Phương pháp tăng dung lượng cho các dòng pin cũ

Tháng Ba 19 13:30 2015

Công ty hóa chất BASF cho biết các sản phẩm pin niken-hydrua kim loại hiện nay có thể tăng dung lượng lên gấp 10 lần, qua đó có thể làm giảm đáng kể giá thành các dòng sản phẩm xe điện sử dụng pin.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất xe điện đều cố gắng nâng cấp dung lượng dòng pin lithium–ion nhằm giảm giá thành và cho phép xe có thể di chuyển xa hơn mỗi lần sạc. Nhưng các nhà khoa học tại BASF lại đang khám phá khả năng mới của một loại nhiên liệu từng được sử dụng phổ biến để sản xuất pin là niken-hydrua kim loại. Các nhà khoa học này đã có thể tăng gấp đôi dung lượng pin niken–hydrua kim loại, qua đó khiến chúng có thể cạnh tranh với các sản phẩm pin lithium-ion. Ngoài ra, họ cho biết còn có kế hoạch phát triển dung lượng pin lên gấp 10 lần trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tại BASF đang cố gắng sản xuất pin niken-hydrua kim loại với giá 146$ mỗi kilowatt giờ, chỉ bằng xấp xỉ một nữa so với giá thành của dòng pin lithium–ion rẻ nhất cho xe điện.

Phuong phap tang dung luong san pham pin cu-1

Pin lithium–ion được ưa chuộng và dần thay thế hết các sản phẩm pin niken–hydrua kim loại trong các thiết bị di động nhờ vào sự gọn nhẹ. Nhưng các dòng pin niken–hydrua kim loại lại mang những ô thế vượt trội trong ngành công nghiệp ô tô, chúng có độ bền cao, an toàn trong sử dụng, một phần bởi vì không sử dụng chất lỏng dễ cháy nên sẽ không bắt lửa ở nhiệt độ cao hoặc khi để sạc quá lâu. Nhờ vậy hệ thống làm lạnh và điều khiển điện cũng được lược bỏ đáng kể, được biết chính hệ thống làm lạnh và điều khiển điện này đã thêm vào 25% chi phí và 50% trọng lượng cho các sản phẩm pin lithium–ion.

Với những ưu điểm sẵn có này, các nhà khoa học tại BASP đã tập trung phát triển thêm về nguyên liệu niken được sử dụng trong pin, việc thay đổi các cấu trúc nhỏ trong phân tử đã mang lại kết quả là độ bền cao hơn, nhẹ hơn và có thể lưu trữ tới 140 watt giờ mỗi kilogram.

Một số các ô pin lithium–ion có thể chứa tới 230 watt giờ mỗi kilogram, nhưng xét tới các yêu tố khối lượng tích hợp của hệ thống an toàn và nguồn năng lượng dự trữ bị hao mòn qua nhiều lần sạc thì ưu thế so với các dòng pin niken-hydrua kim loại sẽ không còn.

Bước phát triển tiếp theo cho các nhà khoa học tại BASF là nghiên cứu và cho ra đời thêm những thay đổi căn bản trong pin niken–hydrua kim loại bằng những nhiên liệu có thể lưu trữ nhiều năng lượng và chịu được điện áp cao hơn.

(Theo Technology Review)

Bình luận hay chia sẻ thông tin