Công nghệ laser quang và CO2: loại nào phù hợp?

25.12.17, 14:00 GMT+7

Trong một thời gian ngắn, chúng ta đã thấy được những tiến bộ vượt bậc của công nghệ laser sợi quang trong lĩnh vực cắt tấm kim loại phẳng. Chỉ trong năm năm, laser đã đạt được ngưỡng cắt 4kW, con số này đòi hỏi laser CO2 phải tốn khoảng thời gian gấp bốn lần mới đạt được. Công bằng mà nói, laser sợi quang đã được dùng trong đa dạng ngành công nghiệp nhiều năm qua, không chỉ giới hạn ở cắt kim loại tấm.

Cong-nghe-laser-quang-va-CO2 Hình minh họa

Những ưu điểm chính của việc cắt kim loại tấm phẳng bằng công nghệ laser sợi quang là thiết kế nhỏ gọn, việc truyền laser bằng sợi quang nên không cần phải bảo trì và chi phí vận hành thấp hơn so với laser CO2. Thậm chí các chùm hội tụ của laser sợi quang 2kW có mật độ năng lượng gấp năm lần tại tiêu điểm so với laser CO2 4kW. Nó cũng có khả năng hấp thụ lớn hơn 2,5 lần nhờ bước sóng của laser sợi quang ngắn hơn.

Sự hấp thu cao hơn của các bước sóng trong sợi quang kết hợp với mật độ năng lượng cao được tạo ra bởi các chùm hội tụ giúp tăng 300% tốc độ cắt vật liệu mỏng hơn 1/8 inch. Tất nhiên, nhiều hệ thống có thể cắt tấm dày hơn và nhanh hơn với công suất cao hơn, nhưng cắt vật liệu có độ dày từ 1/8 inch trở xuống là thấy rõ nhất ưu thế của laser sợi quang so với CO2.

Nếu cắt bằng laser, tốt nhất là khi dùng ni-tơ làm khí hỗ trợ vì vật liệu nóng chảy được đẩy ra khỏi đường cắt bằng ni-tơ ngay khi bắt đầu nóng chảy. Khí nén cũng được dùng trong trường hợp này, nhưng thành phần chủ yếu cũng bao gồm ni-tơ.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 70% gia công cắt kim loại tấm trên thị trường được thực hiện với vật liệu có chiều dày dưới 1/4 inch. Do vậy, điều này tạo ra phân khúc thị trường lớn và tiềm năng cho máy cắt kim loại tấm phẳng.

Tuy nhiên, laser CO2 vẫn là công nghệ cắt được sử dụng rộng rãi và nhiều trên thị trường hiện nay. Công nghệ này đã nổi tiếng trong nhiều năm qua, và cũng có nhiều cải tiến quan trọng trong những năm gần đây.

(Theo International Metalworking News Asia)

Ý kiến bạn đọc