Sáu vị trí độc đáo đặt tấm pin năng lượng mặt trời (bài 3)

25.05.15, 12:45 GMT+7

Quý độc giả đang xem bài 3 của loạt bài “Sáu vị trí độc đáo đặt tấm pin năng lượng mặt trời”. Để xem lại bài kỳ trước, xin nhấn vào đây.

Lều năng lượng mặt trời

6 vi tri doc dao dat pin nang luong mat troi_5

Lều năng lượng mặt trời chỉ là một ví dụ tiêu biểu cho thấy quân đội Mỹ đang cố gắng tận dụng nguồn năng lượng từ mặt trời một cách triệt để. Bộ Quốc phòng Mỹ nhắm đến việc sản xuất hoặc kiểm soát được 25% nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Một căn lều với hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho ắc quy, máy tính và các thiết bị khác. Điều đó có nghĩa là binh lính sẽ không cần mang theo máy phát điện và nhiên liệu, giảm bớt trọng lượng hành lý. Lều năng lượng mặt trời đang được thử nghiệm tại Djibouti, Ethiopia và Afghanistan.

Quân đội Mỹ cũng đang thử nghiệm một thế hệ mới của sản phẩm năng lượng mặt trời: dệt quang điện. Mục tiêu của thử nghiệm này là tạo ra các loại vải có khả năng sản xuất năng lượng nhằm ứng dụng vào may mặc.

Một sản phẩm tương tự cũng đang được thử nghiệm là tấm pin mặt trời mỏng, có thể gấp lại được và có kích thước vừa với túi của binh lính. Trang bị này có thể nạp năng lượng cho pin AA, sử dụng trong ống nhòm ban đêm hoặc các thiết bị điện tử khác.

Bãi xe năng lượng mặt trời

6 vi tri doc dao dat pin nang luong mat troi_6

Lắp đặt pin mặt trời lên mái che có vẻ như là một quyết định dễ dàng cho người kinh doanh bãi xe: vừa đáp ứng được nhu cầu mái che bảo vệ xe dưới các loại thời tiết của khách hàng, vừa tạo ra năng lượng nhằm sử dụng vào các việc khác hoặc dùng cho trạm nạp năng lượng xe điện.

Thế nhưng, trong thực tế, quyết định lắp đặt hệ thống pin mặt trời ở bãi xe hoàn toàn tập trung vào tính kinh tế, các tác nhân về tính hiệu quả đều không phải là yếu tố quyết định.

Người sở hữu còn xem xét các nhân tố khác như giá điện khu vực, sự khuyến khích của nhà nước, lượng ánh nắng mặt trời khu vực đó nhận được và sự cân bằng giữa phí xây dựng – lắp đặt đối với giá điện.

California là thị trường tập trung nhiều bãi xe năng lượng mặt trời nhất nước Mỹ, nơi được kỳ vọng sẽ sản xuất nhiều hơn 200 megawatts năm 2015, so với khoảng 180 megawatts vào năm 2014.

(Theo Marketwatch)