Chân ga thông minh tiết kiệm nhiên liệu của Bosch

Tháng Hai 17 12:45 2016

Hãng Bosch vừa phát minh một loại chân ga thông minh có thể giúp giảm đến 7% nhiên liệu tiêu thụ của xe hơi đồng thời tăng tính an toàn. Nhờ hệ thống phản hồi xúc giác, chân ga thông minh của Bosch có thể báo cho bạn biết khi nào sang số, khi nào cần giảm ga và thậm chí khi nào xe hybrid chuyển từ điện sang xăng hay xăng sang điện. Ngoài ra, hệ thống rung này còn có thể cảnh báo va chạm hay nhắc nhở tài xế quá khích.

Chan-ga-thong-minh-tiet-kiem-nhien-lieu-1

Một trong những nguyên nhân khiến mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế của xe hơi và con số nhiên liệu tiêu hao trên lý thuyết theo nhà sản xuất luôn chênh lệch đó là thói quen lái xe. Trên thực tế không ai lái xe giống ai và theo Bosch, ngay cả chuyện đặt chân lên chân ga, người nặng người nhẹ cũng đã ảnh hưởng đến 25% nhiên liệu tiêu thụ của phương tiện. Do đó, để giúp tài xế hiểu được khi nào cần đạp ga, khi nào cần nhả ga nhằm tiết kiệm nhiên liệu, Bosch đã quyết định phát triển một chiếc chân ga thông minh.

Được kết nối với các hệ thống điện tử trên xe, chân ga thông minh có thể rung phản hồi theo nhiều kiểu khác nhau, giúp tài xế cảm nhận mà không phải rời mắt khỏi con đường trước mặt. Chân ga sẽ rung cảnh báo khi phương tiện đang đốt nhiên liệu ở tỉ lệ cao hay vượt giới hạn vận tốc. Từ đó, tài xế sẽ có thể chủ động giảm ga, tiết kiệm nhiêm liệu cho xe.

Chan-ga-thong-minh-tiet-kiem-nhien-lieu-2

Thêm nữa, nếu được lắp vào một chiếc xe được trang bị các cảm biến đời mới và hệ thống hỗ trợ thì chiếc chân ga này còn có thể đóng vai trò cảnh báo sớm trước các tình huống trên đường, chẳng hạn như cảnh báo tài xế sắp có ổ gà, cua gấp, xe đang chạy quá nhanh, sắp va chạm …. Nếu kết nối với hệ thống định vị, chân ga có thể rung báo đi sai đường hay nhắc nhở tài xế khi vào cua quá gấp.

(Nguồn: tinhte.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin