Sản xuất xăng sinh học và biogas từ rơm rạ

Tháng Một 08 08:00 2014

Trường đại học Bách khoa – đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo dự án (JCC) hợp tác kỹ thuật lần thứ 4 về “Kết hợp bền vững nền nông nghiệp địa phương và công nghệ chế biến Biomass” giữa Việt Nam và Nhật Bản. Dự án hướng đến việc sản xuất xăng sinh học và biogas chất lượng cao từ rơm rạ và các chất thải nông nghiệp khác đã thu được nhiều thành công sau bốn năm thực hiện dự án.

San xuat xang sinh hoc_01

Trong cuộc họp JCC lần thứ 4, có sáu báo cáo khoa học tập trung chuyển tải đến các vấn đề về chính sách của chính phủ Việt Nam đối với dự án; một số nghiên cứu của trường đại học Tokyo (Nhật Bản) và các mối liên hệ quốc tế phát triển cùng dự án. Phó giáo sư tiến sĩ Vũ Đình Thành – hiệu trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và kết quả mà dự án mang lại: “Dự án Jica – JST là một trong những dự án chìa khoá, mang tính quốc tế thúc đẩy những hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học. Là một tổ chức nòng cốt của dự án, tôi tin rằng ý tưởng xây dựng thị trấn sinh khối sẽ thành công và được thừa nhận bởi cộng đồng”.

Theo phó giáo sư tiến sĩ Phan Đình Tuấn: “Thị trấn sinh khối có thể trở thành hiện thực, góp phần làm giảm khí nhà kính cũng như bảo vệ môi trường nếu giá thành của nhiên liệu có thể so sánh được với giá nhiên liệu hóa thạch hoặc nhiên liệu sinh học thế hệ thứ nhất. Điều này đòi hỏi những cố gắng không mệt mỏi của các nhà khoa học, của các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương, không chỉ trong phạm vi dự án mà cả quá trình sau đó. Một sự hợp tác rộng rãi trong và ngoài nước vẫn là vấn đề tối cần thiết để giải quyết bài toán năng lượng sinh học ở Việt Nam và trên thế giới”.

“Kết hợp bền vững nền nông nghiệp địa phương và công nghệ chế biến Biomass” là một dự án do chính phủ Nhật hỗ trợ cho Việt Nam nhằm phục vụ cho những mục đích mang tính chất toàn cầu. Dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2009, gồm đối tác nghiên cứu phía Nhật Bản và đối tác nghiên cứu phía Việt Nam. Phía Nhật do trường đại học Tokyo chủ trì, phía Việt Nam do trường đại học Bách khoa chủ trì. Mục tiêu quan trọng của dự án là phát triển được một hệ thống công nghệ phù hợp để làm ra sản phẩm nhiên liệu sinh học đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và giá thành chấp nhận được. Có hai sản phẩm dự án đang hướng đến là bio-ethanol (xăng sinh học) làm từ nguyên liệu có nguồn gốc xenlulo như rơm rạ và biogas sạch có nhiệt trị cao.

(Nguồn: baocongthuong.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin