Máy lọc khói bụi khổng lồ

14.09.15, 7:45 GMT+7

Vào đầu tháng 9 năm 2015, Daan Roosegaarde, một nhà thiết kế đang sống và làm việc tại Rotterdam đã giới thiệu về sản phẩm mà anh dày công nghiên cứu trong ba năm qua. Đó là một tòa tháp, có khả năng lọc tới 30.000 mét khối khí mỗi giờ, và sau đó ngưng tụ bụi bẩn trong không khí thành đá quý, có thể dùng làm trang sức.

Dự án đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, Roosengaarde và nhóm của anh đã từng giới thiệu phiên bản sơ khai của chiếc máy này cách đây hai năm. Trong suốt thời gian đó, nhóm phát triển đã thiết kế và thử nghiệm chiếc máy ngay tại Rotterdam, nơi họ giới thiệu nó hồi đầu tuần. “Thật kì cục khi chúng ta chấp nhận sự ô nhiễm như một điều hiển nhiên, và hấp thụ sự độc hại mỗi ngày” – Daan chia sẻ.

Cỗ máy lọc bụi khổng lồ có hình thù của một tòa tháp, được sơn màu trắng, nhưng sẽ sớm có một thiết kế khác khi máy lọc bụi được phát triển và lắp đặt tại Bắc Kinh, một thành phố đang ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, Smog Free Tower cũng sẽ có thời gian thử nghiệm tại Dubai và Paris để chứng minh thêm khả năng của nó.

Để thực hiện dự án này, cũng như chi phí vận chuyển nó đi nửa vòng trái đất, nhóm phát triển của Daan đã tạo một chiến dịch trên Kickstarter để nhận quyên góp từ cộng đồng. Đổi lại, những người đóng góp cho dự án sẽ nhận lại những món trang sức được tạo ra từ chiếc máy này. Về lí thuyết, bụi bẩn trong không khí được gom lại là một dạng của bụi than đá, hay nói cách khác là carbon, nên những viên đá trang sức tạo ra từ máy cũng khá gần với kim cương nhân tạo.

Hiện tại, cỗ máy này đang được đặt tại một thảm cỏ xanh ở Rotterdam. Chính quyền tại đây cũng tạo nhiều điều kiện để thử nghiệm sản phẩm này, cũng như tài trợ tài chính cho dự án.

Quá trình lọc khí được diễn ra bên trong của Smog Free Tower, tiêu tốn 1.400w điện. Lượng điện năng được tạo ra nhờ động cơ hơi nước tích hợp trong tháp. Đội thiết kế cho biết, họ sẽ cố gắng phát triển hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cho tòa tháp. Khi đó, hiệu quả sử dụng của máy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Lí giải về quá trình lọc khí và tạo ra các viên đá, Roosegaarde lí giải rằng “Chiếc máy sẽ đưa các ion dương vào trong không khí, tạo ra một bề mặt tích điện và hút các hạt bụi lại. Với quá trình đó, chiếc máy có thể lọc được cả những hạt bụi mịn mà hệ thống lọc khí thường không thể làm được”.

(Nguồn: genk.vn)

Ý kiến bạn đọc