Sáu vị trí độc đáo đặt tấm pin năng lượng mặt trời (bài 2)

23.05.15, 12:45 GMT+7

Quý độc giả đang xem bài 2 của loạt bài “Sáu vị trí độc đáo đặt tấm pin năng lượng mặt trời”, để xem lại bài 1, hãy nhấn vào đây.

Thùng rác năng lượng mặt trời

6 vi tri doc dao dat pin nang luong mat troi_3

Công ty Bigbelly Solar tại Newton, Massachuset, đã và đang đưa vào thị trường các loại thùng rác năng lượng mặt trời và máy ép rác chạy bằng năng lượng mặt trời. Có khoảng 30.000 thùng rác được lắp đặt tại các thành phố như New York, Chicago, Berlin và Amsterdam.

Pin mặt trời được đặt trên nắp các thùng rác, nạp điện cho một ắc quy. Hệ thống máy ép rác sử dụng nguồn năng lượng từ ắc quy đó có thể hoạt động trong hơn 72 giờ.

Các thùng rác có thể sử dụng hệ thống truyền thông tin để giao tiếp và thông báo đến server công ty khi thùng rác đã đầy. Việc đó giúp tiết kiệm chi phí bằng cách giảm bớt những chuyến đi thu gom chất thải không cần thiết.

Người đại diện của Bigbelly cho biết, giá của hệ thống thùng rác năng lượng mặt trời và hệ thống điều khiển giám sát sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện nơi lắp đặt.

Tàu năng lượng mặt trời

6 vi tri doc dao dat pin nang luong mat troi_4

Tàu MS Turanor PlanetSolar có chiều dài 35m, là tàu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới hiện giờ. Turanor chỉ sử dụng nguồn nhiên liệu là năng lượng mặt trời đuộc cung cấp từ sáu ắc quy lithium-ion để hoạt động. Website của con tàu khẳng định, khi được nạp đủ điện, tàu có thể vận hành trong suốt 72 giờ.

Turanor được hoàn thành năm 2008 tại Đức, với chi phí vào khoảng 13 triệu USD, được sở hữu bởi Immo Stroeher, một doanh nhân người Đức và là người ủng hộ nền tảng năng lượng mặt trời. Tàu Turanor đã có chuyến đi vòng quanh thế giới vào năm 2010, khởi hành từ Monaco, đi qua 52 bến cảng của các quốc gia và quay trở lại nơi xuất phát sau 584 ngày.

Ban đầu, tàu được xem như là một nguồn cảm hứng, một đại sứ cho hệ thống năng lượng mặt trời. Nhưng sau đó, Turanor đã được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc nghiên cứu khoa học.

(Theo Marketwatch)

 

Ý kiến bạn đọc