Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp

Tháng Tư 03 09:00 2018

Dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, trị giá 200 tỷ USD tại Arab Saudi, được gắn kèm với nhãn “gồm cả pin lưu trữ” gợi ý một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp.

Tuần trước, SoftBank Group hợp tác với quốc gia dầu mỏ Arab Saudi để xây dựng một hệ thống khổng lồ các tấm pin quang điện trải khắp quốc gia này. Theo Bloomberg, đây là dự án lớn gấp 100 lần so với bất kỳ đề xuất nào trên thế giới, và có kế hoạch lưu trữ điện năng sử dụng khi mặt trời lặn với cục pin lớn nhất từ trước đến nay.

Tính chất chỉ sử dụng được vào ban ngày của năng lượng mặt trời đã hạn chế sự phát triển của nó trên toàn cầu, một phần vì chi phí của các tấm pin quá cao. Các nhà máy điện lấy điện từ những trang trại năng lượng mặt trời lớn vẫn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên để hỗ trợ máy phát điện duy trì hoạt động. Tuy nhiên, nguồn cung pin gia tăng để đáp ứng nhu cầu ô tô điện đã kéo giá xuống, và các nhà phát triển năng lượng mặt trời, từ California tới Trung Quốc, đang đưa thêm việc lưu trữ vào dự án nhiều chưa từng thấy.

“Tương lai chúng ta sẽ có những nhà máy lai”, ông Martin Hermann, CEO của 8minutenergy Renewables LLC, một công ty Mỹ đang lên kế hoạch thêm pin lưu trữ tại phần lớn dự án năng lượng mặt trời 7,5 GW đang được xây dựng.

Pin giá rẻ vẫn luôn là niềm mơ ước của các nhà phát triển năng lượng mặt trời. Nếu không có nguồn cung đó, một vài thị trường năng lượng lớn nhất của Mỹ, như California, có một lượng điện khổng lồ vào ban ngày nhưng không đủ khi hoàng hôn buông xuống, thời điểm nhu cầu sử dụng điện ở mức cao nhất.

Năng lượng gió

Mặc dù ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã phát triển trong thời gian qua, nhưng vẫn chỉ chiếm chưa tới 2% nguồn cung điện tại Mỹ và không được đầu tư nhiều như những công nghệ xanh khác.

Số liệu chính phủ Mỹ cho thấy, các trang trại gió được dự báo sẽ độc chiếm các nhà máy thủy điện vào năm tới như nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất tại Mỹ, chiếm hơn 6% công suất sản xuất điện của quốc gia này.

Hiện, kinh tế lưu trữ năng lượng đang thay đổi. Theo Bloomberg New Energy Finance, giá pin lithium-ion đã giảm 24% trong năm ngoái, và Mỹ đang cho phép việc lưu trữ năng lượng mặt trời có đủ điều kiện để hưởng tín dụng thuế liên bang. Nhiều nhà máy và các nhà cung cấp năng lượng địa phương đang ủy thác cho những trang trại năng lượng mặt trời mới sử dụng pin để lưu trữ năng lượng.

Lắp thêm pin tại các nhà máy năng lượng mặt trời có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp.

California dự tính sẽ chuyển sang sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo vào năm 2045. Và theo ông Kevin Smith, Giám đốc điều hành của SolarReserve LLC, công ty phát triển dự án năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng muối nóng chảy cho biết, họ sẽ không thể thành công nếu không lưu trữ năng lượng.

Tăng cường kiểm soát

“Lưu trữ chỉ làm tăng kiểm soát. Tại nhiều thị trường, bạn sẽ nhìn thấy người tiêu dùng tìm cách kiểm soát lớn hơn”, ông Logan Goldie-Scot, chuyên gia phân tích lưu trữ năng lượng tại BNEF, nhận định.

Ông Ravi Manghani, chuyên gia phân tích năng lượng tại GTM Research, cho biết vào cuối năm 2018, có thể các nhà máy điện của Mỹ sẽ cần pin cho mỗi dự án năng lượng được đưa ra. Điều đó nghĩa là quốc gia này chuẩn bị bước vào thời kỳ bùng nổ pin. Số liệu từ BNEF chỉ ra, chỉ khoảng 1 GW pin lưu trữ năng lượng được thiết lập tại Mỹ cho tới quý III/2018.

Nhiều nhà phát triển lớn đã đề xuất các đơn vị lưu trữ như một phần trong dự án của họ, gồm cả công ty NextEra Energy. Và sự thay đổi không chỉ diễn ra ở Mỹ.

Dự án của Arab Saudi – SoftBank dự kiến có công suất tạo ra 200 GW kéo dài trong hơn một thập kỷ tới, với đơn vị điện đầu tiên được sản xuất vào giữa năm sau. Dựa trên số liệu của BNEF, dự án cần toàn bộ số tấm pin mặt trời sản xuất được sản xuất trong năm ngoái.

Điểm nhấn chính của dự án này là việc xây dựng cục pin lưu trữ lớn nhất trong 2 – 3 năm để cung cấp năng lượng cho người tiêu dùng vào buổi tối, theo ông Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank cho biết trong tuần trước.

Để xem các tin bài khác về năng lượng sạch, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Gizenergy/ www.gizenergy.org.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Other data you enter will not be shared with any third party.
All * fields are required.