Giải pháp thông minh cho hệ thống hiển thị thông tin đường sắt

Tháng Bảy 16 08:00 2014

Công nghệ tương tác và cập nhật thông tin đường sắt tức thời đã giúp cho hành khách thuận tiện và chủ động hơn trong việc di chuyển. Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, sử dụng công nghệ cập nhật thông tin tức thời là điều thật sự cần thiết. Khi tàu chạy, hệ thống định vị trên tàu sẽ xác định được vị trí hiện tại của tàu, theo dõi và thông báo được những công trình phía trước, những chỗ kẹt xe và dự kiến được thời gian đến nơi. Các sân bay và các hãng hàng không cũng nhận được thông tin về sự thay đổi hoặc chậm trễ của các chuyến bay. Khi đến sân bay, hành khách có thể làm thủ tục kiểm soát bằng điện thoại smartphone.

Tuy nhiên khi sử dụng giao thông công cộng như các trạm xe buýt và các ga tàu thì các thông tin như bản đồ, lịch hoạt động hay giá vé vẫn sử dụng trên giấy và bảng thông thường hoặc chiếu thông tin trên màn hình LCD. Điều này không gây ảnh hưởng gì nếu như họ đã đi nhiều và biết rõ về tuyến đường sẽ đi, còn không thì thật sự gây rất nhiều khó khăn cho hành khách. Mặc dù hầu hết các thành phố đều có những thông tin trực tuyến về hệ thống giao thông công cộng nhưng khi có sự thay đổi đột xuất thì những thông tin này không được cập nhật kịp thời.

Thông tin trên màn hình cảm ứng
Giải pháp mới để cập nhật thông tin tức thời hiện nay là sử dụng màn hình cảm ứng cùng với một phần mềm thông minh thay vì giấy hoặc bảng thông báo. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí in ấn và cập nhật thông tin một cách dễ dàng.
Giai phap thong minh_01Ảnh minh họa

Công nghệ này không khó để thực hiện nhưng điều quan trọng là cần phải tìm được một đối tác thật sự giỏi về lĩnh vực này. Công ty BBR (Bandis Bergman Roesch Vorkehrstechnik GmbH) đã bắt đầu nghiên cứu những cách cập nhật thông tin mới cho trạm xe buýt và các ga tàu vào năm 2007. Trước tiên cần phải có hệ thống phần cứng phù hợp với môi trường đông người tại các ga tàu và bến xe. BBR sử dụng màn hình cảm ứng lớn TFT và một máy tính công nghiệp có thể cung cấp những thông tin, hình ảnh cũng như bản đồ với độ sắc nét và chất lượng hình ảnh tốt nhất để các hành khách đứng từ xa có thể nhìn thấy thông tin.

Đối tác của BBR là DATA MODUL, đây là một công ty chuyên thiết kế và sản xuất màn hình lớn ngoài trời với độ bền cao. Điều cần quan tâm đối với các phần cứng sử dụng trong giao thông công cộng là phải chống được sự phá hoại, vỏ được làm bằng nhôm và có kính bảo vệ bên ngoài. Những màn hình ngoài trời có thể hoạt động trong nhiệt độ khoảng từ -150C – 400C và tiêu chuẩn IP54 và IP65.

Dễ dàng sử dụng

Giai phap thong minh_02Ảnh minh họa

Một thách thức của dự án này là sự khác biệt giữa màn hình tương tác và màn hình truyền thống trong quảng cáo kỹ thuật số. Các ứng dụng trên màn hình phải được sắp xếp sao cho ngay từ cái nhìn đầu tiên thì hành khách đã biết được đây là màn hình để truy vấn thông tin chứ không phải màn hình quảng cáo. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng những biểu tượng tự giải thích cho những mục thông tin có sẵn.

Sử dụng MOFIS MEDIA.MIP, bộ thời gian biểu điển hình cho các tuyến đường, mạng lưới hoạt động, thông tin các trạm dừng, tổng quan thông tin các vùng xung quanh và có thể có thêm thông tin về một số dịch vụ đặc biệt. Ưu điểm của MOFIS MEDIA.MIP là có đầy đủ lịch trình của các tuyến và cho hành khách thấy toàn bộ lộ trình họ muốn đi cũng như tính toán được giá vé. Chọn điểm đến bằng cách chạm trực tiếp trên bản đồ hoặc sử dụng bàn phím.

Mỗi một yêu cầu sẽ cho ra ba kết quả để từ đó có thể chọn phương án di chuyển hiệu quả nhất. Hành khách muốn sử dụng thông tin cho chuyến đi của họ thì phải thông qua mã QR, mỗi một kết quả tìm kiếm sẽ có một mã QR riêng. Chỉ cận một chiếc điện thoại smartphone với ứng dụng miễn phí là có thể đọc được mã QR và thu nhận thông tin trên chiếc điện thoại.

Tất cả các thông tin sẽ được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nếu hành khách sử dụng ngôn ngữ nào chỉ cần chạm vào quốc kỳ của quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó.

Ở những nhà ga lớn sẽ được bố trí máy tìm kiếm thông tin với công nghệ 3D. Hệ thống này sẽ cho hành khách hình dung được đoạn đường họ sẽ đi và những tòa nhà xung quanh giống như cảnh thật bằng một video 3D. Để tải đoạn video này thì cũng thông qua mã QR.

Giai phap thong minh_03Ảnh minh họa

Một máy chủ trung tâm có thể cập nhật toàn bộ nội dung của MOFIS MEDIA.MIP, hệ thống sẽ cung cấp những thông tin mới nhất. Để dễ dàng cho hành khách, các chuyên gia đồ họa đã thiết kế giao diện màn hình tương tự như điện thoại smartphone. Những biểu tượng trên màn hình to, cấu trúc rõ ràng tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dùng.

Màn hình có những giải pháp cho những người ngồi trên xe lăn và những người khiếm thị như: màn hình có thể kéo xuống, có tính năng phóng to hoặc đọc nội dung màn hình.

(Theo Railway Terminal World)

Bình luận hay chia sẻ thông tin