Công ty Bystronic: Tối đa hóa tiềm năng

09.11.15, 7:45 GMT+7

Cung cấp tính hiệu quả, năng suất, và các dịch vụ gia tăng, luôn luôn là ưu tiên hàng đầu trong suy nghĩ của các nhà chế tạo máy gia công kim loại tấm. Tuy xu hướng này là chủ đạo trên thị trường, nhưng một số công ty lại chuyển sang hướng khác khi họ chế tạo máy công cụ thực sự có khả năng phân phối trên các dòng thị trường hấp dẫn. Mặt khác, một số công ty không theo xu thế này.

Cong-ty-Bystronic-Toi-da-hoa-tiem-nang-01

Với chủ đề “Chế tạo theo đẳng cấp thế giới” tại công ty Eurobech, triển lãm máy móc mới thực hiện vào tháng mười ở Hannover, Cộng hòa Liên bang Đức, công ty này trưng bày một bộ máy móc và các giải pháp có khả năng thực thi những điều họ tuyên bố trong phát biểu của mình, và họ không làm việc một mình. Để chế tạo sản phẩm mong muốn, điều nên làm luôn luôn là hỏi ý kiến của người dùng. Đây là câu thần chú tuyệt diệu của Johan Elster, lãnh đạo bộ phận thị trường của công ty Bystronic Group.

“Khi phát triển các sản phẩm mới, chúng tôi cộng tác rất chặt chẽ với các khách hàng của mình ở khắp nơi trên thế giới. Điều này tạo ra các xung lực rất quan trọng. Nhờ sự hợp tác này, chúng tôi nhận thấy các xu hướng mới ngay từ giai đoạn đầu và có khả năng phát triển sản phẩm vùng với các giải pháp phù hợp với khách hàng của chúng tôi”, ông cho biết.

“Chúng tôi thỏa mãn yêu cầu ngày càng tăng về năng suất, hiệu quả, và giá trị gia tăng với chương trình “Chế tạo theo đẳng cấp thế giới” của mình. Chương trình này nhằm cung cấp cho khách hàng các giải pháp tạo cho họ khả năng tối ưu hóa mọi bước gia công liên quan đến cắt và uốn”.

Cắt bằng tĩa nước linh hoạt
Đối thoại hai chiều đạt đến cực đỉnh với một số sản phẩm mới trong hồ sơ của công ty. Trong không gian cắt bằng tia nước, thiết bị ByJet Flex hiện nay có thêm đầu cắt 3D mới được nghiên cứu – tính năng mới bổ sung, mở rộng khoảng ứng dụng của máy này.

Công ty còn tuyên bố trong tương lai họ sẽ có khả năng trang bị loại máy này với hai đầu cắt 3D. Điều này sẽ cho phép người dùng cắt các mép vát với năng suất gấp đôi. Họ còn nói sự nâng cấp từ công nghệ 2D lên 3D chỉ yêu cầu không quá một giờ.

Hệ thống điều khiển của ByMotion là phần rất quan trọng để hiện thực hóa sự tích hợp công nghệ 3D. Trong trường hợp ứng dụng 3D, hệ điều khiển này cho phép cắt đồng thời năm trục với hai đầu cắt, sử dụng cảm biến độ cao liên tục trên cả hai đầu cắt.

Cong-ty-Bystronic-Toi-da-hoa-tiem-nang-02Công ty liên kết khách hàng của mình một cách thường xuyên để tạo ra máy móc phù hợp các yêu cầu chung

Thực hiện cắt sâu hơn với laser sợi quang
Khác với điện tử người dùng, các cải tiến trong lĩnh vực gia công kim loại thường có tính tuần tự hơn là sự nhảy vọt. Tuy nhiên, ông Elster khẳng định rằng laser sợi quang là công nghệ cắt công kim loại tấm trong tương lai gần.

Cong-ty-Bystronic-Toi-da-hoa-tiem-nang-03Thiết bị ByJet Flex được coi là cho phép người dùng cắt các mép vát với năng suất tăng gấp đôi

Gọi đây là “công nghệ đột phá”, ông nói các phát triển nhanh chóng đã diễn ra trong vài năm qua.

Có thể thấy rõ các phát triển này trong tốc độ cắt của các máy cắt laser sợi quang thế hệ mới. Được trang bị laser sợi quang 6 kW, máy BySprint Fibre cắt thép không rỉ với chiều dày 3 mm nhanh hơn ba lần so với loại sử dụng CO2, có cùng công suất điện, công ty này cho biết. Họ còn bổ sung, tùy theo vật liệu và chiều dày tấm, điều này tương đương với năng suất cắt tăng 300% cho người dùng.

Cùng với tốc độ, hiện nay loại máy này còn có một công cụ rất hữu ích, được gọi là Detection Eye (con mắt dò tìm), theo nhà nghiên cứu, cho phép người dùng đo một cách tự động tấm kim loại đang cắt gọt chỉ với vài giây, trước khi bắt đầu quá trình cắt. Ưu điểm chính là rút ngắn thời gian xác lập và có thể cắt chính xác đến tận các mép của tấm kim loại

Tối ưu hóa dòng vốn lưu động
Lợi nhuận được coi là mục tiêu chính của sản xuất toàn cầu, cùng với chu kỳ hoàn vốn. Với nhiều công ty trong môi trường sản xuất có áp lực cân bằng tài chính trong khi vẫn duy trì chất lượng, hiện nay đang có các kỳ vọng đặt ra đối với nhà chế tạo máy, mong muốn họ tạo ra các “phép màu” nho nhỏ.

Ông Elster nhận thấy tối ưu hóa là thành phần cốt lõi trong lĩnh vực sản xuất đang cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Ông khẳng định chỉ những công ty tối đa hóa từng nguyên công chế tạo mới có khả năng sản xuất có lợi nhuận. Điều này được rút ra từ chính quá trình sản xuất trong công ty của ông. Ông cho rằng sản xuất chuyên sâu là một triết lý các doanh nghiệp chấp nhận để tối ưu hóa từng công đoạn sản xuất của họ.

Với “tối ưu hóa” là một thuật ngữ được ưa chuộng hiện nay, sẽ không ngạc nhiên khi công ty này đóng vai trò quan trọng ở Euroblech. Tuyên bố dịch vụ trực tuyến mới của họ đang cách mạng hoá công nghệ cắt laser, công ty này giới thiệu thiết bị ByOptimizer tại triển lãm nêu trên.

Theo họ, thiết bị này tạo ra các quy hoạch cắt tối ưu hóa sử dụng laser. Giới thiệu dịch vụ này là “dạng chỉ xảy ra một lần” trên thị trường máy cắt laser, công ty cam kết người dùng có thể “cắt các chi tiết với độ chính xác và tính kinh tế cao đến mức chưa bao giờ đạt được trong quá khứ”.

Thời gian sẽ trả lời tuyên bố của công ty này đúng đến mức nào, nhưng có một điều chắc chắn, dịch vụ này chính là cánh cửa cho công ty mở ra thị trường mới, và họ tin chắc rằng đang đi đúng hướng.

“Với ByOptimizer, người dùng sẽ tiết kiệm vật tư và thời gian cắt. Điều này cho phép họ tận dụng tối đa tiềm năng lợi nhuận từ các hệ thổng cắt laser của mình”, ông nói.

Dựa vào điều này, tiềm năng là rất quan trọng, do không chỉ ngụ ý máy cắt hiện đại ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, công suất và tốc độ không hẳn là yếu tố quyết định bảo đảm công nghệ cắt laser luôn luôn có lợi nhuận.

Bystronic nói giới hạn lợi nhuận thực tế khi cắt các chi tiết kim loại tấm được xác định trước khi cắt, là rất đáng quan tâm. Chia nhóm các chi tiết tối ưu có thể cho phép tiết kiệm vật tư và rút ngắn thời gian cắt. Cho đến tận ngày nay, điều này vẫn yêu cầu nhiều thời gian và bí quyết công nghệ. Với dịch vụ trực tuyến này, có thể thiết lập kế hoạch cắt một cách nhanh chóng.

Họ tuyên bố khi so sánh với các kế hoạch cắt truyền thống, ByOptimizer đạt được ưu thể 15% trên tấm tiêu chuẩn 2×1 m. Ví dụ, 60 chi tiết, trước đây cần hai tấm, có thể nhận được một tấm, tiết kiệm vật liệu và thời gian xác lập, do không cần đặt tấm thứ hai.

Ngoài ra, xếp nhóm các chi tiết chặt chẽ hơn còn cho phép tạo ra đường cắt hiệu quả hơn trên tấm thép. Có đường cắt laser ngắn hơn cũng có nghĩa là rút ngắn thời gian cắt. So với các quy hoạch cắt truyền thống, thời gian tiết kiệm cho một tấm tiêu chuẩn 60 chi tiết là khoảng 19%, tùy theo tính phức tạp và chiều dày tấm.

(Nguồn: Cẩm nang gia công kim loại Việt Nam)

Ý kiến bạn đọc