Công ty HD Hyundai đánh dấu cột mốc quan trọng, phát triển động cơ điện cho tàu chở dầu thô kích thước lớn

Tháng Một 12 08:10 2024

HÀN QUỐC – Công ty HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering hợp tác cùng công ty đóng tàu HD Hyundai Heavy Industries, phát triển ý tưởng chế tạo một hệ thống động cơ điện được thiết kế để sử dụng cho tàu chở dầu kích thước lớn. Thiết kế động cơ mới này là một phần của dự án giảm phát thải khí carbon, mà nhà máy đóng tàu sẽ áp dụng cho thế hệ tàu chở dầu mới trong tương lai.

Thiết kế mới này chủ yếu áp dụng cho hệ thống động cơ điện có công suất 30 megawatt (MW) và tàu chở dầu thô có trọng tải 300.000 DWT*. Công ty HD Hyundai cho biết, họ đã hoàn thành thiết kế ý tưởng vào tháng 2/2023 và vẫn đang tiếp tục phát triển hệ thống động cơ điện. Công ty đã được cấp chứng nhận Phê duyệt theo nguyên tắc (AIP – Approval in Principle) từ Tổ chức kiểm định hàng hải của Vương quốc Anh – Lloyd’s Register vào tháng 2/2023.
* DWT (Deadweight Tonnage): là trọng tải của tàu, hay toàn bộ khối lượng hàng hóa, nhiên liệu, lương thực, thủy thủ, hành khách mà con tàu có thể chuyên chở được. Đơn vị tính trọng tải là tấn (nhỉnh hơn một tấn thông thường khoảng 16kg).

Hệ thống động cơ điện mới này được thiết kế để tận dụng công nghệ dòng điện một chiều trung áp (MVDC – medium voltage direct current) và pin nhiên liệu oxit rắn (SOFC – solid oxide fuel cell) để tăng công suất cho hệ thống đẩy 30 MW. Công ty HD Hyundai cho biết thiết kế động cơ này phù hợp với hiệu suất đẩy của động cơ thông thường, nhưng đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng không, tức là không phát khí thải.

Thời gian vừa qua, dự án thiết kế được phát triển nội bộ tại công ty đóng tàu HD Heavy Industries, họ đã báo cáo một số tiến bộ quan trọng. Hiệu suất năng lượng của hệ thống động cơ đã tăng thêm 20% so với các mẫu trước đó, trong khi chất lượng điện năng tăng lên 40%. Công ty HD Hyundai cho biết điều đáng chú ý, hệ thống động cơ mới còn giúp giảm 20% tổng trọng lượng của hệ thống.

Hệ thống động cơ điện mới sẽ được ra mắt công chúng vào năm 2027. Công ty HD Hyundai hy vọng sẽ hoàn thiện phiên bản đầy đủ của hệ thống động cơ đẩy nhằm giới thiệu thương mại vào năm 2028.

Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu HD Hyundai cho biết, hệ thống động cơ đẩy sẽ được kết hợp với các yếu tố khác, bao gồm những tiến bộ trong thiết kế thân tàu. Họ cũng đang phát triển các động cơ đẩy chuyên dụng được tối ưu hóa cho hệ thống đẩy điện. Cuối cùng, họ tin rằng những đổi mới này sẽ giúp họ dẫn đầu trong việc khử carbon cho các tàu lớn và đưa công ty trở thành đơn vị đóng tàu hàng đầu thế giới.

Để xem các tin bài khác về “Động cơ điện”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin