Đúc đốt dầm đầu tiên của tuyến metro số 1

31.05.15, 12:45 GMT+7

Nặng 42 tấn, đốt dầm đầu tiên trong tổng số 4.563 đốt của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã được đúc trong những ngày đầu tháng 4 để chuẩn bị cho việc lao lắp dầm vào đầu tháng 6, với công nghệ lần đầu áp dụng tại Việt Nam.

Sáng 6/4, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cùng nhà thầu tổ chức đúc đốt dầm đầu tiên – đoạn trên cao của tuyến đường sắt đô thị số 1 – sau hai năm rưỡi chuẩn bị. “Việc này đánh dấu một giai đoạn mới của dự án tuyến metro số 1. Công nghệ lắp hẫng cân bằng đòi hỏi trình độ, kỹ thuật rất cao từ công xưởng cho đến việc vận chuyển, lắp ghép ngoài công trường. Có thể nói là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng ở Việt Nam”, ông Bùi Xuân Cường, trưởng ban quản lý đường sắt đô thị thành phố cho biết.

TP HCM duc dot dam dau tien cua tuyen metro so 1-1

Bơm bêtông đúc đốt dầm đầu tiên trong tổng số hơn 4.500 đốt dầm của tuyến metro số 1.

Công đoạn đúc dầm thuộc gói thầu số 2 “Xây dựng đoạn đi trên cao và Depot” với các hạng mục chính gồm: năm cầu dầm liên tục có khẩu độ lớn; 11 nhà ga trên cao; 14,5km cầu cạn và một depot có diện tích hơn 27ha. Trong đó, 12km cầu cạn sẽ được thi công băng biện pháp lao lắp trên hệ đà giáo di động.

Với biện pháp thi công này, các dầm cầu cạn (dầm giản đơn) có khẩu độ điển hình 35m (một số dầm có khẩu độ ngắn hơn) sẽ được phân chia thành 13 đốt dầm; gồm hai đỉnh trụ dài 1,7m và 11 đốt giữa dài 2,8m. Các đốt dầm có mặt cắt hình chữ U sẽ được đúc sẵn, sau đó vận chuyển ra công trường bằng xe tải chuyên dụng. Mỗi nhịp gồm 13 đốt dầm sẽ được treo trên hệ đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh. Các đốt dầm được liên kết vĩnh cửu với nhau bởi khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực dọc theo dầm.

TP HCM duc dot dam dau tien cua tuyen metro so 1-2

Các đốt dầm đúc xong sẽ lao lắp trên các trụ bêtông đã được xây dựng

Mỗi đốt dầm có trọng lượng lớn nhất khoảng 42 tấn, một dầm U điển hình 35m nặng khoảng 500 tấn. Tổng số đốt dầm được đúc tại bãi đúc là 4.563 đốt (tương đương với 372 nhịp cầu cạn). Công tác lao lắp dầm sẽ được tiến hành từ đầu tháng 6 tới theo dạng cuốn chiếu vừa đúc, vừa lắp kéo dài trong thời gian hai năm.

Dầm chữ U do nhà thầu SYSTRA (Pháp) thiết kế, thi công và lao dầm do liên doanh FVR thực hiện. Thiết kế dầm chữ U được cho là sẽ tạo nên sự thẫm mỹ, thanh mảnh, đồng thời hai cánh dầm dùng làm tường chắn ồn.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8/2012. Theo thiết kế, tuyến dài gần 20km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6km đi ngầm (ba nhà ga) và hơn 17km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020.

(Nguồn: vnexpress.net)