Đề xuất kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến Đồng Nai

Tháng Hai 17 07:45 2016

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét kéo dài tuyến metro số 1 của thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) thêm 4,7km – đến ngã tư Vũng Tàu – nhằm giảm lượng xe cá nhân vào thành phố và ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông thành phố.

Nguyên nhân là do Đồng Nai nằm giáp với cửa ngõ phía Đông của TP HCM, có lượng xe rất cao, và có đến 29 khu công nghiệp – lượng người đi lại giữa tỉnh này và TP HCM rất lớn.

De-xuat-keo-dai-tuyen-metro-Ben-Thanh-Suoi-Tien

Dự án metro số 1 có tổng số vốn 2,49 tỷ USD (hơn 49.000 tỷ đồng) có thể hoàn thành trước kế hoạch

Đề xuất này của Đồng Nai cũng căn cứ quy hoạch điều chỉnh phát triển giao thông vận tải TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tám tuyến metro của TP HCM sẽ kết nối với các đô thị vệ tinh trong vùng như Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tân An… Trong đó có việc nghiên cứu đầu tư kéo dài tuyến metro số 1 đến ngã ba chợ Sặt, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Một thuận lợi nữa là Đồng Nai đã có sẵn quỹ đất để xây tuyến đường sắt đô thị và nhà ga qua khu công nghiệp Biên Hoà 2 nên khối lượng giải phóng mặt bằng của dự án không lớn.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương cũng đang nghiên cứu để xây dựng tuyến metro nối từ thành phố mới Bình Dương đến Suối Tiên để nối vào tuyến metro số 1 của TP HCM.

Tuyến metro số 1 của TP HCM có tổng số vốn 2,49 tỷ USD (hơn 49.000 tỷ đồng) được khởi công từ năm 2012 và dự kiến sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến vào năm 2020. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay, theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, đến giữa năm 2017 đoạn trên cao (dài 17km) sẽ hoàn thành và năm 2018 có thể cho tàu chạy ở đoạn này.

(Nguồn: vnexpress.net – Hữu Công)

Bình luận hay chia sẻ thông tin