Lựa chọn lốp xe phù hợp với từng loại thời tiết

18.04.17, 12:00 GMT+7

Mỗi loại lốp xe được thiết kế phù hợp với đặc thù khí hậu riêng. Hiểu rõ tính năng và đặc điểm từng loại lốp xe sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với động cơ của mình.

Mỗi loại lốp xe được thiết kế phù hợp với đặc thù khí hậu riêng

Lốp xe là yếu tố quan trọng, thậm chí quyết định chuyến đi của bạn có an toàn và thuận lợi hay không. Mới đây tạp chí Consumer Reports – tạp chí tiêu dùng uy tín của Mỹ – vừa hoàn tất đánh giá 47 loại lốp xe All-Season (loại lốp dùng cho tất cả các mùa) và lốp Performance All-Season (lốp All-Season với hiệu suất phanh, vào cua và điều chỉnh hướng của tốt hơn). Các loại lốp này được nhận xét phù hợp với ôtô con, các mẫu crossover, minivan. Ngoài ra, tạp chí Consumer Reports cũng đánh giá thêm 21 sản phẩm lốp mùa đông/lốp đi trên địa hình tuyết. Và thu thập thông tin ưu và nhược điểm của các loại lốp xe này trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Theo đánh giá của Consumer Reports, Michelin Defender (lốp All-Season), Continental PureContact (Performance All-Season) và Michelin Ice XI3 (lốp mùa đông) là những lốp chất lượng tốt được kiểm định trong năm 2015. Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều loại lốp chất lượng cao khác và nhiều loại trong số đó cho thấy khả năng “chống trọi” hiệu quả ở các điều kiện thời tiết khác nhau.

Dưới đây là một số loại lốp đặc thù trong các điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau:

1. Lốp dừng tốt trên đường khô hoặc ướt
Hầu hết các lốp All-Season và Performance All-Season hoạt động tốt trên vỉa hè khô hoặc ướt. Trong bài kiểm tra lốp dừng trên đường khô từ vận tốc 96km/h, lốp All-Season của hãng Goodyear Eagle Sport lăn một quãng đường chỉ khoảng 36,6m trước khi dừng lại.

Trong điều kiện đường trơn ướt, lốp Michelin Premier A/S (xếp loại tốc độ H) gây ấn tượng với quãng đường lăn chỉ 39,3m trước khi dừng hẳn.

Lốp Michelin Premier A/S

Nhìn chung, các lốp xe mùa đông không dừng sớm trên các bề mặt khô hoặc ướt mà thường lăn đoạn đường dài hơn so với lốp All-Season. Bởi vậy dễ hiểu tại sao chiếc lốp lăn xa nhất trên đường khô hoặc ướt lại là một sản phẩm lốp mùa đông, lốp Toyo Observe Gsi-5. Sản phẩm này dừng từ tốc độ 9 km/h và lăn hành trình dài 51,2m trên đường khô và 57,6m trên địa hình ướt. Do đó, đừng chần chừ thay lốp mùa đông/lốp đi trên tuyết khi bạn không còn thấy tuyết rơi.

2. Lốp chống trượt nước
Consumer Reports đánh giá các sản phẩm lốp chống trượt nước dựa trên tốc độ mà lốp đó bắt đầu trượt trên mặt nước nông. Kết quả cho thấy hầu hết các lốp All-Season và Performance All-Season đều chứng minh tính năng chống nước tốt, tuy nhiên lốp mùa đông không ổn định về chất lượng.

Ảnh minh họa

Được thiết kế với nhiều gai lốp khít và các rãnh nhỏ để “ăn” được vào địa hình tuyết và lăn trên bề mặt đóng băng, các sản phẩm lốp mùa đông bao gồm Nokian Hakkapeliitta R2 – bắt đầu trượt nước ở vận tốc tương đối thấp 72km/h, và một vài sản phẩm khác tương đương như Michelin X-ICE XI3, Bridgestone Blizzak WS80, Dunlop Winter Maxx, và Continental WinterContact SI.

Trái lại, các lốp với gai lớn và nhiều rãnh hở như Firestone WinterForce lại chứng tỏ khả năng vượt trội hơn khi tiếp xúc mặt đường. Lốp Firestone chỉ bắt đầu có hiện tượng trượt nước với vận tốc ấn tượng 93km/h, chỉ sau chiếc lốp ưu việt nhất – lốp Performance All-Season Nokian enTYRE 2.0 – đạt gần 95km/h.

3. Lốp bám tuyết và dừng tốt trên mặt băng

Ảnh minh họa

Một sự thật hiển nhiên là các lốp mùa đông/lốp đi trên tuyết sẽ giúp bạn chuyên chở hàng hóa, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá. Đứng đầu phải kể đến lốp Continental WinterContact SI. Sản phẩm lốp trên mẫu xe Camry này có khả năng tăng tốc từ 8 – 32km/h chỉ ở quãng đường gần 18m phủ ngập tuyết rơi, đối lập chiếc lốp bám tuyết kém nhất – GT Radial Champiro VP1 (xếp loại tốc độ T) – lăn 39,3 m để đạt vận tốc 32 km/h. Trong thí nghiệm phanh trên mặt băng từ 16 – 0km/h, một lần nữa lốp mùa đông lại vượt qua thử thách với các sản phẩm nổi bật như lốp Nokian Hakkapeliitta R2 dừng lăn với quãng đường ngắn nhất 7,9 m và GT Radial Champiro VPI (xếp loại tốc độ T và H) dừng ở quãng đường 12,8m tại giới hạn của đường băng.

4. Khả năng đáp ứng với tay lái của lốp
Các lốp xếp loại tốc độ V thuộc dòng Performance All-Season sẽ cho khả năng đáp ứng tốt hơn lốp xếp loại tốc độ H, đồng thời mang lại cảm giác lái chuẩn hơn, “bạo” hơn cho lái xe, song đôi khi các xu hướng này không thực sự rõ ràng bởi có quá nhiều loại lốp xe xuất hiện trên thị trường.

Lốp Michelin Defender sử dụng trên xe McLaren

Chẳng hạn như, trong bài kiểm tra đánh giá của Consumer Reports, lốp xếp loại tốc độ T Michelin Defender giữ vị trí đứng đầu trong số các lốp All-Season và Performance All-Season với tốc độ 84km/h. Đây là sản phẩm lốp đạt tốc độ nhanh nhất trong số các loại lốp xe, song một số lốp All-Season và Performance All-Season khác cũng được đánh giá cao bởi đạt thành tích tương đương. Trong khi đó, một số lốp mùa đông khác thực sự không gây ấn tượng và hứng thú cho các tay lái như chiếc lốp Toyo Observe Gsi-5 chỉ đạt vận tốc 68,6km/h.

(Nguồn: autopro.com.vn)

  Article "tagged" as:
  Categories: