Samsung nhắm dự án nhiệt điện Vũng Áng III

Tháng Một 12 08:00 2014

Một số động thái gần đây của tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) cho thấy dự án nhiện điện Vũng Áng III tại tỉnh Hà Tỉnh nằm trong tầm ngắm của tập đoàn cao hơn so với những dự án điện ở các địa phương khác.

Samsung nham du an nhiet dien Vung Ang III_01

Một nguồn tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói rằng, tuần qua đại diện của Samsung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về kế hoạch đầu tư trung tâm nhiệt điện Vũng Áng III trên địa bàn tỉnh của tập đoàn này.

Theo nguồn tin này, đại diện nhóm dự án điện của Samsung cho biết, ý định của Samsung là sẽ đầu tư trung tâm nhiệt điện Vũng Áng III.1 và III.2 với tổng công suất 2.400 MWh. Samsung mong muốn Hà Tĩnh hỗ trợ, tác động để bộ Công thương sớm có ý kiến chính thức, tạo cơ sở để tập đoàn tiến hành những thủ tục tiếp theo.

Cũng theo nguồn tin này, đại diện phía Samsung cho biết tập đoàn đã tìm hiểu, nghiên cứu 6 địa điểm để đầu tư dự án nhiệt điện chạy than và có ý định chọn đầu tư tại Vũng Áng bởi đây là địa điểm tốt mà Samsung đã từng thăm dò tại Việt Nam.

Theo đó, ngày 14-10-2013, Samsung đã có thư gửi bộ trưởng Công thương chính thức thông báo ý định đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Vũng Áng III.

Như vậy, sau một thời gian khảo sát hàng loạt dự án, như Nhiệt điện Quỳnh Lập 2 (Nghệ An), Quảng Trạch 2 (Quảng Bình), sông Hậu 3 (Hậu Giang), điện Kiên Lương (Kiên Giang)…, Samsung đã quan tâm nhiều hơn cho Dự án Nhiệt điện Vũng Áng III. Theo quy hoạch điện VII, dự án này có quy mô bốn tổ máy, với công suất 2.400 MW. Tuy nhiên, dự án này đã từng được đề nghị tách đôi, chia nhỏ quy mô để dễ lựa chọn nhà đầu tư, cũng như dễ triển khai.

Cam kết đầu tư vào dự án phát triển điện năng ở Việt Nam được Samsung đẩy mạnh kể từ khi công ty Samsung C&T (Samsung Xây dựng và Thương mại) thuộc tập đoàn Samsung đã ký kết một biên bản ghi nhớ (MOU) với bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hợp tác đầu tư và phát triển hạ tầng ở Việt Nam vào cuối tháng chín vừa qua.

Biên bản ghi nhớ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tập đoàn điện tử Hàn Quốc này tham gia nhiều lĩnh vực khác ở Việt Nam như nhà máy điện, đóng tàu, sân bay, các tổ hợp lọc hóa dầu, công nghệ thông tin… bên cạnh việc đã rót hàng tỉ đô la Mỹ vào các dự án sản xuất điện tử, điện thoại di động hiện nay của Samsung.

(Nguồn: hiendaihoa.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin