Khám phá nhà máy sơn tĩnh điện hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam

Tháng Chín 14 10:00 2013

Ngày 17/07/2013 – Mercedes-Benz Việt Nam chính thức khai trương nhà máy sơn nhúng tĩnh điện hiện đại bậc nhất và là nhà máy đầu tiên trên thế giới của Mercedes-Benz sở hữu dây chuyền này. Tổng vốn đầu tư lên đến 10 triệu USD.

nha may son tinh dien 1

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 5.000 m2

Khởi công từ tháng 11/2011, nhà máy sơn nhúng tĩnh điện có tổng số vốn đầu tư gần 10 triệu đô la Mỹ. Đây là một trong những bước nhằm hiện thực hóa niềm tin mạnh mẽ của Mercedes-Benz ở thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Ngô Văn Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương đã đánh giá cao sự đầu tư dài hạn của Mercedes-Benz vào Việt Nam, đồng thời khẳng định Mercedes-Benz là một phần cốt lõi của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ông Peter Alexander Trettin – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn Daimler khu vực Trung/Đông Âu, châu Phi và châu Á tham gia lễ khánh thành và chia sẻ thêm: “Chúng tôi không chỉ đem đến những mẫu xe sang trọng và an toàn nhất đến với khách hàng Việt Nam, mà còn đem đến công nghệ hiện đại nhất từ Đức, áp dụng vào dây chuyền lắp ráp ở Việt Nam. Là một trong 19 nhà máy của Mercedes-Benz trên toàn cầu, chúng tôi đánh giá cao thị trường của Việt Nam và cam kết đầu tư lâu dài ở đây”.

Ông Michael Behren, CEO Mercedes-Benz Việt Nam chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã thuyết phục công ty mẹ chọn Việt Nam để đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện này vì tin tưởng rằng nhu cầu xe sang tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Nhà máy Mercedes-Benz Việt Nam cũng vinh dự nhận được giải thưởng nhà máy xuất sắc nhất của tập đoàn.”

Dưới áp lực của khó khăn kinh tế cùng với mức thuế suất giảm đến năm 2018, một số hãng ô tô có chuyển hướng đầu tư sang thị trường khác trong khu vực. “Tại Mercedes-Benz thì không”, ông Behrens khẳng định. “Khác với các hãng xe loại sang khác vốn chỉ kinh doanh nhập khẩu, Mercedes-Benz Việt Nam là doanh nghiệp thực sự đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Chúng tôi mang đến Việt Nam những công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Một lần nữa, chúng tôi là người tiên phong đầu tư công nghệ hiện đại bậc nhất vào Việt Nam.”

Nhà máy sơn nhúng tĩnh điện theo công nghệ Zicrobond của Mercedes-Benz Việt Nam.

nha may son tinh dien 2

Hai chức năng chính của nhà máy là xử lý bề mặt và sơn tĩnh điện.

Với công nghệ sơn zicrobond hiện đại, dây chuyền sử dụng kim loại chuyển tiếp zicronium thường được dùng trong công nghệ tàu vũ trụ, giúp thân xe có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tối đa. Ngoài ra, nhà máy sơn nhúng tĩnh điện không sử dụng và thải ra các kim loại nặng độc hại như nickel, kẽm, mangan. Công nghệ này cũng giúp giảm 30% lượng nước thải và tiết kiệm được đến 40% lượng điện sử dụng so với dây chuyền sơn tĩnh điện phosphate truyền thống.

nha may son tinh dien 3

nha may son tinh dien 4

nha may son tinh dien 5

nha may son tinh dien 6

Mỗi khung xe đi qua dây chuyền sơn nhúng tĩnh điện sẽ trải qua hai giai đoạn chính: giai đoạn 1 là xử lý bề mặt và zicrobond hóa, giai đoạn 2 là sơn nhúng tĩnh điện. Ở giai đoạn 1, từng khung xe sẽ được làm sạch bằng vòi phun nước áp suất cao nhằm loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt. Tiếp theo, khung xe sẽ được nhúng vào các bể dung dịch đặc biệt nhằm tẩy dầu mỡ và tẩy các vết gỉ. Lúc này, khung xe đã sẵn sàng cho quá trình mạ zicrobond. Sau khi mạ, khung xe sẽ có một màng bảo vệ màu xám tro, có khả năng chống oxi hóa và ăn mòn. Ở giai đoạn 2, phân tử sơn zicronium và chất phụ gia sẽ theo dòng điện và bám chặt vào khung xe, tạo ra một lớp sơn bảo vệ có độ dày từ 20-200 nanomet, giúp chống ăn mòn tuyệt đối và kết nối tốt hơn sơ với lớp sơn phủ bề mặt.

nha may son tinh dien 7

nha may son tinh dien 8

nha may son tinh dien 9

Xưởng nhúng tĩnh điện sử dụng hệ thống xử lý khí thải RTO gregenerative thermal oxidizers, hệ thống này giúp đốt lượng khói thải ra thêm một lần nữa, trước khi qua hệ thống lọc, nên khói thải ra là loại khói không mùi và sạch. Để tiết kiệm điện, xưởng cũng lấy ánh sáng từ tự nhiên và tôn sáng trên trần nhà, vách gương. Ngoài ra, toàn bộ dung dịch sơn và tẩy rửa của dây chuyền, cũng như của cả nhà máy Mercedes-Benz sẽ được chuyển đến hệ thống xử lý nước tập trung để đảm bảo không có bất cứ chất độc hại nào được thải ra môi trường, theo tiêu chuẩn nước thải của Việt Nam.

(Nguồn Tạp chí Ô tô Việt Nam)

Bình luận hay chia sẻ thông tin