Vương quốc Anh nỗ lực phát triển tàu dịch vụ điện đầu tiên trong cuộc đua khử cacbon trong ngành hàng hải

Tháng Mười Một 29 08:23 2023

VƯƠNG QUỐC ANH – Với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ, một nhóm các công ty hàng hải uy tín do công ty Bibby Marine dẫn đầu, đã đưa ra kế hoạch phát triển tàu dịch vụ chạy bằng điện không phát khí thải – eSOV (electric Service Operation Vessel) được sử dụng trong ngành năng lượng và gió hàng hải. Đây là đơn vị mới nhất tham gia cuộc đua phát triển tàu không phát khí thải, tập trung vào ngành hàng hải và khai thác tiềm năng tại các trang trại gió để sạc điện cho tàu.

Trong cuộc thi Cơ sở hạ tầng tàu không phát khí thải – ZEVI (Zero Emission Vessel Infrastructure) của Vương quốc Anh, nhóm chuyên gia do công ty Bibby Marine dẫn đầu đã chỉ ra những cơ hội trong phân khúc năng lượng nhằm hỗ trợ các hoạt động khai thác gió ngoài khơi. Vương quốc Anh kêu gọi tăng thêm 40 GW năng lượng gió vào năm 2030 trên cơ sở hơn 10 GW hiện có, nhóm ước tính sẽ cần khoảng 62 đến 149 tàu. Họ nhấn mạnh rằng, tất cả các tàu dịch vụ – SOV do Vương quốc Anh điều hành cho đến nay đều được sản xuất ở nước ngoài.

Nhóm đang đề xuất một con tàu dài 90 mét chạy bằng điện và pin, có động cơ chạy bằng nhiên liệu kép metanol dự phòng. Tàu có thể sạc lại điện từ ngoài khơi vào ban đêm. 

Nhóm hy vọng rằng, tàu có thể hoạt động liên tục trong hai tuần tại một trang trại gió ngoài khơi mà không phát khí thải. Gần bờ, tàu sẽ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng pin và cả khi neo tại chỗ. Đối với những chuyến đi dài giữa các cầu cảng và các trang trại gió, tàu sẽ sử dụng động cơ và nhiên liệu metanol, vẫn có thể giảm 90% lượng khí thải so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Họ cho rằng, nếu không có trạm sạc ngoài khơi, tàu sẽ sử dụng động cơ metanol để sạc lại pin và vẫn giảm được 50% lượng khí thải so với tàu dịch vụ – SOV thông thường.

Công ty DNV, một trong những thành viên của nhóm, nói rằng: “Số lượng các tàu chạy hoàn toàn bằng điện và hybrid sẽ tăng trong vài năm tới. Việc phát triển các công nghệ này sẽ là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang ngành công nghiệp hàng hải không phát khí thải”.

Công ty Bibby Marine – người dẫn đầu nỗ lực này cho rằng, con tàu sẽ là một bước tiến tự nhiên trong nỗ lực khử cacbon và là tàu đầu tiên của Bibby Marine trong 5 năm qua. 

Đây là một trong năm dự án được công bố tại Tuần lễ Vận chuyển Hàng hải Quốc tế Luân Đôn (London International Shipping Week) với tư cách là dự án chiến thắng trong cuộc thi của Chính phủ Vương quốc Anh, được thiết kế để hỗ trợ phát triển các công nghệ hàng hải không phát khí thải. Theo quy định của cuộc thi, tàu phải được đưa vào sử dụng năm 2025.  

Họ ước tính chi phí cho dự án là 37,5 triệu USD và chính phủ Anh sẽ cấp tài trợ 25 triệu USD. Những công ty tham gia dự án bao gồm: công ty Bibby Marine, cảng Aberdeen, công ty Offshore Renewable Energy (ORE) Catapult, công ty Kongsberg, công ty DNV, công ty Shell và đại học Liverpool John Moores.

Trong các chương trình tài trợ trước đây, Vương quốc Anh đã hỗ trợ cho các dự án phát triển công nghệ sạc điện ngoài khơi. Một trong những thách thức là khoảng cách ngày càng tăng từ bờ đến vị trí của các trang trại gió, khiến cho việc các tàu sạc điện trở nên quan trọng. Các dự án của Vương quốc Anh là một trong nhiều dự án sạc điện ngoài khơi và tạo ra các tàu chạy hoàn toàn bằng điện hoặc sử dụng các công nghệ khác để trở thành tàu không phát khí thải.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu” , hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin