiện được điều khiển chuyển động và mức lợi nhuận cũng như tiết kiệm được  đáng kể mức chi phí trên tổng thể.

(Theo ConnectingIndustry)

Ý kiến bạn đọc

  Article "tagged" as:
  Categories: