Máy in 3D in mười loại chất liệu cùng lúc

01.09.15, 12:45 GMT+7

Hiện nay, các thế hệ máy in 3D chỉ có khả năng làm việc với rất ít loại chất liệu cùng thời điểm. Điều đó gây ra cản trở không nhỏ đến sự đa dạng của các sản phẩm.

Hiểu rõ được yếu điểm đó, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một máy in 3D có thể làm việc với 10 chất liệu khác nhau cùng lúc, giúp giảm các giai đoạn thủ công trong quá trình in các sản phẩm phức tạp, nhiều chất liệu.

Thật ra, các thế hệ máy in 3D hiện tại đã có khả năng in nhiều nhất ba loại chất liệu khác nhau cùng một lúc, nhưng giá thành rơi vào khoảng 250.000 USD, một con số không nhỏ.

Thế hệ máy in MultiFab được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT), có giá chỉ 7.000 USD nhưng mang trong mình những khả năng vượt trội như in 10 loại chất liệu khác nhau cùng thời điểm và công nghệ scan 3D hiện đại nhằm tự động hiệu chỉnh thông số và tự động in.

“Công nghệ mới mở ra những khả năng mới của ngành công nghiệp, cho phép người dùng tạo ra những sản phẩm gần như không thể tạo ra khi dùng các máy in loại khác.” Javier Ramos, kỹ sư nghiên cứu nhóm phát triển dự án cho biết.

Ngoài ra, MultiFab còn có chức năng scan đồ vật cho sẵn và in trực tiếp bao quanh đồ vật đó. Các nhà nghiên cứu tuyên bố bạn có thể đặt một chiếc điện thoại vào bàn in và MultiLab sẽ in ra một chiếc vỏ bao ngay trên điện thoại của bạn.

Trong tương lai, công nghệ in 3D hiện đại này sẽ thay đổi cách mọi người tạo ra đồ vật, ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người dùng phổ thông, những nhà nghiên cứu và cả các quy trình sản xuất hàng loạt.

(Theo Science Alert)

Ý kiến bạn đọc